Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปฏิบัติการค้นวัดจับ"ธัมมชโย"วันที่ 2

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ก.พ. 60 เวลา 12:04:36 น.

จำนวนผู้ชม : 325

กรุณารอสักครู่...

ปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย วันที่ 2 เจ้าหน้าที่กระจายกำลังแบ่งเป็น 2 จุดใหญ่ เพื่อให้ครบจุดต้องสงสัย ขณะที่ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ยืนยันไม่มีใครรู้ข้อมูลว่า พระธัมมชโย ยังอยู่ในวัดหรือไม่ 

ปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกายวันที่ 2 เริ่มต้นตั้งแต่เวลา 08.00 น.พันตำรวจเอกไพสิษฐ์ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ จัดกำลังออกเป็น 8 ชุด ตรวจสอบในพื้นที่เป้าหมาย 8 จุด คือพื้นที่โซน บี. และโซน ซี. โดยมีฝ่ายกฎหมายและเจ้าหน้าที่วัดพระธรรมกายเป็นผู้นำตรวจสอบ ซึ่งวันนี้อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปบันทึกภาพได้ แค่เพียงสำนักละ 1 ทีม กระจายไปใน 8 จุด ทีมข่าวของเราได้ไปตรวจสอบในพื้นที่จุด ซี.4 ซึ่งเป็นที่ตั้งของอาคารภาวนา 60 ปี ภายในพื้นที่มูลนิธิวัดพระธรรมกาย 2 พันไร่ โดยจุดนี้ถือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ต้องสงสัย ที่เคยมีข้อมูลว่าพระธัมมชโย ได้นั่งสมาธิฝึกจิตภาวนาอยู่ที่นี่ และเป็นจุดที่มีอุโมงค์ลับ สามารถเข้าออกจากวัดพระธรรมกายไปสู่ข้างนอกได้ ซึ่งในเขตอาคารภาวนา มีเนื้อที่ 200 ไร่ ในการนำตรวจมีพระสงฆ์ซึ่งเป็นผู้ดูแลอาคารภาวนา ได้นำเจ้าหน้าที่ ดีเอส-ไอ. เข้าไปตรวจพื้นที่ภายใน ซึ่งจะมีโดมธรรมกายเจดีย์ขนาดเล็ก อยู่บนยอดอาคาร แต่ให้ถ่ายภาพได้เฉพาะภายนอก ภายในที่เป็นห้องฝึกสมาธิ ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบเท่านั้น ซึ่งพบว่าเป็นห้องฝึกสมาธิขนาดใหญ่ และมีห้องวิปัสสนา แต่ไม่พบสิ่งต้องสงสัย โดยภายนอกอาคารภาวนา 60 ปี เป็นสวนสนที่มีความร่มรื่น และมีน้ำตกล้อมรอบ ซึ่งหลังฉากน้ำตกนี่เองที่ถูกระบุว่า เป็นที่ตั้งอุโมงค์ลับ การเข้าไปตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ก็ยืนยันว่าไม่มีการเชื่อมต่อกับภายนอก ห้องใต้ดินที่ถูกระบุเป็นเพียงห้องระบายอากาศ

ซึ่งในพื้นที่โซน เอ. 2 พันไร่ การตรวจค้นเข้าไปในจุด ซี.1, ซี.2, ซี.3 ซึ่งเป็นที่ตั้งของมหาวิหารพระมงคลเทพมุนี มหารัตนวิหารคต มหาธรรมกายเจดีย์ เจ้าหน้าที่ได้ไปตรวจสอบในทุกจุด ก็ยังไม่พบจุดต้องสงสัย -ส่วนในพื้นที่โซน บี. ซึ่งอยู่ในเนื้อที่ 69 ไร่ และไม่ยังไม่ตรวจเมื่อวานนี้ ก็มีการแบ่งพื้นที่เป็น 4 จุด บริเวณหอฉันคุณยายอาจารย์ บี.2 อาคาร 100 ปีคุณยายอาจารย์ อาคารที่พักสงฆ์ และจุด บี.4 ซึ่งทีมข่าวของเขาได้เข้าไปในพื้นที่อาคาร 100 ปี ซึ่งเป็นอาคารที่พัก 15 ชั้น มีอธิบดี ดีเอสไอ. และเจ้าคณะจังหวัดร่วมตรวจสอบด้วย โดยกระจายกำลัง 300 นาย ซึ่งตรวจสอบในทุกจุด คาดว่าจะใช้เวลาตลอดทั้งวัน

ส่วนการตรวจค้นเมื่อวานนี้ พระสนิทวงศ์ วุฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ยืนยันว่าเตียงนอนคนไข้ที่ตั้งอยู่ในกุฎิดาวดึง ไม่ได้เป็นการจัดฉากตบตาเจ้าหน้าที่ แต่เป็นเรื่องที่พระลูกวัดนำมาวางไว้เพื่อคลุมกันฝุ่นเท่านั้น ส่วนตัวยืนยันว่าไม่มีใครรู้ว่าพระธัมมชโยอยู่ที่ใด เพราะไม่ได้พบมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม และถามจากใครก็ไม่มีใครตอบได้

ขณะที่พันตำรวจตรีวรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ ระบุว่า ทางการข่าวยังเชื่อว่าพระธัมมชโย ยังอยู่ในวัดพระธรรมกาย แต่ก็ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะพบตัวหรือไม่ สำหรับในทางปฏิบัติมี 2 แนวทาง แนวทางแรก หากตรวจค้นพบพระธัมมชโย ซึ่งถือเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ก็สามารถนำตัวเข้าสู่กระบวนการเพื่อดำเนินคดี ส่วนแนวทางที่ 2 หากไม่พบตัวพระธัมมชโย ในส่วนของสถานที่วัดพระธรรมกาย ก็จะคืนพื้นที่ให้ตามปกติ แต่ถ้าในระหว่างนี้มีการสืบสวนแล้วพบว่า พระธัมมชโย กลับเข้ามาที่วัดพระธรรมกาย ก็สามารถใช้อำนาจพิเศษตามคำสั่งหัวหน้า คสช. เพื่อเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา

ส่วนบรรยากาศรอบวัดพระธรรมกาย ที่ด้านหน้าประตู 5 และ 6 ยังมีกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 1 กองร้อย ได้กระจายกำลังดูแลความเรียบร้อย และไม่อนุญาตให้ใครเข้าไปภายในวัด โดยเจ้าหน้าที่ได้ใส่กุญแจล็อคไว้ทั้ง 2 ประตู ในขณะที่ด้านนอกและด้านใน มีศิษยานุศิษย์ นั่งสวดมนต์อยู่ประมาณ 200 คน ซึ่งอยู่ในความสงบเรียบร้อย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS