Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชาชนเข้าถวายสักการะพระสังฆราช

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 ก.พ. 60 เวลา 22:15:59 น.

จำนวนผู้ชม : 1,013

กรุณารอสักครู่...

บรรยากาศการเปิดให้เข้าเฝ้ากราบถวายสักการะสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ราชวรวิหาร เป็นวันแรก  มีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากไปเฝ้ากราบถวายสักการะร่วมแสดงมุทิตาจิต หลังสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ ได้รับการสถาปนาให้เป็นสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ที่ 20 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ อย่างเนืองแน่นด้วยความเลื่อมใสศรัทธา

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จจากตำหนักอรุณ ไปยังพระอุโบสถ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ทรงพระดำเนินผ่านพุทธศาสนิกชนจำนวนมากที่นั่งรายทางรับเสด็จ ก่อนเข้าสู่พระอุโบสถ เพื่อประทานพระวโรกาสให้พุทธศาสนิกชนที่นำพวงมาลัยดอกไม้และธูปเทียนแพ มาเฝ้ากราบถวายสักการะ โดยทางวัดได้เปิดให้พระสงฆ์จากวัดต่าง ๆ เข้ากราบถวายสักการะเป็นชุดแรก ตามด้วยหน่วยงานที่มาเป็นหมู่คณะซึ่งต้องมาลงทะเบียนไว้ก่อน และประชาชนทั่วไปตามลำดับ ครั้งละ 10 คน แบ่งเป็น 2 ช่วง รอบเช้าเวลา 09.00-10.30 น. รอบบ่าย 14.00-16.00 น. ซึ่งบรรยากาศทั้ง 2 รอบมีประชาชนที่มาจากทั่วทุกสารทิศเนื่องแน่นวัด โดยตลอดเส้นทางที่สมเด็จพระสังฆราช ทรงพระดำเนินผ่านพุทธศาสนิกชนต่างพร้อมใจกันเปล่งเสียง"สาธุ"ซึ่งพระองค์ทรงแย้มพระโอษฐ์ และยกพระหัตถ์ขวาขึ้น แสดงถึงเมตตา

หลังเสร็จสิ้นการเฝ้ากราบถวายสักการะในวันแรกนี้ สมเด็จพระสังฆราชได้ประทานพร พร้อมกับมีพระดำรัสขอให้ประชาชนรักษาความดีและความงามให้คงที่ตลอดไป รวมถึงให้มีความสามัคคี ปรองดองซึ่งกันและกัน เพราะจะนำมาความเจริญมาสู่ประเทศชาติ ได้ในทุกยุคทุกสมัย

พระพรหมมุนี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช กล่าวว่า สมเด็จพระสังฆราชได้กำชับเจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติต่อประชาชนที่มาด้วยความสุภาพเรียบร้อย ห้ามใช้คำหยาบคายต่อประชาชนอย่างเด็ดขาด และอยากให้พุทธศาสนิกชนที่เดินทางมาได้เข้ากราบถวายสักการะทุกคน นอกจากนี้ยังประสงค์ให้ประชาชนนำเพียงดอกไม้ พวงมาลัย ผ้าไตร มาถวายสักการะเท่านั้นก็พอ ขณะที่พุทธศาสนิกชนที่ได้เข้ากราบถวายสักการะ ต่างปลาบปลื้มเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ผู้ที่เข้าเฝ้ากราบถวายสักการะ จะได้รับเหรียญตราสัญลักษณ์สมเด็จพระสังฆราช (ออป) และหนังสือชุดมีจำนวน 3 เล่ม  ได้แก่ 'ทิศ 6 และสังคหวัตถุ 4' ซึ่งเป็นพระนิพนธ์ของสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (วาสนมหาเถร) สมเด็จพระสังฆราช เมื่อครั้งทรงเป็นพระมหาวาสน์ และพระจุลคณิศร, พระประวัติ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า และสมเด็จพระสังฆราช วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และพระประวัติสมเด็จพระสังฆราชองค์ปัจจุบัน ซึ่งจัดทำขึ้นมาเพียง 10,000 ชุด

ส่วนในวันพรุ่งนี้เวลา 08.30 น. นายกรัฐมนตรีจะนำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้ากราบถวายสักการะสมเด็จพระสังฆราช ณ พระอุโบสถ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ราชวรวิหาร ทั้งนี้จะเปิดให้ประชาชนร่วมแสดงมุทิตาจิตตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้เป็นเวลา 3 วัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS