Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สพฉ.แจงปมดราม่าญาติผู้ป่วยถอดทองจำนำไว้ที่ รพ.

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 ก.พ. 60 เวลา 14:20:25 น.

จำนวนผู้ชม : 401

สพฉ.แจงปมดราม่าญาติผู้ป่วยถอดทองจำนำไว้ที่ รพ.

สพฉ.ชี้ปม รพ.เอกชนเก็บค่ารักษาแพงเกินจริง จนญาติผู้ป่วยต้องถอดทองจำนำไว้กับ รพ.

ภายหลังจากที่มีกระแสดราม่าในโลกออนไลน์ กรณีโรงพยาบาลเอกชนเรียกเก็บเงินค่ารักษาพยาบาลกับผู้ป่วยฉุกเฉินด้วยจำนวนเงินที่มากจนต้องถอดทองจำนำไว้ที่โรงพยาบาลนั้น 

ล่าสุด นพ.ภูมินทร์ ศิลาพันธ์ รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ(สพฉ.) กล่าวว่า เท่าที่ตนติดตามข่าวทราบว่าผู้ป่วยรายดังกล่าวนั้น มีสิทธิในกองทุนของประกันสังคม ซึ่งหากเป็นกรณีที่เกิดขึ้นในลักษณะนี้นั้นเมื่อเรานำผู้ป่วยส่งไปรักษายังโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ แต่ไม่ใช่โรงพยาบาลในสิทธิกองทุนที่ผู้ป่วยเป็นสมาชิกอยู่ หากผู้ป่วยไม่รู้สติญาติสามารถแจ้งเรื่องไปยังโรงพยาบาลที่ผู้ป่วยขึ้นทะเบียนตามสิทธิแต่ละกองทุนเพื่อให้โรงพยาบาลเจ้าของสิทธิส่งรถพยาบาลมารับไปทำการรักษายังโรงพยาบาลที่ผู้ป่วยมีสิทธิได้ 
โดยในส่วนของค่าใช้จ่ายและกระบวนการต่าง ๆ ในการส่งตัวโรงพยาบาลที่เราขึ้นทะเบียนสิทธิไว้จะเข้ามารับผิดชอบ

ในส่วนของโรงพยาบาลเอกชนที่ถูกประชาชนร้องเรียนนั้นก็ต้องรอการชี้แจงจากโรงพยาบาลว่าค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เกิดขึ้นนั้น มีค่าใช้จ่ายในส่วนไหนบ้างและราคาเหมาะสมกับการรักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นหรือไม่ และหากประชาชนรู้สึกว่าไม่เป็นธรรมหรือถูกเอารัดเอาเปรียบจากโรงพยาบาลเอกชน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(สบส.)กระทรวงสาธารณสุข พร้อมที่จะเข้ามาดูและประชาชนให้ได้รับความเป็นธรรมได้  

นอกจากนี้แล้วเท่าที่ตนทราบมาในร่าง พ.ร.บ.สถานพยาบาลฉบับปรับปรุงใหม่นั้น ได้ระบุอย่างชัดเจนว่าให้โรงพยาบาลเอกชนต้องแสดงอัตราค่ารักษาพยาบาล ค่ายาและเวชภัณฑ์ ค่าบริการทางการแพทย์ ค่าบริการอื่นๆ และสิทธิของผู้ป่วย ไว้อย่างชัดเจน จะเรียกเก็บเกินอัตราที่แสดงไว้ไม่ได้ และต้องให้บริการผู้ป่วยตามสิทธิที่ได้แสดงไว้ และต้องเยียวยาผู้ป่วยฉุกเฉิน ซึ่งอยู่ในสภาพอันตราย จำเป็นต้องได้รับการรักษาพยาบาลให้พ้นจากอันตรายก่อนส่งต่อไปสถานพยาบาลอื่นด้วย 

ซึ่งหากโรงพยาบาลเอกชนแห่งใดไม่ทำตามก็ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.
ในส่วนแนวทางในการดำเนินงานตามนโนบาย “เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิทุกที่” หรือ ucep นั้น สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาตินั้นกำลังเร่งจัดทำตารางราคาและอัตราจ่าย(Fee Schedule)เพื่อเป็นราคาการบริการการแพทย์ฉุกเฉินที่โรงพยาบาลจะเรียกเก็บจากกองทุนสุขภาพ และวางระบบการดำเนินการเพื่อให้ทันใช้ก่อนสงกรานต์ เหมือนที่ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)ให้สัมภาษณ์ไว้ ทั้งนี้ประชาชนทุกคนในประเทศไทยมีสิทธิในการรักษาฟรีจาก 3 กองทุนดังนี้

1.กองทุนสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ กรมบัญชีกลาง 

2.กองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติหรือที่เราเรียกว่าบัตรทอง 

3.กองทุนประกันสังคม สำนักงานประกันสังคม

ซึ่งประชาชนทุกคนจะต้องเข้าสู่ระบบทั้ง 3 กองทุนนี้ตามหน้าที่การงานของตนเอง และสำหรับประชาชนที่ประกอบอาชีพอิสระก็ต้องอย่าลืมไปขึ้นทะเบียนบัตรทองเพื่อให้มีสิทธิในการรักษาพยาบาลไว้ด้วย 

ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินและเรามีสิทธิตามรายละเอียดของ 3 กองทุนนี้ระบบของ 3 กองทุนจะทำงานทันที ซึ่งจะต้องหมั่นศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิของตนเองไว้ด้วย และสำคัญที่สุดหากเจ็บป่วยฉุกเฉิน หรือพบเห็นผู้ป่วยฉุกเฉินทุกกรณีให้รีบโทรแจ้งสายด่วน 1669 ตลอด 24 ชั่วโมง


ภาพ/ข่าว สพฉ.

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS