Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทำบุญร่วมกัน ทำฟันพระสงฆ์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 ก.พ. 59 เวลา 13:10:34 น.

จำนวนผู้ชม : 917

กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยผลการศึกษาข้อมูลสุขภาพในกลุ่มพระภิกษุสามเณร พบว่าพระป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน และปัญหาสุขภาพในช่องปากมากที่สุด มีสาเหตุมาจากการถวายภัตราหารของประชาชน และโอกาสในการเข้าถึงบริการด้านสุขภาพ เช่น การไปทำฟัน พระสงฆ์ต้องใช้เวลาในการรอคิว ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ทำให้คลินิกเอกชนในจังหวัดเชียงใหม่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือด้วยการทำฟันให้พระสงฆ์ฟรี โดยตอนนี้มีการเชิญชวนคลินิกอื่น ๆ ให้ช่วยกัน ภายใต้ชื่อโครงการ"ทำบุญร่วมกัน ทำฟันพระสงฆ์" 


เครื่องดื่มทุกแก้วที่ซื้อจากร้านบุญคาเฟ่ จะมีการหักเงินออกไปแก้วละ 9 บาท เพื่อนำไปเข้าโครงการทำบุญร่วมกัน ทำฟันพระสงฆ์ เป็นการทำฟันให้พระสงฆ์ฟรี ซึ่งตอนนี้มี 3 คลินิกในจังหวัดเชียงใหม่ที่เข้าร่วมโครงการ

การเกิดขึ้นของร้านบุญคาเฟ่ มาจากแนวคิดที่ตกผลึกร่วมกันของเจ้าอาวาส ทันตแพทย์ และนักเขียน ที่ได้พูดคุยและเห็นปัญหาของพระสงฆ์ ที่เวลาจะเดินทางไปทำฟันแต่ละครั้งต้องมีการขอคิว คิวก็มีจำกัดและมีวันเฉพาะสำหรับพระ ทำให้เกิดความไม่สะดวก หมอเอ็กซ์ อธิวัฒน์ ทันตแพทย์หนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงคนนี้ จึงอาสาทำฟันให้พระสงฆ์ฟรีที่คลินิกของตัวเอง 

ซึ่งต่อมามีพระสงฆ์ใช้บริการเพิ่มขึ้น คลิกนิกอาจแบกรับต้นทุนไม่ไหว จึงเป็นที่มาของโครงการทำบุญร่วมกัน ทำฟันพระสงฆ์ แต่โครงการนี้ก็ไม่อยากให้มีการบริจาคเงินเข้ามาเฉย ๆ ด้วยความสามารถของหมอเอ็กซ์และเพื่อน จึงชวนกันเปิดร้านบุญคาเฟ่ ที่วัดผาลาด อยู่ไม่ห่างจากตีนดอยสุเทพมากนัก

คลินิคเปิดทุกวัน เสาร์-อาทิตย์ 09.00-15.00 หากซื้อกาแฟหรือเครื่องดื่ม จะมีการหักเงินเข้าโครงการแก้วละ 9 บาท ทุกแก้ว เพื่อไปเป็นทุนค่าวัสดุอุปกรณ์ในการทำฟัน ส่วนค่าบริการหมอตรงนี้คลินิกที่อยู่ในโครงการจะไม่คิดเงินถือเป็นการทำบุญ 
ดังเช่นคลินิกของหมอเอ็กซ์และเพื่อน ซึ่งนี่เป็น 3 คลินิกที่พระสงฆ์และสามเณรสามารถเดินทางไปทำฟันได้ฟรี ทั้งการขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน อยู่ที่อำเภอเมือง และ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ 

สำหรับโครงการทำบุญร่วมกันทำฟันพระสงฆ์ อยู่ระหว่างการวางโครงสร้างการบริหารจัดการอย่างเต็มรูปแบบคาดว่าจะแล้วเสร็จเดือนมีนาคมนี้ เพื่อเตรียมต่อยอดในการช่วยเหลือกลุ่มนักบวชนักบุญในศาสนาอื่น ๆ ด้วย

คลินิกเอกชนที่สนใจร่วมโครงการนี้ สามารถติดต่อเป็นเครือค่ายเพื่อทำฟันให้พระสงฆ์ฟรีได้ทันทีและถ้าหากจังหวัดอื่น ๆ สนใจก็สามารถนำไปเป็นแบบอย่างได้ ช่วยให้พระสงฆ์ได้เข้าถึงบริการด้านสุขภาพมากขึ้น 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS