Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คสช.ใช้ ม.44 ประกาศให้วัดพระธรรมกายเป็นสถานที่ควบคุม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ก.พ. 60 เวลา 08:09:00 น.

จำนวนผู้ชม : 780

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร รวมกว่า 3,000 นาย กระจายกำลังปิดล้อมวัดพระธรรมกาย หลัง คสช. ประกาศใช้มาตรา 44 ให้วัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุม ไม่อนุญาตให้บุคคลเข้าไปยังพื้นที่ที่มีประกาศเป็นพื้นที่ควบคุม พร้อมเตรียมเข้าตรวจค้นภายในวัดเพื่อจับกุมพระธัมมชโย

01.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 5/2560 เรื่อง มาตรการให้อํานาจกําหนดพื้นที่ควบคุมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมาย โดยกำหนดให้วัดพระธรรมกาย ตลอดจนพื้นที่โดยรอบวัดพระธรรมกายใน อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี รวมถึงพื้นที่หมู่ 7 หมู่ 8 หมู่ 9 หมู่ 10 หมู่ 11 หมู่ 12 และหมู่ 13 ในตําบลคลองสอง และพื้นที่หมู่ 7 หมู่ 8 หมู่ 9 หมู่ 10 และหมู่ 11 ในตำบลคลองสาม อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เป็นพื้นที่ควบคุม

ทั้งนี้ หากผู้ใดขัดขวาง หรือฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคําสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ตามคําสั่งนี้ ให้ระวางโทษจําคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ
02.00 น. หลังการประกาศ คสช.กำลังตำรวจ ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทยอยเข้ารวมพลภายในกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 ซึ่งเป็นศูนย์ควบคุมปฏิบัติการ โดยมีกำลังจากตำรวจภูธรภาค 1 และ ภาค 7 และกองบัญชาการตำรวจนครบาล รวม 5 ชุด ปฏิบัติการ 24 กองร้อย จำนวน 3,600 นาย 

โดยที่ผ่านมาตั้งแต่เวลา 01.00 น. เจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจสกัดจำนวน 7 จุดรอบวัด แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่เข้าไปห้ามบุคคลเข้าออกประตู 5 และ 6 ทำให้ลูกศิษย์ยังเข้าออกตามปกติ

กระทั่งเวลา 02.30 น. เจ้าหน้าที่ทหารเริ่มปฏิบัติการนำกำลังเข้าตั้งด่านตรวจค้นถนนโดยรอบวัดพระธรรมกาย โดยเฉพาะถนนเลียบคลอง 3 ที่เป็นทางเข้า ประตู 1 ประตู 4 พื้นที่ 196 ไร่ของวัด มีเจ้าหน้าที่ทหารสกัดไม่ให้บุคคลเข้าไปยังพื้นที่ที่มีประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ แต่อนุญาตให้เดินทางออกจากพื้นที่ได้ เช่นเดียวกันกับประตู 5 และประตู 6 เลียบคลองแอน มีเจ้าหน้าที่ทหารตั้งด่านสกัด 

ขณะที่ตำรวจได้ตั้งด่านตรวจค้นบนถนนคลองหลวง และเส้นทางโดยรอบวัดควบคู่ไปกับด่านตรวจของทหาร 

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังมีการเตรียมกำลังในศูนย์ควบคุมปฏิบัติการกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 อีกหลายพันนายเพื่อรอการปฏิบัติเข้าตรวจค้นในช่วงเช้าของวันนี้

ขณะเดียวกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ นัดรวมพลหน้ากรมสอบสวนดีเอสไอ เมื่อเวลา 03.00 น.ก่อนเข้าประจำจุดที่วัด

07.30 น. เจ้าหน้าที่ปรับแผนตรวจค้นวัดพระธรรมกาย พร้อมอ่านประกาศมาตรา 44 เป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ ขณะที่บรรยากาศบริเวณประตู 8 วัดพระธรรมกาย เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และดีเอสไอ ยังคงตรึงกำลังรอที่จะเข้าตรวจค้นพระธัมมชโย ตามอำนาจมาตรา 44 กรณีพระธัมชโยถูกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินคดีบุกรุกพื้นที่ป่าจังหวัดนครราชสีมา เลย และพังงา ในขณะที่ดีเอสไอดำเนินคดีข้อหาร่วมกันฟอกเงิน สมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร

โดยเจ้าหน้าที่ได้ปรับแผนปฏิบัติการจากเดิม 06.00 น. เป็น 07.30 น.โดยพันตำรวจตรีสุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ ซึ่งเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ จะอ่านแถลงการณ์ให้บุคคลในวัดรับทราบถึงการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ก่อนทำการเข้าตรวจค้น ส่วนประตู 5 และ 6 เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรึงกำลังและเตรียมเข้าเจรจากับผู้อยู่ภายในวัด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS