Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมศุลกากร แถลงจุดยืนกรณีรถเมล์ NGV บ.เบสท์ริน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ก.พ. 60 เวลา 22:06:24 น.

จำนวนผู้ชม : 277

กรุณารอสักครู่...

วันนี้มีการประชุมบอร์ด องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ หรือบอร์ด ขสมก. ซึ่งผู้อำนวยการยืนยันว่ายังไม่ยกเลิกสัญญาการจัดหารถเมล์ NGV จากบริษัทเบสท์ริน ขณะที่โฆษกกรมศุลกากร แถลงยืนยันว่า มีอำนาจปฏิเสธการใช้สิทธิ์ตามเอกสาร From D ของบริษัทนำเข้ารถเมล์ เพราะสินค้าไม่ตรงตามที่สำแดง

นายชัยยุทธ คำคูณ โฆษกกรมศุลกากร แถลงยืนยันว่า กรมศุลกากรมีอำนาจที่จะปฏิเสธเอกสาร From D ที่ออกโดยมาเลเซีย และบริษัทซุปเปอร์ซาร่า ใช้เป็นเอกสารสำแดงถิ่นกำเนิดของรถเมล์ NGV ว่ามีถิ่นกำเนิดจากมาเลเซีย เพื่อหวังสิทธิประโยชน์ทางภาษี หลังจากที่ตรวจสอบแล้วพบว่าสินค้า คือ รถเมล์ NGV ไม่มีถิ่นกำเนิดจริงตามที่สำแดงในเอกสารดังกล่าว

นายชัยยุทธ ซึ่งนำประมวลระเบียบ ปฏิบัติของกรมศุลกากร ว่าด้วยเรื่องการลดหรือการยกเว้นอากร สำหรับสินค้า ที่นำเข้าภายใต้ ข้อตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียนว่า หากศุลกากรของประเทศนำเข้า มีข้อสงสัยในสินค้าสามารถที่ปฏิเสธเอกสาร From D ดังกล่าวได้ และในกรณีนี้ยืนยันว่ากรมศุลกากรไม่ได้ระบุว่าเอกสารนั้นเป็นเท็จ แต่สินค้าที่นำเข้านั้นไม่ตรงตามที่สำแดงมา 

นอกจากนี้ยังเปิดเผยถึงกรณีที่บริษัทฯ จะขอชำระภาษีอากรนำเข้า ร้อยละ 40 โดยไม่วางหลักประกัน เพื่อนำรถเมล์ NGV จำนวน 99 คัน ออกจากท่าเรือแหลมฉบัง ว่าไม่สามารถทำได้ตามระเบียบ โดยขยายความว่า หากจะไม่ต้องวางหลักประกันนั้น ต้องเกิดจากรายละเอียดในเอกสารนำเข้า และ From D ไม่ถูกต้องตรงกัน โดยไม่มีข้อสงสัยในแง่การทำผิดฉ้อฉล เลี่ยงภาษี แต่ในกรณีนี้ ไม่ได้สงสัยเรื่องความถูกต้องของเอกสาร แต่สงสัยในแง่สินค้าที่ไม่ตรงกับเอกสาร From D ที่ซุปเปอร์ซาร่า ยื่นสำแดง ดังนั้นหากจะนำรถ 99 คัน ออกไปวิ่ง ต้องชำระภาษีอากร ร้อยละ 40 และค่าปรับการสำแดงเท็จ เป็นเงิน 3,700,000 บาท ต่อคัน หรือ 366 ล้านบาท

ขณะที่นายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา ผู้บริหารกลุ่มบริษัทเบสท์ริน เปิดเผยกับข่าว 3 มิติว่า จนถึงขณะนี้บริษัทยังไม่ได้รับสัญญาบอกเลิกจาก ขสมก.แต่อย่างใด และยังรอดูท่าที หลังจากก่อนหน้านี้ร้องเรียนไปยังสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินแล้ว ส่วนกรณีการแถลงของกรมศุลากรวันนี้นั้น บริษัทกำลังพิจาณาในแง่ข้อกฎหมายเพิ่มเติม

ขณะที่นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ หรือ ขสมก. เปิดเผยว่าวันนี้มีการประชุมบอร์ด ขสมก. ซึ่งได้รายงานความคืบหน้าและแนวทางปฎิบัติให้บอร์ดทราบ โดยระบุว่า ขสมก. ยังไม่ยกเลิกสัญญากับบริษัทเบสท์ริน และได้ส่งหนังสือถึงกรมศุลกากร เพื่อสอบถามรายละเอียดผลการตรวจสอบ กรณีการนำเข้ารถเมล์ เพื่อให้ได้คำตอบชัดเจนตามคำแนะนำของสำนักงานอัยการ และผู้ตรวจการแผ่นดินที่ส่งหนังสือแจ้งมาในวันนี้ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS