Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นครราชสีมา-ชาวบ้าน 8 อำเภอขอแยกตั้งจังหวัดใหม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 ก.พ. 60 เวลา 11:23:13 น.

จำนวนผู้ชม : 596

รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เข้ารับฟังความคิดเห็นจากประชาชน 8 อำเภอที่ต้องการขอแยกไปตั้งจังหวัดใหม่ ขณะที่กลุ่มคัดค้านเสนอให้ทางจังหวัดทำประชามติฟังเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนทั้ง 32 อำเภอว่าต้องการหรือไม่

นายธนพล จันทรนิมิ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เดินทางไปที่หอประชุมเทศบาลเมืองบัวใหญ่ เพื่อร่วมรับฟังข้อคิดเห็นเรื่องการขอตั้งจังหวัดใหม่ โดยมีประชาชนจาก 8 อำเภอ ประกอบด้วย บัวใหญ่ คง ประทาย บ้านเหลื่อม แก้วสนามนาง โนนแดง บัวลาย และอำเภอสีดา เข้าร่วมรับฟังจำนวนนับพันคน 

ทั้งนี้ หลังจากกรมการปกครองส่งหนังสือให้ทางจังหวัดพิจารณากรณีประชาชน เสนอความเห็นให้แยกอำเภอบางอำเภอของจังหวัดนครราชสีมาตั้งเป็นจังหวัดใหม่ชื่อว่า จังหวัดภูมิพล และเสนอให้ก่อสร้างอนุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 โดยให้พิจารณาว่า มีความประสงค์จะจัดตั้งจังหวัดใหม่ตามคำร้องของประชาชนผู้ร้องหรือไม่ โดยให้ถือปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การจัดตั้งจังหวัดใหม่อย่างเคร่งครัด ซึ่งในกิจกรรมครั้งนี้มีกลุ่มประชาชนนำโดย นายศุภกฤษ์ อริยปรัชญา แกนนำกลุ่มคัดค้านแยกจังหวัดบัวใหญ่ เดินทางเข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย แต่ไม่มีเหตุการณ์วุ่นวายเกิดขึ้นแต่อย่างใด

นายอรุณ อัครปรีดี อายุ 81 ปี อดีตนายกเทศมนตรีบัวใหญ่ ในฐานะแกนนำจัดตั้งจังหวัดใหม่ เปิดเผยว่าพี่น้องประชาชนทั้ง 8 อำเภอมีความต้องการจะแยกไปตั้งเป็นจังหวัดใหม่ซึ่งขณะนี้มีศักยภาพพร้อมทุกด้านที่จะจัดตั้งขึ้นเป็นจังหวัดใหม่ เพื่อนำความเจริญมาสู่พื้นที่ จึงอยากให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พิจารณาความประสงค์ตามคำร้องของผู้ร้องด้วย

ด้านนายศุภกฤษ์ อริยปรัชญา แกนนำกลุ่มคัดค้านแยกจังหวัดบัวใหญ่ เปิดเผยว่าอยากให้ทางจังหวัดนครราชสีมา ทำประชามติพี่น้องประชาชนทั้ง 32 อำเภอเรื่องการจัดตั้งจังหวัดใหม่ โดยใช้เสียงของประชาชนส่วนใหญ่ ไม่ใช่ความคิดเห็นของประชาชนเพียงแค่ 8 อำเภอเท่านั้น 

ขณะที่นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยกรณีแยก 8 อำเภอเพื่อจัดตั้งจังหวัดใหม่ว่า มีทั้งคนเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย จึงขอให้ทางราชการรับฟังความคิดเห็นให้ครบถ้วน รอบด้าน เพื่อที่ทางจังหวัดในฐานะเป็นคนกลางได้รับทราบทั้ง 2 แนวความคิด และเสนอไปยังกระทรวงมหาดไทย

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากบ้านเมืองยังอยู่ในช่วงของการแสดงอาลัย และอยู่ในช่วงของการเปลี่ยนผ่านที่ยังไม่มีการเลือกตั้ง จึงเห็นว่าควรชะลอเรื่องนี้ออกไปก่อน ดังนั้น ในช่วงเวลานี้จึงขอให้ทุกฝ่ายรวบรวมแนวความคิด และข้อมูลไว้ก่อน เพราะการจะแยกจังหวัดจำเป็นต้องฟังความคิดเห็นของพี่น้องประชาชนให้ครบถ้วนหลายด้าน และ รับฟังหลายทาง ก่อนส่งข้อมูลให้กระทรวงมหาดไทย ส่วนในเรื่องของงบประมาณต่างๆ ยืนยันว่าทางจังหวัดด้ดูแลพี่น้องประชาชนทั้ง 32 อำเภออย่างเท่าเทียมกัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS