Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รองนายกฯ ลงพื้นที่ตรวจติดตามการก่อสร้างพระเมรุมาศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ก.พ. 60 เวลา 15:40:04 น.

จำนวนผู้ชม : 250

กรุณารอสักครู่...

ความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 

พลเอก ธนศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี  ประธานกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศและบูรณปฏิสังขรณ์ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วยคณะกรรมการ ลงพื้นที่ตรวจติดตามการก่อสร้างพระเมรุมาศ และสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ พร้อมตรวจดำเนินงานขยายแบบสถาปัตยกรรม การขยายลายพระโกศจันทน์ รวมทั้งงานศิลปกรรมและงานประณีตศิลป์ ซึ่งกรมศิลปากรได้สร้างกลุ่มอาคาร จำนวน 4 หลัง ตั้งอยู่บริเวณท้องสนามหลวงด้านทิศใต้ ที่ประกอบด้วย อาคารโรงขยายแบบสถาปัตยกรรม ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานชื่ออาคาร ว่า (วิทานะ สะถาปะ กะศาลา) ซึ่งคำว่าวิธาน แปลว่าการตระเตรียม

ส่วนคำว่า สถาปก แปลว่าเกี่ยวกับอาคาร ซึ่งรวมแล้วจะแปลว่า อาคารเตรียมแบบสถาปัตยกรรมและทรงวาดลายเส้นประเดิมลายกระจังปฏิญาณ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่คณะช่าง
โดยอาคารดังกล่าว จะใช้ในการขยายแบบเท่าจริง ซึ่งถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากในการออกแบบสถาปัตยกรรมไทยประเพณี นอกจากนี้ยังมีอาคารผลิตงานศิลปกรรม และประณีตศิลป์อีก 3 หลัง ได้แก่ อาคารจัดสร้างพระโกศจันทน์ อาคารปั้นหล่อประติมากรรม และอาคารเขียนสีและตกแต่งองค์ประกอบ ส่วนงานสถาปัตยกรรม ในมณฑลพิธีท้องสนามหลวง คือพระเมรุมาศ ที่ได้ออกแบบยึดถือตามโบราณราชประเพณี รูปแบบเฉพาะพระมหากษัตริย์ โดยมีรูปแบบเป็นพระเมรุมาศทรงบุษบก  มีชั้นเชิงกลอน 7 ชั้น ผังพื้นที่ใช้งานเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส มีบันไดทั้งสี่ด้านฐานยกพื้นสูงมี 3 ชั้น  รวมสิ่งก่อสร้างมีเครื่องยอดนับรวมได้ 9 ยอด

นอกจากนี้ยังมี พระที่นั่งทรงธรรม ที่ตั้งอยู่กึ่งกลางทิศตะวันตกของพระเมรุมาศ ซึ่งปีกอาคารทั้ง 2 ด้าน เป็นที่สำหรับข้าราชการชั้นผู้ใหญ่เฝ้า ซึ่งครั้งนี้ได้เตรียมพื้นที่สำหรับผู้เข้าพิธีไว้ประมาณ 2,500 ที่นั่ง และบริเวณมณฑล ท้องสนามหลวง ยังมีสถาปัตยกรรม ศาลาลูกขุน ทับเกษตรและการออกแบบภูมิทัศน์ ตามคติความเชื่อเรื่องไตรภูมิ ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการ เริ่มดำเนินการก่อสร้าง ซึ่งคาดว่าการก่อสร้างทั้งหมดจะเสร็จอย่างช้าที่สุดในเดือนกันยายน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS