Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปม หน.อุทยานฯ เกาะพีพี ขอย้ายออกจากพื้นที่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ก.พ. 60 เวลา 12:13:52 น.

จำนวนผู้ชม : 303

กรุณารอสักครู่...

หัวหน้าอุทยานฯ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ทำหนังสือขอย้ายตัวเองออกจากพื้นที่ เหตุจากมีกลุ่มผู้ประท้วงให้ลดค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานฯของชาวต่างชาติ ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของผู้บริหารกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ว่าจะเห็นชอบหรือไม่ 

นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ทำหนังสือขอย้ายตัวเองไปปฏิบัติราชการในหน่วยงานอื่นโดยอ้างเหตุผลเรื่องสุขภาพ และการทำงานหนักมาตลอดเวลาการปฏิบัติงานกว่า 1 ปี 7 เดือน โดยไม่มีวันหยุด 

การขอย้ายตัวเองออกจากพื้นที่ครั้งนี้ คาดว่ามาจากกรณีมีกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยว และผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวกว่า 500 คน รวมตัวกันเมื่อวานนี้ เพื่อเรียกร้องให้ทางอุทยานฯลดค่าธรรมเนียมเข้าไปเที่ยวอุทยานฯของชาวต่างชาติจากปกติผู้ใหญ่ 400 บาท เหลือ 200 บาท และเด็ก 200 บาท เหลือ 100 บาท

หนังสือการขอย้ายครั้งนี้ได้ส่งถึงอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของผู้บังคับบัญชาว่าจะให้ย้ายหรือไม่ คาดจะทราบผลวันศุกร์นี้

ที่ผ่านมาหัวหน้าอุทยานฯ สามารถจัดเก็บรายได้เพิ่มขึ้นสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ และ นำงบมาปรับปรุงอุทยานฯ และทรัพยากรทางทะเล  
ทีมข่าว ตรวจสอบบรรยากาศบริเวณหน้าหาดอ่าวนาง ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากมาซื้อตั๋วเรือโดยสารเพื่อเดินทางท่องเที่ยวไปยังเกาะแก่งต่างๆ ขณะที่ผู้ประกอบการเรือ บอกด้วยว่า นักท่องเที่ยวยังมองว่าค่าเข้าอุทยานฯมีราคาแพง เมื่อบวกค่าเดินทางด้วยเรือต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายจากค่าเรือปกติ ทำให้บางคนเลือกจะไม่ไปท่องเที่ยวตามเกาะ แต่เดินทางตามชายหาดที่ไม่ได้อยู่ในเขตอุทยานฯ 

จากกรณีนี้ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ที่ปรึกษาหัวหน้าอุทยานฯหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ผู้ผลักดันพีพีโมเดล โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กถึงเหตุการณ์ขอลดค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานฯ โดยตั้งข้อสังเกตไว้หลายประเด็น คือ

1.ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานฯหมู่เกาะพีพี ไม่ได้เพิ่งขึ้นราคาแต่ขึ้นมาหลายปีแล้ว ถ้าจำไม่ผิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2550  หากจะเกิดปัญหา ทำไมถึงเพิ่งเกิด
2.ค่าเข้าอุทยานฯพีพีไม่ได้แพงที่สุด ยังมีอุทยานฯแห่งอื่น เช่น สิมิลัน สุรินทร์ แพงกว่านี้ หากต้องลดค่าธรรมเนียมต้องลดพร้อมกันทุกแห่ง 
3.จำนวนนักท่องเที่ยวใน 4 เดือน อุทยานฯพีพี มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมากกว่า 464,000 คน เพิ่มขึ้น 24 เปอร์เซ็นต์ หรือ 90,000 คน ถือเป็นอุทยานฯที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมากที่สุดของไทย   
4.นับตั้งแต่หัวหน้าอุทยานฯหมู่เกาะพีพี คนนี้มาทำงาน สามารถเก็บเงินค่าธรรมเนียมปี 2559 ได้ถึง 527 ล้านบาท และนับจากเดือนตุลาคม-มกราคม เก็บเงินค่าธรรมเนียมเข้าหลวงได้อีก 182 ล้านบาท ขณะที่ปี 2557 เก็บค่าธรรมเนียมทั้งปีได้ 24 ล้านบาท  
5.ส่วนการขอย้ายตัวเองของหัวหน้าอุทยานฯหมู่เกาะพีพี ได้สอบถามแล้วทราบว่าเป็นการทำหนังสือไปเองซึ่งเป็นการตัดสินใจของหัวหน้าอุทยานฯหมู่เกาะพีพี ส่วนจะได้ย้ายหรือไม่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้บริหาร และสุดท้ายเหตุผลที่ตัดสินใจทำพีพีโมเดล เพราะหัวหน้าคนนี้ทั้งที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนซึ่งหากมีการโยกย้ายเกิดขึ้นสัญญาว่าหากจะให้ไปช่วยไม่ว่าทะเลแห่งหนไหนตนจะไปทันที 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS