Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

Homeschool เรียนรู้สู่ธุรกิจ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ก.พ. 59 เวลา 19:15:29 น.

จำนวนผู้ชม : 687

การเรียนแบบโฮมสคูล ถือเป็นทางเลือกหนึ่งของการศึกษาในบ้านเรา และการเรียนแบบลักษณะนี้ทาง"วัดพระบรมธาตุดอยผาส้ม"อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ก็ได้นำมาประยุกต์ใช้กับเด็ก ๆ ที่นี่ เพราะเป็นพื้นที่ห่างไกล โดยเน้นให้เด็กรู้วิชาที่มีทักษะในการสร้างธุรกิจ และรายได้ไปพร้อม ๆ กัน

โฮมสคูลที่วัดพระบรมธาตุดอยผาส้ม เริ่มขึ้นในปี 2551 โดยน้อมนำแนวพระราชดำริเรื่อง"บวร"หรือ"บ้าน-วัด-โรงเรียน"มาใช้     เพราะที่นี่เป็นพื้นที่ห่างไกล เมื่อเด็ก ๆ ต้องเดินทางไปเรียนในเมือง ทำให้เกิดปัญหา ทั้งด้านการเดินทาง, วิถีชีวิต, วัฒนธรรม ยิ่งไปกว่านั้น การศึกษาในโรงเรียนทั่วไป ทำให้เด็ก ๆ ที่นี่ ไม่สามารถนำไปต่อยอดสร้างอาชีพในอนาคตได้

ห้องเรียนจะเริ่มด้วยวิชาบังคับ ช่วงกุมภาพันธ์ถึงเมษายน เป็นช่วงที่เกิดไฟป่า ซึ่งเป็นวิชาพื้นฐาน โดยเด็ก ๆ ต้องผ่านการใช้ชีวิตแบบมีระเบียบวินัย  มีความรับผิดชอบ, ตรงต่อเวลา, มีจิตสาธารณะช่วยเหลือชุมชน, ช่วยดูแลป่า-ต้นน้ำ ลำธาร และมีความกตัญญูต่อพ่อแม่, สังคม, แผ่นดิน

เมื่อผ่านวิชาภาคบังคับแล้ว ก็จะได้เรียนตามความชอบ หรืออาชีพที่อยากจะทำในอนาคต โดยหลักสูตรจะปรับจากความต้องการเรียนของเด็ก ว่าอยากเรียนเรื่องอะไร จากนั้นครูจึงเขียนหลักสูตรแล้ว ส่งเข้าเขตพื้นที่การศึกษา เพื่อขออนุมัติ เช่น หลักสูตรการทำนา, การปลูกพืช, การทำปุ๋ย

ซึ่งเมื่อผ่านการอนุมัติแล้วทางโรงเรียนก็จะพาเด็กไปเรียนรู้กับผู้เชี่ยวชาญด้านนั้น ๆ แล้วให้กลับมาทำโครงการ ไม่ว่าจะเป็นการลงมือทำปุ๋ย ปลูกพืช การต่อยอดทำผลิตภัณฑ์ เช่น ชาเก๊กฮวยหญ้าหวาน, ยาดมสมุนไพร และจะเพิ่มเติมเนื้อหาใน 8 กลุ่มสาระเข้าไป แต่จะเลือกเฉพาะเนื้อหาที่เชื่อมโยง และนำไปต่อยอดกับโครงการได้

สำหรับการวัดผลจะต้องผ่านวิชาภาคบังคับ, ทำโครงการได้จริง และมีรูปเล่มงานวิจัยที่เด็กเขียนเอง ซึ่งเปรียบเสมือนตำราที่ทำขึ้นจากความรู้จริง ๆ จึงจะจบหลักสูตร

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS