Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

DSI ระบุปฏิบัติการจับพระธัมมชโย จะทำต่อเนื่องจนเสร็จภารกิจ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ก.พ. 60 เวลา 15:39:28 น.

จำนวนผู้ชม : 336

กรุณารอสักครู่...

อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ระบุการปฏิบัติการครั้งนี้จะทำทั้งกลางวันและกลางคืนต่อเนื่องจนกว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจ และเป็นการทำตามหน้าที่เพื่อรักษากฎหมาย หลังให้โอกาสพระธัมมชโย มอบตัวและขอเข้าตรวจค้นหลายครั้งแล้ว 

พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และพลตำรวจโท ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ยืนยันถึงความจำเป็นในการเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้ใช้กฏหมายพิเศษมาตรา 44 เข้าดำเนินการกับพระธัมมชโย และประกาศให้พื้นที่วัดพระธรรมกาย เป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ เพื่อเข้าตรวจค้นและเข้าจับกุมพระธัมมชโย มาดำเนินคดีในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน, สมคบกันฟอกเงิน และรับของโจร กรณีที่ถูกกล่าวหาว่าร่วมกับอดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นจำกัด ยักยอกเงินสหกรณ์จำนวนกว่า 1,400 ล้านบาท 

ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้เปิดโอกาสให้พระธัมมชโย เข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อแก้ข้อกล่าวหาถึง 3 ครั้ง รวมทั้งพยายามเข้าตรวจค้นวัดถึง 2 ครั้งแล้ว  แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ เนื่องจากมีการระดมมวลชนมาภายในวัด เจ้าหน้าที่จึงไม่สามารถดำเนินการได้ 

ในวันนี้จึงได้มีการระดมกำลังอีกครั้ง หากศิษยานุศิษย์เห็นว่าพระธัมมชโยเป็นผู้บริสุทธิ์ ก็ให้เข้ามาสู่กระบวนการยุติธรรม ไม่ควรขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ 


เพราะจะมีความผิดตามมาตรา 44 และความผิดฐานต่อสู้หรือขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงาน ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท แต่หากต่อสู้ขัดขวาง โดยใช้กำลังทำร้ายหรือข่มขู่ว่าจะทำร้าย เช่นการใช้เลเซอร์ยิงอากาศยานไร้คนขับของเจ้าพนักงาน มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับ 4,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

ส่วนการดำเนินการจะใช้วิธีจากเบาไปหาหนักตามสถานการณ์ โดยไม่มีการพกพาอาวุธ เมื่อพบตัวพระธัมมชโย ก็จะแสดงหมายศาลและแจ้งสิทธิ์ แจ้งข้อกล่าวหา สอบถามคำให้การ และเชิญตัวออกมาอย่างสุภาพ 

โดยการปฏิบัติการจะทำทั้งกลางวันและกลางคืน ต่อเนื่องจนกว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจ จึงขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางโดยรอบวัด ไปฟังแผนปฏิบัติการจากอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ 

ส่วนนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ที่ถูกออกหมายจับในความผิดฐานอั้งยี่ซ่องโจร ได้เข้ามอบตัวกับตำรวจกองปราบตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และได้ประกันตัวออกไปแล้ว โดยมีเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS