Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตำรวจยังตรึงกำลังรอบวัดพระธรรมกาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ก.พ. 60 เวลา 08:37:53 น.

จำนวนผู้ชม : 336

ตำรวจภูธรภาค 1 สับเปลี่ยนกำลังเข้ามาตรึงกำลังรอบพื้นที่วัดพระธรรมกาย เน้นไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปภายในวัด ขณะที่กลุ่มศิษย์ธรรมกาย ยกแผงเหล็กขยับแนวป้องกันภายในถนนเลียบคลองแอนเข้ามาใกล้แนวตรวจค้นของเจ้าหน้าที่มากขึ้น ทำให้เกิดการปะทะกันเล็กน้อย

01.00 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 จำนวน 2 กองร้อย รวม 300 นาย พร้อมรถควบคุมผู้ต้องหา กว่า 7 คัน ทยอยเข้าพื้นที่บริเวณถนนเลียบคลองแอน ทางเข้าประตู 5-6 วัดพระธรรมกาย เพื่อเข้าปฏิบัติหน้าที่รอบพื้นที่วัด โดยเเบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ตามภารกิจ เช่น เฝ้าประจำจุดบริเวณประตูทางเข้าหลักรอบวัดพระธรรมกาย ตั้งด่านความมั่นคงร่วมกับทหาร บริเวณถนนคลองหลวง และ บริเวณโดยรอบ รวมถึงหน่วยลาดตระเวนป้องกันเหตุ โดยภารกิจหลัก คือ ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าไปในพื้นที่วัดพระธรรม ขณะที่ฝั่งเจ้าหน้าที่วัดพระธรรมกายมีการเตรียมความพร้อมทันทีเมื่อทราบว่าเจ้าหน้าที่มารวมตัวอยู่บริเวณทางเข้าถนนเลียบคลองแอน ซึ่งศิษยานุศิษย์ และ พระสงฆ์ ได้ออกมานั่งปักหลักสวดมนต์อยู่ภายในเต็นท์ที่ติดสแลนปกปิดการมองเห็น บริเวณประตู 5 และ ประตู 6 ซึ่งเป็นจุดที่ตำรวจเตรียมนำกำลังเข้าไปขอคืนพื้นที่ ช่วงเช้าวันนี้ โดยศิษยานุศิษย์วัดบางคนนำเสื้อกันฝนมาสวมใส่ เตรียมความพร้อมหากเจ้าหน้าที่ต้องใช้รถน้ำฉีดใส่ผู้ที่มาขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่

03.00 น. พระสงฆ์จำนวนหนึ่งได้เดินทางมาที่บริเวณเกาะกลางทางเข้าถนนเลียบคลองแอน แต่เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ที่ตรึงกำลังอยู่รอบพื้นที่ไม่อนุญาตให้พระสงฆ์ข้ามเข้ามาในพื้นที่ใกล้ทางเข้าถนนคลองแอน และ ร้องขอให้พระสงฆ์กลุ่มดังกล่าวเดินเท้าข้ามเกาะกลางกลับไปยังฝั่งตรงข้ามตามเดิม จากการสอบถามพระสงฆ์รูปหนึ่งในกลุ่ม ชี้แจงว่ากลุ่มพระสงฆ์เดินทางมาจากวัดในจังหวัดศรีษะเกษเมื่อช่วง 5 โมงเย็นวานนี้ ประมาณ 3 คันรถบัส บอกว่าเพื่อมาปกป้องพระพุทธศาสนา โดยทราบข่าวจากสื่อหลัก และ สื่อออนไลน์ต่างๆ จึงรวมตัวกันมาขอร่วมปกป้องพระพุทธศาสนาอีกแรง แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เข้าพื้นที่ก็เข้าใจแต่คงไม่เดินทางกลับ ขอปักหลักสังเกตการณ์บริเวณฝั่งตรงข้ามทางเข้าถนนคลองแอนต่อไป

05.00 น.มีการสับเปลี่ยนกำลังเจ้าหน้าที่ชุดล่าสุดจำนวน 1 กองร้อย รวม 155 นาย ขณะที่ศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายบางส่วนเดินทางออกจากวัดโดยใช้ถนนเลียบคลองแอนอีกฝั่ง รวมถึงมีพระบางส่วนออกจากพื้นที่วัดมาบิณฑบาตตามปกติ โดยเจ้าหน้าที่จะอนุญาตให้พระสงฆ์ที่ออกปฏิบัติกิจของสงฆ์ในข่วงเช้านี้สามารถเดินทางเข้า-ออกได้ แต่จะต้องมีการตรวจนับจำนวนและตรวจค้นก่อนจะกลับเข้าพื้นที่วัดอีกครั้ง ในส่วนข่าวจะตัดน้ำตัดไฟในช่วงกลางดึก แต่ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมายังไม่ได้ดำเนินการใดๆ

06.50 น.กลุ่มศิษย์วัดพระธรรมกาย ยกแผงเหล็กขยับแนวป้องกันภายในถนนเลียบคลองแอนเข้ามาใกล้แนวตรวจค้นของเจ้าหน้าที่มากขึ้น ทำให้มีการประจันหน้ากันระหว่างเจ้าหน้าที่ และ ศิษย์วัดพระธรรมกายเล็กน้อย โดยเจ้าหน้าที่ยังยืนยันว่าพร้อมเปิดทางให้ศิษย์วัดพระธรรมกายเดินทางออกจากวัดได้โดยไม่มีการทำประวัติใดๆทั้งสิ้น

07.30 น.เจ้าที่ควบคุมฝูงชนได้ผ่อนกำลังและตั้งจุดตรวจห่างจากบริเวณประตู 5 และประตู 6 เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยอนุญาตให้ศิษย์วัดพระธรรมกาย และพระสงฆ์ที่อยู่ภายในวัดสามารถออกจากวัดได้  แต่เนื่องจากมีข่าวลือว่าเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนได้ทำประวัติและถ่ายภาพของบุคคลที่ต้องการออกจากวัด จึงทำให้ศิษย์วัดพระธรรมกาย และ พระสงฆ์ที่ต้องการออกจากวัดไม่กล้าออกมาในขณะนี้ 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไม่มีการทำประวัติของบุคคลแต่อย่างใด ประชาชนที่อยู่ภายในวัดสามารถออกจากวัดได้ตลอดเวลา ข่าวลือที่เกิดขึ้นไม่เป็นความจริง


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS