Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทำบุญร่วมกัน ทำฟันพระสงฆ์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 ก.พ. 59 เวลา 13:10:34 น.

จำนวนผู้ชม : 1,262

กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยผลการศึกษาข้อมูลสุขภาพในกลุ่มพระภิกษุสามเณร พบว่าพระป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน และปัญหาสุขภาพในช่องปากมากที่สุด มีสาเหตุมาจากการถวายภัตราหารของประชาชน และโอกาสในการเข้าถึงบริการด้านสุขภาพ เช่น การไปทำฟัน พระสงฆ์ต้องใช้เวลาในการรอคิว ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ทำให้คลินิกเอกชนในจังหวัดเชียงใหม่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือด้วยการทำฟันให้พระสงฆ์ฟรี โดยตอนนี้มีการเชิญชวนคลินิกอื่น ๆ ให้ช่วยกัน ภายใต้ชื่อโครงการ"ทำบุญร่วมกัน ทำฟันพระสงฆ์" 


เครื่องดื่มทุกแก้วที่ซื้อจากร้านบุญคาเฟ่ จะมีการหักเงินออกไปแก้วละ 9 บาท เพื่อนำไปเข้าโครงการทำบุญร่วมกัน ทำฟันพระสงฆ์ เป็นการทำฟันให้พระสงฆ์ฟรี ซึ่งตอนนี้มี 3 คลินิกในจังหวัดเชียงใหม่ที่เข้าร่วมโครงการ

การเกิดขึ้นของร้านบุญคาเฟ่ มาจากแนวคิดที่ตกผลึกร่วมกันของเจ้าอาวาส ทันตแพทย์ และนักเขียน ที่ได้พูดคุยและเห็นปัญหาของพระสงฆ์ ที่เวลาจะเดินทางไปทำฟันแต่ละครั้งต้องมีการขอคิว คิวก็มีจำกัดและมีวันเฉพาะสำหรับพระ ทำให้เกิดความไม่สะดวก หมอเอ็กซ์ อธิวัฒน์ ทันตแพทย์หนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงคนนี้ จึงอาสาทำฟันให้พระสงฆ์ฟรีที่คลินิกของตัวเอง 

ซึ่งต่อมามีพระสงฆ์ใช้บริการเพิ่มขึ้น คลิกนิกอาจแบกรับต้นทุนไม่ไหว จึงเป็นที่มาของโครงการทำบุญร่วมกัน ทำฟันพระสงฆ์ แต่โครงการนี้ก็ไม่อยากให้มีการบริจาคเงินเข้ามาเฉย ๆ ด้วยความสามารถของหมอเอ็กซ์และเพื่อน จึงชวนกันเปิดร้านบุญคาเฟ่ ที่วัดผาลาด อยู่ไม่ห่างจากตีนดอยสุเทพมากนัก

คลินิคเปิดทุกวัน เสาร์-อาทิตย์ 09.00-15.00 หากซื้อกาแฟหรือเครื่องดื่ม จะมีการหักเงินเข้าโครงการแก้วละ 9 บาท ทุกแก้ว เพื่อไปเป็นทุนค่าวัสดุอุปกรณ์ในการทำฟัน ส่วนค่าบริการหมอตรงนี้คลินิกที่อยู่ในโครงการจะไม่คิดเงินถือเป็นการทำบุญ 
ดังเช่นคลินิกของหมอเอ็กซ์และเพื่อน ซึ่งนี่เป็น 3 คลินิกที่พระสงฆ์และสามเณรสามารถเดินทางไปทำฟันได้ฟรี ทั้งการขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน อยู่ที่อำเภอเมือง และ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ 

สำหรับโครงการทำบุญร่วมกันทำฟันพระสงฆ์ อยู่ระหว่างการวางโครงสร้างการบริหารจัดการอย่างเต็มรูปแบบคาดว่าจะแล้วเสร็จเดือนมีนาคมนี้ เพื่อเตรียมต่อยอดในการช่วยเหลือกลุ่มนักบวชนักบุญในศาสนาอื่น ๆ ด้วย

คลินิกเอกชนที่สนใจร่วมโครงการนี้ สามารถติดต่อเป็นเครือค่ายเพื่อทำฟันให้พระสงฆ์ฟรีได้ทันทีและถ้าหากจังหวัดอื่น ๆ สนใจก็สามารถนำไปเป็นแบบอย่างได้ ช่วยให้พระสงฆ์ได้เข้าถึงบริการด้านสุขภาพมากขึ้น 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS