Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลสนับสนุนให้คนมีลูก แก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ก.พ. 60 เวลา 12:06:56 น.

จำนวนผู้ชม : 662

สิ่งหนึ่งที่เห็นได้จากเทศกาลวาเลนไทน์ปีนี้ที่ต่างไปจากทุกปีคือ ของแจกที่เจ้าหน้าที่นำมามอบให้กับคู่รัก ที่ไปจดทะเบียนกันที่สำนักงานเขต หรือที่ว่าการอำเภอ นั่นคือแจก"วิตามินแสนวิเศษ" 

กล่องวิตามินแสนวิเศษ ภายในจะมียา 3 รายการคือ ยาน้ำแขวนตะกอนธาตุเหล็กสำหรับเด็ก กินสัปดาห์ละครั้งป้องกันภาวะโลหิตจางในกลุ่มเด็กปฐมวัย ยาเม็ดวิตามินรวมเหล็ก ไอโอดีน และโฟลิก กินทุกวันตลอดการตั้งครรภ์ และยาเม็ดวิตามินรวมเหล็กและโฟลิก  ซึ่งรัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำมาแจกเพื่อกระตุ้นให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุระหว่าง 20-34 ปี ที่พร้อมและวางแผนจะมีลูกกินสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือ อย่างน้อย 12 สัปดาห์ก่อนตั้งครรภ์ 

ทั้งนี้ เพื่อให้ทารกทุกคนที่คลอดออกมา มีสุขภาพแข็งแรง และเติบโตอย่างมีคุณภาพ  เพียงพอสำหรับการทดแทนประชากรที่ลดน้องลง เพราะปีที่แล้วมีเด็กเกิดเพียง 600,000 คนต่อปี ขณะที่อัตราการตายอยู่ที่ 4 คนต่อปี และภายใน 10 ปี หากไม่มีการดำเนินการใดๆ อัตราการเพิ่มประชากรจะเท่ากับ 0 คือ อัตราการเกิดเท่ากับอัตราการตาย และจะทำให้อนาคตไทยประสบปัญหาขาดแคลนแรงงาน  เนื่องจากปัจจุบันวิถีชีวิตคนไทยคนไทยเปลี่ยนไป ผู้หญิงมีการศึกษาสูงขึ้น และคนรุ่นใหม่มีค่านิยมที่จะเป็นโสดมากขึ้น ทำให้การเพิ่มประชากรลดลง เห็นได้จากสถิติปี 2513 มีประชากรเกิดเพิ่มขึ้น ร้อยละ 2.7 แต่ปี 2558 ลดลงเหลือเพียงร้อยละ 0.4 

นายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย บอกว่าหากหญิงตั้งครรภ์ได้รับวิตามินนี้ จะทำให้เด็กมีสุขภาพแข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อการพิการของลูกน้อยแต่กำเนิด ช่วยให้คลอดอย่างมีคุณภาพ มีพัฒนาการสมวัย เจริญเติบโตอย่างสมส่วน และเป็นพลเมืองที่ดีในยุคไทยแลนด์ 4.0 ตามนโยบายส่งเสริมการเกิดของรัฐบาล

จากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่า ปัจจุบันไทยมีประชากรทั้งหมด 65.7 ล้านคน แต่แยกเป็นประชากรเฉพาะที่มีงานทำได้เพียง 37.3 ล้านคน และที่ไม่พร้อมทำงาน 17.9 ล้านคน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS