Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สธ.แนะคัดกรองเด็กก่อนเข้าเรียนป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ระบาด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 ก.พ. 60 เวลา 12:13:40 น.

จำนวนผู้ชม : 209

กรุณารอสักครู่...

กระทรวงสาธารณสุข ขอความร่วมมือทุกโรงเรียนตรวจคัดกรองเด็กนักเรียนทุกเช้าก่อนเข้าห้องเรียน หากมีนักเรียนป่วยเป็นไข้หวัด ควรพิจารณาสั่งปิดโรงเรียนชั่วคราว 

ศาสตราจารย์ คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่ากรณีโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประกาศปิดเรียนทันทีหลังมีเด็กเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ เอ นั้นเป็นกรณีตัวอย่างที่ผู้บริหารโรงเรียนมีมาตรการป้องกัน และควบคุมโรคไข้หวัดใหญ่อย่างมีมาตรฐาน เป็นไปตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งล่าสุด ได้มอบหมายให้สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค ส่งทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว ลงพื้นที่ร่วมกับสำนักอนามัย กทม.เพื่อสอบสวนและควบคุมโรคในโรงเรียนดังกล่าวแล้ว

อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุข ขอความร่วมมือทุกโรงเรียนทั่วประเทศ หากพบมีเด็กนักเรียนป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่เป็นจำนวนมาก ควรสั่งปิดโรงเรียนทันที นอกจากนี้ ยังแนะนำให้ตรวจคัดกรองเป็นพิเศษก่อนเข้าห้องเรียนทุกเช้า และใช้มาตรการตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด คือ ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด  


ปิด หมายถึง ปิดปากปิดจมูกเมื่อไอจาม ล้าง คือการล้างมือบ่อยเมื่อสัมผัสสิ่งของ เลี่ยง คือ หลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้กับผู้ป่วย -หยุด หมายถึง เมื่อรู้ว่าป่วยควรที่จะหยุดเรียน หยุดงาน หรือหยุดกิจกรรมในสถานที่แออัดทันทีเป็นเวลา 7 วัน จนกว่าจะหายเป็นปกติ เนื่องจากเชื้อนี้จะแพร่ระบาดเร็ว

นอกจากนี้ ยังแนะนำให้ประชาชนดูแลตนเองด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และปรุงสุกใหม่ ใช้ช้อนกลาง ล้างมือบ่อย และให้สังเกตอาการของตนเองหากมีไอ เจ็บคอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และมีไข้สูง ควรรีบพบแพทย์ภายใน 24 ชั่วโมง 

ขณะที่วันนี้ทีมข่าวไปตรวจสอบภายในโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ พบว่าวันนี้ยังคงปิดการเรียนการสอน ตามที่โรงเรียนได้ประกาศหยุด และจากการสอบถามกับเจ้าหน้าที่อาคารพบว่าทางโรงเรียนได้ทำการพ่นยาฆ่าเชื้อและทำความสะอาดห้องเรียนตั้งแต่เมื่อวานนี้ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเปิดการเรียนการสอนในวันพรุ่งนี้ (8 กุมภาพันธ์)

รองศาสตราจารย์สุพร ชัยเดชสุริยะ ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายประถม เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ เริ่มเกิดขึ้นเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทางโรงเรียนได้มีการทำหนังสือขอความร่วมมือผู้ปกครอง ให้เด็กที่เป็นไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์เอ หยุดเรียนเพื่อรักษาตัว มั่นใจว่าจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของไข่หวัดใหญ่สายพันธุ์เอได้ 

ขณะที่ นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ บอกว่า หากพบมีการระบาดภายในโรงเรียน ก็เป็นดุลยพินิจของผู้บริหารโรงเรียน ที่สามารถสั่งปิดโรงเรียนได้ทันที โดยไม่ต้องรอคำสั่งจากส่วนกลาง เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS