Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กองสลากฯ เตือนตรวจสอบลอตเตอรี่ก่อนซื้อ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ก.พ. 60 เวลา 12:04:34 น.

จำนวนผู้ชม : 694

กรุณารอสักครู่...

หลังนำเสนอข่าวพบลอตเตอรี่ปลอมในงานวัดสว่างอารมณ์ จังหวัดนครปฐม ล่าสุดสำนักงานสลากกินแบ่งฯ ตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว คาดว่าใช้คอมพิวเตอร์ตัดต่อแล้วพิมพ์ออกมา และแต้มสีด้วยหมึกสีส้ม  

พลตรี ฉลองรัตน์ นาคอาทิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ตรวจพบการปลอมทั้งฉบับ และวางแผงขายเป็นเวลา 2 วัน จากเดิมเป็นเพียงปลอมสลากฯมาขึ้นรางวัลเท่านั้น

ทั้งนี้ จากการสอบสวนผู้ต้องหา ให้การซัดทอดว่าซื้อต่อมาจากผู้ผลิตรายใหญ่อีกทอดหนึ่ง ในราคาฉบับละ 74 บาท แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ และกำลังอยู่ระหว่างการขยายผล เบื้องต้น คาดว่าผู้ผลิตสลากฯปลอมใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ตัดต่อออกมาผ่านเครื่องพรินเตอร์ปกติ และใช้หมึกสีส้มแต้มตัวเลขให้เหมือนจริง โดยมีการพิมพ์ขึ้นใหม่จำนวน 693 คู่ และยังจัดทำเป็นสลากฯชุด 7 ฉบับคู่

สำหรับประชาชนที่ซื้อไปแล้วให้รีบมาแจ้งความ เพราะหากถูกรางวัลไม่สามารถขึ้นเงินได้ แต่หากถูกรางวัลแล้วนำมาขึ้นรางวัลอาจมีความผิดหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับเจตนา ส่วนการปรับปรุงรูปแบบการพิมพ์สลากฯนั้น มีแนวคิดจะเปลี่ยนจากฉบับคู่เป็น 1 ฉบับ และ ออกสลากฯ 1 ใบ เทียบเท่ากับสลากชุด 5 ฉบับเดี่ยว ตามความนิยมของผู้ซื้อ ซึ่งต้องเสนอบอร์ดพิจารณาก่อน พร้อมกันนี้อยากเตือนประชาชนให้ตรวจสอบล็อตเตอรี่ก่อนซื้อทุกครั้ง

วิธีการตรวจดูเบื้องต้นว่าสลากกินแบ่งฯ จริงหรือปลอมนั้น สำนักงานสลากกินแบ่งฯ แนะนำวิธีการไว้คือ 
1. ให้นำสลากกินแบ่งขึ้นส่องกับแสงสว่าง หากเป็นของแท้จะเห็นลายน้ำรูปวายุภักษ์ในเนื้อกระดาษได้อย่างชัดเจน ส่วนของปลอมจะไม่ชัด 
2. หมึกที่ใช้พิมพ์สลากจริงเมื่อนำน้ำมาแตะ หมึกจะไม่ละลายน้ำ และสลากกินแบ่งรัฐบาล ของจริงจะบางและขาดได้ยากกว่า เมื่อโดนน้ำจะไม่ยุ่ยเหมือนสลากฯของปลอม
3. สลากกินแบ่งรัฐบาลของจริงเลขบาร์โค้ดจะไม่ซ้ำกัน  
4. หากซื้อสลากกินแบ่งแบบชุดที่ห่อซองพลาสติก ผู้ซื้อควรแกะออกมาพิสูจน์ดูก่อนว่าเป็นสลากจริงหรือไม่ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS