Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย วันที่ 5

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ก.พ. 60 เวลา 11:58:46 น.

จำนวนผู้ชม : 366

กรุณารอสักครู่...

วันที่ 5 ของปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ล่าสุดเกิดเหตุปะทะกันระหว่างมวลชนวัดพระธรรมกายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนได้รับบาดเจ็บทั้ง 2 ฝ่าย 

วินาทีที่เกิดเหตุปะทะกัน ระหว่างมวลชนวัดพระธรรมกายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจขณะที่พระ และศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ซึ่งเดินขบวนมาจากประตู 5 อ้างว่าต้องการเดินมารับญาติโยมที่จะเข้ามาภายในวัดพระธรรมกายแต่ได้นำแผงกั้นเหล็กและเก้าอี้มาด้วย ซึ่งก่อนจะถึงทางออกริมถนนคลองหลวงได้เผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ไม่ให้มีบุคคลเข้า-ออกภายในวัดพระธรรมกาย เนื่องจากเป็นพื้นที่ควบคุมตามมาตรา 44 แต่ทางมวลชนวัดพระธรรมกายไม่ยินยอมจึงเกิดเหตุปะทะกัน ส่งผลให้ทั้งตำรวจ มวลชน และสื่อมวลชนบางส่วนติดอยู่ในวงล้อม และถูกผลักตกลงไปในคลองแอน จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งตำรวจ พระสงฆ์ และศิษยานุศิษย์ ไม่ต่ำกว่า 5 คน โดยตำรวจยืนยันว่าไม่มีอาวุธ หรือใช้กำลังใดๆ แต่ถูกผลักดันจนตำรวจบางนายหัวแตก และมีบาดแผล ขณะที่มวลชนผู้หญิงวัดพระธรรมกาย 2 คน รวมถึงพระสงฆ์ 3 รูป ได้รับบาดเจ็บ ก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจจะขอให้มวลชนอยู่ในความสงบ และยืนยันว่าเป็นพื้นที่ควบคุมไม่สามารถออกไปได้ ฝ่ายวัดพระธรรมกายจึงพากันนั่งสวดมนต์ 

พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย เปิดเผยว่า ทางวัดไม่มีเจตนาไปยั่วยุให้เกิดความรุนแรง แต่เหตุที่ต้องเดินออกมา เพราะศิษยานุศิษย์บางคนต้องการออกไปทำธุระและรับประทานอาหาร เนื่องจากภายในวัดมีจำนวนจำกัด จึงขอความเห็นใจจากเจ้าหน้าที่ให้ยกเลิกมาตรา 44 เพื่อให้ทางวัดได้ปฏิบัติศาสนกิจตามปกติ และในการตรวจค้นที่ผ่านมาได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดีแล้ว 

ขณะที่พันตำรวจตรี สุริยา สิงหโกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เปิดเผยถึงเหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ดีเอสไอกับลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย ช่วงบ่ายเมื่อวานนี้ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทำงานอย่างละมุนละม่อม ซึ่งยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ที่เป็นผู้หญิงหลังถูกทำร้ายร่างกายไม่ได้ตอบโต้อะไร และพระสงฆ์ดังกล่าวก็เป็นพระจริง ซึ่งยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามกฎหมาย แต่ภายในวัดมีกลุ่มยุยงปลุกปั่นให้ลูกศิษย์วัดเข้าใจผิดว่าจะสลายการชุมนุม ซึ่งไม่ได้เป็นเช่นนั้น จึงขออย่าหลงเชื่อ ส่วนพระธัมมชโยยังอยู่ในวัดหรือไม่ยังไม่เปิดเผย ขณะนี้ยังต้องประเมินสถานการณ์นาทีต่อนาที 

ล่าสุด ได้มีการสับเปลี่ยนกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 1 มาเป็นตำรวจ ตชด.และไม่มีเหตุปะทะเกิดขึ้นใหม่ เพราะทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ยืนแถวตามปกติ ส่วนฝ่ายวัดพระธรรมกายนั่งสวดมนต์

ขณะเดียวกันทีมข่าวได้พบกับนางสาวสุดารัตน์ แกล้วเกษตรกร เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ.ที่ปรากฏเป็นข่าวว่าถูกพระในวัดธรรมกายทำร้ายร่างกาย วันนี้ได้มาปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS