Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศาลนัดไต่สวนพยานรื้อคดี"ครูจอมทรัพย์"นัดแรก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 ก.พ. 60 เวลา 12:51:57 น.

จำนวนผู้ชม : 279

กรุณารอสักครู่...

ที่ศาลจังหวัดนครพนม วันนี้เป็นวันแรกของการเบิกพยานเพื่อนำสืบ ในการขอรื้อคดีครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ที่ตกเป็นแพะในคดีขับรถชนผู้อื่นเสียชีวิต โดยฝั่งผู้ร้องก็คือครูจอมทรัพย์ จะเน้นการนำสืบให้ศาลเห็นว่ารถโตโยต้า ทะเบียน บค 56 สกลนคร ไม่เคยผ่านการเฉี่ยวชนมาก่อน 

ล่าสุดขณะนี้ครูจอมทรัพย์อยู่ระหว่างการขึ้นเบิกความต่อศาลแล้วเป็นปากแรกจากทั้งหมด 9 ปาก โดยวันนี้ยังไม่มีการเบิกตัวนายสับ วาปี ขณะเดียวกันได้นำรถโตโยต้า ไมตี้เอ็กซ์ คันนี้ มาจอดไว้ ลำหรับการเผชิญสืบ 

ซึ่งวันนี้ นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ได้เดินทางมาถึงที่ศาลจังหวัดนครพนมในช่วงเวลา 9.00 น. พร้อมกับทนายความ  ก็ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ มีเพียงการกล่าวขอบคุณสื่อมวลชนสั้นๆเท่านั้น ซึ่งวันนี้เป็นการนัดสืบ นัดเเรก กรณีที่ครูจอมทรัพย์ถูกศาลฎีกา พิพากษาตัดสินจำคุก 3 ปี 2 เดือนฐาน ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย เมื่อปี 2548

จนกระทั่งเมื่อเวลา 10.00 น.ก็เริ่มกระบวนการนำสืบ โดยมีการสอบถาม ก็เริ่มขึ้น ทนายฝ่ายผู้ร้องแถลงต่อศาลขอนำพยานขึ้นเบิกความพยานนัดแรก 9 ปาก มีทั้ง ครูจอมทรัพย์ ซึ่งเป็นผู้ร้อง นายประพัฒน์ แสนเมืองโคตร ผู้มีชื่อครอบครองรถ ไมตี้เอ็ก บค56 สกลนครปัจจุบัน

นายทักษิณ ไขสีดา เจ้าของรั้วลวดหนาม ที่ครูจอมทรัพย์อ้างว่ารถไปเกี่ยวชนจนเกิดร่องรอยก่อนขาย

หัวหน้าคณะตรวจสอบจ้อเท็จจริง ก.ยุติธรรม รวมถึง ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์  ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก เกี่ยวกับป้ายทะเบียน บ.โตโยต้ามอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จะเบิกความเรื่องผลตรวจสอบตัวถังรถยนต์ด้านหน้า และนางทัศนีย์ หาญพยัคฆ์ และนางสาวทองเรศ วงศ์ศรีชา พยานอ้างเห็นเหตุการณ์ ในคืนเกิดเหตุ

ภายหลังฝ่ายผู้ร้องแถลงต่อศาล พนักงานอัยการ จ.นครพนม ได้แถลงขอคัดค้านไม่ให้เบิกความพยานหลักฐานเก่าทั้งหมด ทั้งพยานบุคคล พยานวัตถุ รวมถึงรถผู้ร้อง เคยตรวจพิสูจน์ไปแล้วปี 2548 เพราะรถคันผ่านการตรวจพิสูจน์มาแล้วรอบหนึ่ง

แต่ทนายผู้ร้องชี้แจงว่า เครื่องมือที่ไช้ตรวจเป็นเทคโนโลยีใหม่ สามารถตรวจย้อนหลังได้มากกว่า 10 ปี และก็บอกว่า ผลตรวจเก่า เป็นการตรวจของอัยการ ตำรวจ ไม่ใช่ ผู้ร้องคือ ครูจอมทรัพย์

ส่วนนายสับ วาปี พยานปากสำคัญ ที่ออกมาอ้างตัวว่าเป็นผู้ชนนายเหลือ พ่อบำรุง เสียชีวิต ไม่ใช่ครูจอมทรัพย์ วันนี้ทนายยังไม่มีการเบิกตัวขึ้นสืบพยาน โดยวันนี้จะเน้นเรื่องของการ ตรวจสอบรถ เป็นหลัก พร้อมร้องขอให้ศาลพิจารณาให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย พร้อมกับเดินเผชิญสืบ จะมีผู้เชี่ยวขาญจากโตโยต้าอธิบาย ให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้น

ทางด้าน พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีวันนี้ศาลจังหวัดนครพนมนัดสืบพยานเพื่อพิจารณารื้อฟื้นคดีของนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ระหว่างวันที่ 8 -10 ก.พ.ว่าในช่วงเช้ากระทรวงยุติธรรม จะนำทั้งพยานบุคคล และพยานแวดล้อมเบิกความต่อศาล ส่วนช่วงบ่ายจะเป็นในส่วนเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวน และผู้ชำนาญการ 

ซึ่งหลักฐานสำคัญคือ คำเบิกความที่ประจักษ์พยานต่างไม่พบครูเป็นผู้ก่อเหตุขับรถชน และรถยนต์ของครูที่ขายไปเมื่อปี 2548 ไม่เคยเกิดอุบัติเหตุเลย ซึ่งจากการตรวจสอบจากผู้ชำนาญการพบว่าไม่เคยมีการเปลี่ยนกันชน รวมถึงกันชนและป้ายทะเบียนไม่มีการแลกสีจากการชนกับรถคันอื่น กล่าวคือ รถของครูจอมทรัพย์ไม่สัมพันธ์กับรถจักรยานของผู้เสียชีวิตเลย

ส่วนแนวทางของศาลที่จะตัดสินออกมาอาจเป็นได้ 2 แนวทาง คือ ครูจอมทรัพย์ไม่ใช่ผู้ถูกกล่าวหา และ ครูจอมทรัพย์เป็นผู้กระทำผิดตามข้อกล่าวหา แต่เนื่องจากครูจอมทรัพย์รับโทษไปแล้วก็จะไม่ต้องรับโทษอีก คือ การยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลย 

ทั้งนี้ไม่ว่าผลคำตัดสินของศาลจะออกมาเป็นอย่างไรทุกฝ่ายพร้อมยอมรับ ไม่อยากให้สังคมมองว่าหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งบกพร่อง เพราะทั้งหมดที่เกิดขึ้นเป็นหนึ่งในกระบวนการยุติธรรม ส่วนการทำงานร่วมกับตำรวจทำมาอยู่ตลอด มีความเข้าใจกันดีอยู่แล้ว


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS