Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย วันที่ 7

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ก.พ. 60 เวลา 11:59:41 น.

จำนวนผู้ชม : 280

กรุณารอสักครู่...

การเจรจาระหว่างดีเอสไอกับวัดพระธรรมกาย เพื่อขอเข้าไปตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ยังไม่เป็นผลสำเร็จ เจ้าหน้าที่เตรียมปรับแผนเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย โดยยังมีเงื่อนไขที่คณะศิษย์เรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 44

ตั้งแต่เวลา 09.00 น.พันตำรวจตรี สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วยพระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี นายสมเกียรติ ธงศรี ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้เข้าเจรจากับตัวแทนวัดพระธรรมกาย เพื่อหาข้อสรุปที่ทางดีเอสไอขอเข้าไปตรวจค้นภายในวัดพระธรรมกาย ตามคำสั่ง คสช.มาตรา 44 จนถึงขณะนี้ผ่านมากว่า 2 ชั่วโมงแล้ว ยังไม่ได้ข้อสรุป แม้จะกำหนดขีดเส้นตายในเวลา 10.00 น.ให้ไว้เมื่อวานนี้ แต่มีเงื่อนไขสำคัญที่คณะศิษย์ รวมตัวกันปิดเส้นทางและเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 44 ทำให้เจ้าหน้าที่ยังคงต้องประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์

โดยที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 พันตำรวจตรี วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ เปิดเผยว่ายังต้องรอผลการเจรจาเพื่อขอเข้าไปตรวจค้นในอาคารโซน A และ B โดยมีเป้าหมายเป็นตัวบุคคล ซึ่งจากการประเมินสถานการณ์ พบว่าภายในวัดพระธรรมกายมีมวลชนประมาณ 2,000 คน เป็นพระสงฆ์ 1,000 รูป และพบว่ามีการลับลอบเติมมวลชนเข้าไปประมาณ 200-300 คน ส่วนกรณีที่มีข่าวว่าภายในวัดขาดแคลนอาหาร ทางดีเอสไอจะประสานสำนักพระพุทธศาสนา นำอาหารไปให้พระได้ฉัน ที่อาคารโซน C ส่วนที่พบว่าเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นบางส่วนให้การสนับสนุนทางวัด ขณะนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ได้เรียกตัวไปตรวจสอบตามอำนาจมาตรา 44 แล้ว

ขณะที่พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย แถลงท่าทีของวัดว่าทางพระยินยอมให้ดีเอสไอเข้าไปตรวจสอบ แต่ติดปัญหาที่ทางคณะศิษย์ไม่ยินยอม เพราะวัดนี้สร้างขึ้นด้วยเงินบริจาคของคณะศิษย์ พระสงฆ์มีหน้าที่มาบริหารเท่านั้น จึงต้องฟังเสียงประชาชนที่ขอให้ยกเลิกมาตรา 44 เสียก่อน และที่ผ่านมาให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ไปตรวจทุกจุดที่สงสัยแล้ว เมื่อ่ไม่พบตัวพระธัมมชโยก็น่าจะจบภารกิจได้แล้ว รวมถึงยืนยันว่าไม่ทราบข่าวเรื่องพระธัมมชโย จะเข้ามอบตัว

ขณะที่พันตำรวจตรี สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ ซึ่งเดินทางมาตรวจพื้นที่บริเวณประตู 5 และ 6 ก่อนเข้าไปเจรจากับวัดพระธรรมกาย ยืนยันว่าดีเอสไอยังไม่สามารถขอให้ยกเลิกมาตรา 44 ได้ เพราะการปฏิบัติงานยังไม่แล้วเสร็จ เนื่องจากมีการขัดขวางจากมวลชนวัดพระธรรมกาย แม้จะใช้อำนาจ มาตรา 44 ก็ยังทำให้การปฏิบัติเป็นไปด้วยความยากลำบาก โดยยืนยันเจ้าหน้าที่ไม่ได้ปิดกั้นทางเข้า-ออก หากมีความจำเป็นสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ประตู 7 ได้ 

บรรยากาศที่ประตู 5 และ 6 จนถึงขณะนี้ยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งในฝั่งทางเข้าวัดพระธรรมกาย และฝั่ง-ตลาดคลองที่อยู่ตรงข้าม แม้มีมวลชนและพระสงฆ์มานั่งสวดมนต์อยู่จำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ยังคงดูแลความเรียบร้อย รวมถึงตรวจสอบบุคคลเข้า-ออก เช่น พระสงฆ์ที่ออกมาบิณฑบาตเมื่อเช้านี้ ก่อนเข้าไปในวัดจะตรวจสอบใบสุทธิว่าอยู่ในวัดพระธรรมกายจริง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS