Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปัญหาซ้ำซาก!รถแท็กซี่ปฏิเสธรับผู้โดยสาร

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ก.พ. 60 เวลา 12:06:42 น.

จำนวนผู้ชม : 954

กรุณารอสักครู่...

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ติดตามปัญหารถโดยสารสาธารณะมาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะรถแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร ซึ่งได้รับการร้องเรียนมากที่สุด นับวันดูเหมือนจะแข็งข้อยากที่จะแก้ปัญหาได้ บางคันอ้างไม่รู้เส้นทาง ก๊าซหมด รีบคืนรถ รถติด และไม่สามารถสื่อสารภาษากับชาวต่างชาติได้ ซึ่งเป็นข้ออ้างเดิมๆ ที่มักได้ยินกัน

ข้อมูลจากศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน 1584 กรมการขนส่งทางบก พบว่าประชาชนร้องเรียนปัญหาการให้บริการรถแท็กซี่ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559- มกราคม 2560 จำนวน 15,291 ครั้ง ปฏิเสธผู้โดยสารมีการร้องเรียนมากที่สุด จำนวน 6,101 ครั้ง รองลงมา แสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ ไม่ใช้มาตรค่าโดยสาร ไม่ส่งผู้โดยสารตามสถานที่ที่ตกลงกัน และ ขับรถประมาทหวาดเสียว

ขณะที่ผู้โดยสารสะท้อนปัญหาดังกล่าวว่าที่ผ่านมามีมาตรการกวดขันแต่ก็เงียบหายไป ส่วนบรรดาคนขับแท็กซี่ยังมีพฤติกรรมเหมือนเดิม ยอมรับว่าปัญหานี้อาจไม่สามารถแก้ไขได้ หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนผู้ใช้บริการรถแท็กซี่ 

นายณันทพงศ์ เชิดชู รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า บริเวณห้างมาบุญครอง เซ็นทรัลเวิลด์ สยามพารากอน แพลทินั่ม ซึ่งเป็นย่านที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติไปจับจ่ายซื้อสินค้า ส่วนใหญ่จะถูกคนขับแท็กซี่ปฏิเสธรับผู้โดยสาร ส่งผลกระทบด้านการท่องเที่ยวอย่างรุนแรง ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบก ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเป็นระยะ คนขับแท็กซี่บางคนยังทำความผิดซ้ำซาก แม้จะมีมาตรการลงโทษตามกฎหมายทั้งส่งตัวเข้ารับการอบอม สร้างจิตสำนึกการให้บริการ และบันทึกประวัติทำความผิด ไว้ที่ศูนย์ข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะ 

นอกจากนี้ มีการจัดระเบียบและตั้งด่านจับ-ปรับ รถแท็กซี่ไม่รับผู้โดยสาร นำร่องพื้นที่ๆมีการร้องเรียนมากที่สุด หากประชาชนโบกรถแท็กซี่แต่ถูกปฏิเสธไม่รับ ถือว่าคนขับแท็กซี่กระทำผิดแล้ว ดังนั้น ให้จำทะเบียนรถแล้วแจ้งมาที่สายด่วน 1584 โดยกรมการขนส่งทางบก จะเรียกแท็กซี่คันดังกล่าวมาสอบสวน และจะดำเนินการปรับตามขั้นตอนทันที หากพบว่ากระทำผิดครั้งแรกจะเปรียบเทียบปรับไม่เกิน 1,000 บาท ตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 กระทำผิดซ้ำครั้งที่ 2 จะถูกระงับใบอนุญาตขับขี่รถแท็กซี่ หากกระทำผิดซ้ำครั้งที่ 3 จะเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่รถแท็กซี่ทันที

ล่าสุด มีแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสารอีกโดย นาสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความ ได้โพสต์เล่าเรื่องราวของอัยการท่านหนึ่งที่เรียกรถแท็กซี่ บริเวณหน้าโรงแรมนารายณ์ให้ไปส่งที่หมายอีกฟากหนึ่ง แต่แท็กซี่กลับปฏิเสธผู้โดยสาร จนเกือบมีเรื่องกัน ต่อมาแท็กซี่โทรฯเรียกตำรวจคนสนิทยศ ร.ต.ท. ซึ่งเป็นตำรวจอีกท้องที่หนึ่ง มาดำเนินการ 

โดยทนายสงกานต์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าที่โพสต์ผ่านทางโซเชียล เพื่อต้องการให้ผู้บังคับบัญชาจัดการอย่างเด็ดขาดกับตำรวจคนดังกล่าวเพื่อให้เป็นตัวอย่างแก่สังคม พร้อมตั้งข้อสงสัยว่าหากเป็นผู้โดยสารทั่วไป เมื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้ และไม่อยากมีเรื่องราวจะแก้ปัญหาอย่างไร รวมถึงแท็กซี่ที่มีพฤติกรรมปฏิเสธผู้โดยสารด้วย

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังอัยการคนดังกล่าว ระบุว่าเรื่องนี้ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้บังคับบัญชาเข้ามาดำเนินการ โดยตนได้รับการติดต่อจากตำรวจคนดังกล่าวซึ่งโทรศัพท์มาขอโทษ และตนไม่อยากเอาเรื่องเนื่องจากเห็นใจนายตำรวจที่จะกระทบต่อหน้าที่ แต่ขอให้ดำเนินการกับคนขับแท็กซี่ให้เรียบร้อย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS