Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

2 พรรคเสนอทหารคืนอำนาจเพื่อเริ่มปรองดอง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ก.พ. 60 เวลา 15:27:11 น.

จำนวนผู้ชม : 139

2 พรรคเสนอทหารคืนอำนาจเพื่อเริ่มปรองดอง

2 พรรคการเมืองเสนอที่ประชุมคณะกรรมการเตรียมการสร้างความปรองดองให้ทหารคืนอำนาจให้เป็นประชาธิปไตยโดยเร็ว พร้อมปลดล็อคคำสั่งห้ามชุมนุมทางการเมือง

ภายหลังการเสนอแนะความเห็นสร้างความปรองดองในการเข้าร่วมประชุมกับคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ที่กระทรวงกลาโหม ที่มีพลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุม เมื่อช่วงเช้า


นายชิงชัย มงคลธรรม หัวหน้าพรรคความหวังใหม่ เปิดเผยว่า บรรยากาศการหารือเป็นไปด้วยดี ทางฝ่ายทหารเข้าใจ และพร้อมรับฟัง ซึ่งทางพรรคยืนยันว่าการปรองดองจะเกิดขึ้นได้ ต้องคืนอำนาจให้เป็นประชาธิปไตยโดยเร็ว และต้องสร้างความสามัคคีในชาติให้ได้ด้วยประชาธิปไตย หากเป็นเผด็จการก็จะไม่สามารถแก้ปัญหาได้ และยืนยันว่าการนิรโทษกรรมไม่ใช่แนวทางแก้ปัญหาแต่เป็นการกระทำความผิดของเฉพาะคน และเฉพาะกลุ่ม อีกทั้งความผิดทางอาญาไม่สามารถนิรโทษกรรมได้ 

ขณะที่ นายธนพร ศรียากูล หัวหน้าพรรคคนธรรมดา เปิดเผยว่าพรรคเสนอให้ยกเลิกคำสั่ง คสช.ที่ห้ามชุมนุมทางการเมืองมากกว่า 5 คนขึ้นไป และเสนอให้เปิดเวทีรับฟังความเห็นในระดับจังหวัดที่ทุกฝ่ายเข้าร่วมโดยสมัครใจ ประชาชนสามารถแสดงความคิดเห็นได้เต็มที่ เพื่อจัดทำเป็นนโยบายของพรรค พร้อมต้องกำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจนเพื่อจะทราบทิศทางอนาคต อย่างไรก็ตาม ตนเองยอมรับว่าไม่ค่อยเชื่อมั่นใจการพูดคุยครั้งนี้ เพราะไม่แตกต่างจากรัฐบาลที่ผ่านมาที่ไม่สำเร็จ

ด้านพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.กล่าวถึงความคาดหวังหลังจากคณะกรรมการสร้างความสามัคคีปรองดองเชิญทุกฝ่ายมาพูดคุยว่า ขออย่ากังวลเพราะผลงานทั้งหมดต้องมาสู่รัฐบาล และ คสช.เนื่องจากคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความสามัคคีปรองดอง(ป.ย.ป.)คือ คณะรัฐมนตรี ซึ่งตนและ รัฐบาลจะใช้โอกาสนี้ในการรับฟังความเห็นของพรรคการเมืองต่างๆ ว่าจะเสนอเรื่องใดบ้าง ยืนยันไม่เคยพูดว่าจะมีการนิรโทษกรรม และขออย่าหวาดระแวงเรื่องการปรองดอง

ส่วนกรณีที่ฝ่ายการเมือง ระบุว่าหากไม่พูดเรื่องนิรโทษก็ไม่สามารถปรองดองได้นั้น นายกรัฐมนตรี บอกว่ารู้สึกจนใจแต่ขออย่าไปเป็นปากเสียงกับคนที่ไม่หวังดีกับบ้านเมือง พร้อมระบุไม่ต้องให้ทหารไปเซ็นสัญญากับใครว่าจะไม่มีการรัฐประหาร แต่ขอให้นักการเมืองทำตัวเองให้ดีเสียก่อน ยืนยันทหารไม่มีใครอยากทำรัฐประหาร การที่ตนเข้ามาในวันที่ 22 พ.ค.57 เพื่อยุติความขัดแย้ง

ขณะเดียวกัน การปรองดองไม่ใช่การนิรโทษกรรม แต่เป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งที่ต้องแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้คัดลอกบทความในหนังสือ หลักคิดในการปฏิรูปประเทศไทยปี 2553 เขียนโดย ด็อกเตอร์ วิชิตวงศ์ ณ ป้อมเพชร ราชบัณฑิตที่มีเนื้อหาปฏิรูปประเทศทั้งด้านพลเมือง เศรษฐกิจ การศึกษา รวมถึงการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ โดยแจกจ่ายให้กับ ครม.และคณะทำงานที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปประเทศ และ แจกให้กับสื่อมวลชนหลังสัมภาษณ์

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS