Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

Homeschool เรียนรู้สู่ธุรกิจ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ก.พ. 59 เวลา 19:15:29 น.

จำนวนผู้ชม : 555

การเรียนแบบโฮมสคูล ถือเป็นทางเลือกหนึ่งของการศึกษาในบ้านเรา และการเรียนแบบลักษณะนี้ทาง"วัดพระบรมธาตุดอยผาส้ม"อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ก็ได้นำมาประยุกต์ใช้กับเด็ก ๆ ที่นี่ เพราะเป็นพื้นที่ห่างไกล โดยเน้นให้เด็กรู้วิชาที่มีทักษะในการสร้างธุรกิจ และรายได้ไปพร้อม ๆ กัน

โฮมสคูลที่วัดพระบรมธาตุดอยผาส้ม เริ่มขึ้นในปี 2551 โดยน้อมนำแนวพระราชดำริเรื่อง"บวร"หรือ"บ้าน-วัด-โรงเรียน"มาใช้     เพราะที่นี่เป็นพื้นที่ห่างไกล เมื่อเด็ก ๆ ต้องเดินทางไปเรียนในเมือง ทำให้เกิดปัญหา ทั้งด้านการเดินทาง, วิถีชีวิต, วัฒนธรรม ยิ่งไปกว่านั้น การศึกษาในโรงเรียนทั่วไป ทำให้เด็ก ๆ ที่นี่ ไม่สามารถนำไปต่อยอดสร้างอาชีพในอนาคตได้

ห้องเรียนจะเริ่มด้วยวิชาบังคับ ช่วงกุมภาพันธ์ถึงเมษายน เป็นช่วงที่เกิดไฟป่า ซึ่งเป็นวิชาพื้นฐาน โดยเด็ก ๆ ต้องผ่านการใช้ชีวิตแบบมีระเบียบวินัย  มีความรับผิดชอบ, ตรงต่อเวลา, มีจิตสาธารณะช่วยเหลือชุมชน, ช่วยดูแลป่า-ต้นน้ำ ลำธาร และมีความกตัญญูต่อพ่อแม่, สังคม, แผ่นดิน

เมื่อผ่านวิชาภาคบังคับแล้ว ก็จะได้เรียนตามความชอบ หรืออาชีพที่อยากจะทำในอนาคต โดยหลักสูตรจะปรับจากความต้องการเรียนของเด็ก ว่าอยากเรียนเรื่องอะไร จากนั้นครูจึงเขียนหลักสูตรแล้ว ส่งเข้าเขตพื้นที่การศึกษา เพื่อขออนุมัติ เช่น หลักสูตรการทำนา, การปลูกพืช, การทำปุ๋ย

ซึ่งเมื่อผ่านการอนุมัติแล้วทางโรงเรียนก็จะพาเด็กไปเรียนรู้กับผู้เชี่ยวชาญด้านนั้น ๆ แล้วให้กลับมาทำโครงการ ไม่ว่าจะเป็นการลงมือทำปุ๋ย ปลูกพืช การต่อยอดทำผลิตภัณฑ์ เช่น ชาเก๊กฮวยหญ้าหวาน, ยาดมสมุนไพร และจะเพิ่มเติมเนื้อหาใน 8 กลุ่มสาระเข้าไป แต่จะเลือกเฉพาะเนื้อหาที่เชื่อมโยง และนำไปต่อยอดกับโครงการได้

สำหรับการวัดผลจะต้องผ่านวิชาภาคบังคับ, ทำโครงการได้จริง และมีรูปเล่มงานวิจัยที่เด็กเขียนเอง ซึ่งเปรียบเสมือนตำราที่ทำขึ้นจากความรู้จริง ๆ จึงจะจบหลักสูตร

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS