Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงราย-"อ.เฉลิมชัย"เดือดนำรูปวัดร่องขุ่นไปติดกล่องขนม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ก.พ. 60 เวลา 11:22:44 น.

จำนวนผู้ชม : 1,515

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ไม่พอใจหลังบริษัทผลิตขนมขบเคี้ยวนำภาพถ่ายวัดร่องขุ่นไปติดที่หน้ากล่อง ชี้เข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ และเป็นการนำศิลปะที่ทุ่มเททำเพื่อชาติไปใช้ทำมาหากินเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ และผู้สร้างศิลปะวัดร่องขุ่น อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ได้นำกล่องผลิตภัณฑ์ขนมช็อคโกแลต มาแถลงต่อสื่อมวลชน โดยชี้ให้เห็นว่ากล่องขนมดังกล่าวใช้ภาพและเขียนชื่อวัดร่องขุ่นเป็นภาษาอังกฤษไว้ที่หน้ากล่อง ระบุเป็นกล่องขนมช็อคโกแลตที่ผลิตจากต่างประเทศ และ นำเข้ามาจำหน่ายโดยบริษัทคนไทยซึ่งตั้งอยู่เขตยานนาวา กรุงเทพฯ ซึ่งจำหน่ายราคากล่องละ 199 บาท 


โดยสิ่งที่อาจารย์เฉลิมชัย ระบุว่า เป็นการละเมิดลิทธิ์ คือ ภาพวัดร่องขุ่นที่หน้ากล่องเป็นภาพถ่ายจากด้านข้างด้านสระน้ำของอุโบสถขาว ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรม ประติมากรรม และจิตรกรรมหลักภายในวัดร่องขุ่นอันงดงาม โดยระบุชื่อวัดร่องขุ่นเป็นชื่อกล่องผลิตภัณฑ์ไว้ด้านล่างซ้ายด้วยอักษรภาษาอังกฤษสีทองบนพื้นทองอย่างชัดเจน ส่วนมุมบนขวาและมุมล่างซ้ายมีศิลปะตกแต่งให้ดูสวยงามด้วย

อาจารย์เฉลิมชัย บอกว่าถือเป็นเรื่องที่น่าเจ็บอกเจ็บใจ เพราะคนใช้ปัญญาคิดค้นเรื่องใดเรื่องหนึ่งขึ้นมาแล้วกลับถูกกลุ่มคนนำไปลอกเลียนแบบแล้วทำให้เสียหาย ถือว่าการลอกของๆคนอื่น ไม่เป็นการเคารพเจ้าของลิขสิทธิ์โดยเฉพาะด้านศิลปะที่ทุ่มเทด้วยความรักและศรัทธา โดยเฉพาะศิลปะวัดร่องขุ่นสร้างขึ้นเพื่อมอบให้กับประเทศและคนไทยทุกคน แต่กลับมีคนนำไปทำมาหากิน จะอ้างว่าไม่รู้กฎหมายคงไม่ได้ วัดร่องขุ่นเป็นของประชาชนแม้แต่ครอบครัวของตนก็ไม่ได้รับอนุญาตให้เอาวัดไปตั้งร้านค้า หรือเข้าไปค้าขายภายในวัด

อย่างไรก็ตาม คงยังไม่ไปฟ้องร้องดำเนินคดี แต่ขอให้บริษัทที่กระทำการดังกล่าวมาพบตนเอง และนำเงินที่ได้จากการจำหน่ายสินค้ามาบริจาคเพื่อการกุศล เช่น เด็กกำพร้า บ้านพักเด็ก ฯลฯ หากว่ายังไม่เดินทางมาพบตนเอง คงต้องเป็นไปตามกระบวนการ


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS