Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ช่วยชีวิต!!เต่ากลืนเหรียญคนทำบุญสะเดาะเคราะห์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ก.พ. 60 เวลา 12:12:46 น.

จำนวนผู้ชม : 311

กรุณารอสักครู่...

การโยนเหรียญลงในไปในบ่อเต่า โดยความเชื่อที่ว่าเป็นการทำบุญ และจะนำโชคลาภมาให้ แต่หารู้ไม่ว่าเป็นอัตรายต่อสัตว์ เช่นเดียวกับเจ้าเต่าออมสิน เต่าทะเลกลืนเหรียญลงท้องจนจับเป็นก้อนเนื้อขนาดใหญ่ในท้อง ที่จังหวัดชลบุรี ล่าสุดสัตวแพทย์เตรียมผ่าตัดอีก 2 สัปดาห์

เต่าตัวนี้เป็นเต่าตนุ เพศเมีย อายุเต็มวัยประมาณ 25 ปี อาการยังน่าเป็นห่วง เมื่อมันว่ายน้ำครึ่งหลังของร่างกายจะจมเนื่องจากหนักเหรียญที่สะสมอยู่ในท้อง ขณะนี้ถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลเต่าทะเล ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ซึ่งจะได้รับการดูแลสุขภาพ และการรักษาพยาบาลจนแข็งแรงก่อนปล่อยลงทะเลเพื่อกลับไปใช้ชีวิตตามธรรมชาติได้อย่างปลอดภัย

ภาพจากการซีทีสแกน จะเห็นก้อนใหญ่ๆในท้องของเต่าคล้ายเนื้องอก หรือ ก้อนหนองอะไรซักอย่าง แต่มันคือเศษเหรียญจำนวนมากที่สะสมจนเป็นก้อนขนาดใหญ่ ประมาณ 20x23x20 เซ็นติเมตร เนื่องจากเหรียญเป็นโลหะเมื่อทำทีซีสแกนจะสะท้อนแสงอย่างที่เห็น คาดว่าเป็นเหรียญหลายขนาดรวมๆกัน และกินมาเป็นระยะเวลานานจนถ่วงลงมาอยู่ที่ท้องทำให้กระดูกกระดองด้านล่างผุกร่อนเกือบทะลุ นอกจากนี้ยังมีเบ็ดติดอยู่ที่ลำไส้ด้วย 

ก่อนหน้านี้ รองศาสตราจารย์สัตวแพทย์หญิง ดร.นันทริกา ชันซื่อ อาจารย์ประจำภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Nantarika Chansue เล่าเหตุการณ์สุดสะเทือนใจของเต่าทะเลตัวหนึ่ง ระบุว่าได้รับรักษาเต่าทะเลชื่อ"ออมสิน"จากบ่อเลี้ยงที่เลิกกิจการไปแล้วในเขตพื้นที่ตำบลศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยเต่าตัวดังกล่าวได้กินเหรียญที่คนใจบุญโยนให้สะสมอยู่ในท้องจนเป็นก้อนขนาดใหญ่ 

รองศาสตราจารย์สัตวแพทย์หญิง ดร.นันทริกา ระบุว่า หากไม่รีบผ่าตัดเอาเหรียญออกอาจทำให้เต่าทะเลตัวนี้ค่อยๆ ทรมาน และตายลงในที่สุด จึงได้เชิญหมอผ่าตัด หมอรังสี และหมออายุรศาสตร์มือหนึ่งมาประชุมและตกลงกันว่าจะผ่าตัดออกแม้ว่าจะมีโอกาสเสี่ยงมากก็ตาม ขณะนี้ทำได้แค่บำรุงร่างกายของเต่าทะเลให้ดีขึ้นก่อนจะผ่าตัดได้อีกใน 2 สัปดาห์ ทั้งนี้อยากขอร้องให้เลิกโยนเหรียญลงไปในบ่อที่มีสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเต่า ปลา จระเข้ ฮิปโป เพราะสัตว์ไม่รู้ว่ากินได้หรือไม่ เมื่อสัตว์นั้นกินเข้าไปอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ นอกจากจะไม่ได้บุญแล้วยังเป็นบาปอีกด้วย 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS