Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย วันที่ 6

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ก.พ. 60 เวลา 12:00:52 น.

จำนวนผู้ชม : 319

วันที่ 6 ของปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ยังไม่มีความคืบหน้าเรื่องการติดตามตัวพระธัมมชโย ดีเอสไอ.ยังคงประชุมร่วมกับตำรวจ เพื่อวางแผนในการปฏิบัติงาน

เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงตรึงกำลังโดยรอบวัดพระธรรมกายโดยเฉพาะบริเวณทางเข้าประตู 5 และประตู 6 ซึ่งมีการตั้งเต็นท์ของบรรดาพระสงฆ์ และศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ซึ่งตั้งแต่เช้า ประชาชนที่อยู่ภายในสามารถเข้า-ออก ได้ตามปกติ โดยเฉพาะบรรดาร้านค้า และศิษยานุศิษย์ที่ต้องการเดินทางกลับบ้าน เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกตามปกติ ขณะที่พระสงฆ์วัดพระธรรมกาย ได้ออกบิณฑบาตตามปกติตามเส้นทางที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ให้

ขณะเดียวกันตั้งแต่เช้าพบว่า ไม่มีพระสงฆ์ของวัดพระธรรมกายออกเดินทางไปสอบภาษาบาลี ตามที่ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ประสานงานไว้ว่าพร้อมอำนวยความสะดวกในการเดินทาง นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่วัดได้นำธงฉัพพรรณรังสี ธงศาสนาพุทธสากล มาติดไว้ที่ประตูเหล็กทางเข้า และยังคงมีกิจกรรมสวดมนต์ รวมทั้งติดป้ายขอให้รัฐบาลยกเลิกคำสั่งมาตรา 44 และมีการมาประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจขอให้รถขยะของ อบต. เข้ามาเก็บขยะภายในวัดซึ่งมีจำนวนมากและเริ่มส่งกลิ่นเหม็น

ขณะที่สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย โดยพระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ได้ออกประกาศ 2 เรื่องดังนี้ โดยอ้างสถานการณ์ที่อ่อนไหว งดให้สื่อ 3 สำนัก เข้าไปในพื้นที่วัดพระธรรมกาย คือ สำนักข่าวทีนิวส์ สำนักข่าวอัมรินทร์ สำนักข่าวเนชั่น ตั้งแต่เวลา 08.00 น.นอกจากนี้ ได้ออกประกาศแจ้งเตือนกรณีมีข่าวว่าอาจมีมือที่ 3 แต่งกายคล้ายพระหรือประชาชน มาทำร้ายเจ้าหน้าที่รัฐแล้วป้ายความผิดให้กับพระ และสาธุชนภายในวัด จึงขอให้ยึดหลักสงบ สันติ อหิงสา และปฏิเสธความรุนแรง

ขณะที่ฝั่งตรงข้ามประตู 5 และ 6 ยังคงมีกลุ่มพระสงฆ์ และศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย นั่งรวมตัวสวดมนต์กันอยู่จำนวนหนึ่ง 

ส่วนความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ ยังคงเดินทางตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เช้าวันนี้ พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พลตำรวจโท ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมที่ สภ.คลองหลวง เพื่อหาแนวทางการเข้าปฎิบัติงานเข้ากระชับพื้นที่วัดพระธรรมกาย โดยเมื่อประชุมไปราว 1 ชั่วโมง แต่ยังไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ

ล่าสุด พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มาประชุมที่ สภ.คลองหลวง โดยประเด็นที่ต้องจับตาในวันนี้ คือ การพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายจับพระวัดพระธรรมกาย 14 รูป ที่มีคำสั่งพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 5/2560 ให้ทั้งหมดมารายงานตัวต่อกับอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ณ กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 ตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ ประกอบด้วย 
1. พระธัมมชโย หรือพระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ ธัมมชโย)
2. พระทัตตชีโว หรือ เผด็จ ทตตชีโว
3. พระมหาสมชาย ฐานวุฑโฒ
4. พระปลัดสุธรรม สุธัมโม หรือพระวิเทศ ภาวนาจารย์
5. พระครูถวัลย์ศักดิ์ ยติสโก
6. พระครูใบฎีกา อำนวยศักดิ์ มุนิสโก
7. พระครูสังฆรักษ์ อนุรักษ์ โสตถิโก หรือพระครูแอ
8. พระสนิทวงศ์ วุฑธวโส
9. พระมหานพพร ปุญญชโย
10. พระภาสุระ ทนตมโน (ใจวงศ์)
11. พระนพดล สิริวโส
12. พระมหาบุญชัย จารุทัตโต
13. พระครูสุวิทย์ สุวิชชาโก
14. พระแสนพล เทพเทพา หรือ สิบเอก แสนพล เทพเทพา

ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มารายงานตัว ทางเจ้าหน้าที่จึงจะพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนจนถึงการออกหมายจับ เนื่องจากมีความผิดฐานขัดขวาง หรือฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนี้ มีระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS