Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วิกฤตพลังงานไทย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ก.พ. 60 เวลา 12:11:55 น.

จำนวนผู้ชม : 2,036

กรุณารอสักครู่...

สถานการณ์พลังงาน โดยเฉพาะในส่วนของพลังงานไฟฟ้าในประเทศ ที่ระยะหลังมานี้ค่อนข้างจะมีปัญหามาก โดยเฉพาะในส่วนของภาคใต้ เพราะหลายพื้นที่มีการขยายตัว โดยเฉพาะหัวเมืองสำคัญที่ถือเป็นยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจ ดังนั้น การจัดหาแหล่งพลังงานสำรองเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการ ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเร่งดำเนินการ

จากข้อมูลของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ.ในปี 2559 ระบุว่า ประเทศไทยมีกำลังผลิตในระบบไฟฟ้าอยู่ที่ 41,556 เมกะวัตต์ แต่ด้วยขนาดของเมืองที่ใหญ่ขึ้นส่งผลให้การใช้ไฟฟ้ามีมากขึ้น โดยเฉพาะช่วง 2 ปี ย้อนหลัง คือ 2558-2559 พบว่า มีการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 2,273 เมกะวัตต์ โดยเฉพาะแหล่งตัวเมืองที่เป็นจุดท่องเที่ยว พบว่ามีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุดอยู่ที่ 2,630 เมกะวัตต์ ซึ่งสูงกว่ากำลังการผลิต ที่ผลิตได้เพียง 2,225 เมกะวัตต์ 

ดังนั้น เพื่อความมั่นคงทางพลังงานจึงนำมาสู่การวางนโยบายของภาครัฐ ผ่านแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศ 2558-2579 หรือ PDP 2015 เพื่อกระจายสัดส่วนการใช้เชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า และ แนวทางที่เสนอโดย กฟผ.คือเพิ่มการใช้ถ่านหินจาก 18 เป็นร้อยละ 23 และ ลดสัดส่วนการใช้ก๊าซธรรมชาติจากร้อยละ 70 ให้เหลือร้อยละ 40 ด้วยเหตุผล เพื่อลดการพึ่งพาด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป รวมถึงปัจจัยด้านราคาที่สูง ซึ่งเป้าหมายนอกจากจะลดความเสี่ยงด้านเชื้อเพลิงในระยะยาว ยังช่วยทำให้ค่าไฟฟ้ามีราคาไม่สูง ไม่เป็นภาระกับประชาชน

แต่อีกด้าน ยังมีข้อกังวลในหลายประเด็นของเครือข่ายปฏิรูปพลังงานไทย โดยเฉพาะความเสี่ยงที่จะเกิดผลกระทบกับชุมชน และสิ่งแวดล้อม รวมถึงการผลิต ที่เมื่อคำนวณแล้วอาจมีต้นทุนที่สูงไม่แตกต่างจากเดิม จึงได้เสนอทางเลือกที่เหมาะสม พร้อมเหตุผลให้รัฐบาลพิจารณา 

อย่างไรก็ตาม การประชุมคณะกรรมการพลังงานแห่งชาติ หรือ กพช.วันนี้ ถ้าได้ข้อสรุปว่าจะเดินหน้าก่อสร้างโรงไฟฟ้าจากถ่านหิน จะต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นในปี 2564-2565 แต่หากไม่เดินหน้าต่อ กระทรวงพลังงานเตรียมลงทุนจัดสร้างระบบสายส่งไฟฟ้าจากภาคกลางไปภาคใต้เพิ่มเติม เพื่อรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS