Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สถานการณ์โรงไฟฟ้าถ่านหินทั่วโลก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ก.พ. 60 เวลา 12:07:38 น.

จำนวนผู้ชม : 427

กรุณารอสักครู่...

ขณะที่ไทยกำลังถกเถียงกันในประเด็นว่าหากสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่จังหวัดกระบี่ จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากน้อยแค่ไหน มีผลร้ายผลดีอย่างไร ลองไปดูสถานการณ์การใช้ไฟฟ้าถ่านหินของประเทศอื่นกันบ้าง

ปัจจุบันแหล่งผลิตไฟฟ้าของโลก ร้อยละ 40 มาจากการเผาถ่านหิน ซึ่งถือว่าเกือบครึ่งหนึ่งของไฟฟ้าทั่วโลก แต่ที่น่าสนใจ คือ ส่วนใหญ่มาจากประเทศกำลังพัฒนา อย่างเช่น ประเทศแอฟริกาใต้ ใช้ไฟฟ้าจากพลังงานถ่านหินมากถึงร้อยละ 94 ของไฟฟ้าทั่วประเทศ ขณะที่จีน และ อินเดีย ใช้มากถึงร้อยละ 70-75 ซึ่งโรงไฟฟ้าถ่านหินของหลายประเทศที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ สามารถเข้าถึงไฟฟ้าได้อย่างทั่วถึง มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ช่วยลดปัญหาความยากจนในภูมิภาค  

แต่ไฟฟ้าจากการเผาถ่านหินก่อให้เกิดมลพิษอย่างมากมาย โดยเฉพาะมลพิษทางอากาศซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาโลกร้อน ตัวอย่างที่กรุงปักกิ่ง เป็นตัวอย่างที่เห็นได้อย่างชัดเจน โรงไฟฟ้าถ่านหินที่ขึ้นเป็นดอกเห็ด รอบกรุงปักกิ่ง ทำให้กรุงปักกิ่งกลายเป็นเมืองในหมอก ประชาชนต้องสวมหน้ากากออกนอกบ้าน ทางการต้องประกาศเตือนภัยจากมลพิษหลายครั้ง โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูง  

ปัจจุบันยุโรปมีความพยายามที่จะลดจำนวนโรงไฟฟ้าถ่านหินลง ส่วนอเมริกาก็เคยมีความพยายามที่จะลดการพึ่งพาโรงไฟฟ้าถ่านหินลง แต่พอมาถึงรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทรัมป์กลับประกาศจะเปิดเหมืองถ่านหินอีกครั้ง เหตุผลสำคัญก็คือต้องการเอาใจฐานเสียงซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มแรงงานที่พึ่งพาอุตสาหกรรมถ่านหินนั่นเอง


ส่วนออสเตรเลียซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่ม OECD หรือองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนาก็มีข้อตกลงที่จะต้องปิดโรงไฟฟ้าถ่านหินเกือบทั้งหมดภายในปี 2578 ขณะที่ประเทศอื่นๆจะต้องปิดภายใน ปี 2593 

โรงไฟฟ้าถ่านหินใช้เวลาสร้างถึง 10 ปี และใช้งานได้นาน 30-40 ปี หากสร้างตอนนี้ก็จะไม่สอดคล้องกับเป้าหมายของสำนักงานพลังงานสากลที่ต้องการยุติการเผาถ่านหินทั่วโลกภายใน 33 ปีข้างหน้า 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS