Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลายจังหวัดเริ่มประสบปัญหาภัยแล้ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 ก.พ. 60 เวลา 15:58:51 น.

จำนวนผู้ชม : 250

กรุณารอสักครู่...

พื้นที่หลายจังหวัดเริ่มประสบปัญหาภัยแล้ง ชาวนาจังหวัดอยุธยาต้องติดตั้งเครื่องสูบน้ำไกลกว่า 3 กิโลเมตร เพื่อนำน้ำมาเลี้ยงต้นข้าว

พื้นที่นาปรังเกือบ 10,000 ไร่ ของตำบลวังพัฒนา และตำบลเทพมงคล อำเภอบางซ้าย กำลังขาดแคลนน้ำ หากไม่ได้น้ำภายใน 15 วัน ต้นข้าวที่กำลังออกรวงจะหยุดการเจริญเติบโตเสียหาย ชาวนาจึงเข้าขอการช่วยเหลือจากทางอำเภอให้สนับสนุนเครื่องสูบน้ำ มาสูบน้ำจากคลองชลประทานผักให่ ส่งเข้าคลองข้อเสือ เพื่อให้ชาวนาสูบน้ำเข้าแปลงข้าวได้ ซึ่งมีระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร

เช่นเดียวกับชาวนาในอำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง นาข้าวนับพันไร่ก็กำลังขาดน้ำ เนื่องจากชลประทานหยุดการจ่ายน้ำเข้าคลองส่ง จึงไม่มีน้ำสูบเข้าเลี้ยงต้นข้าว อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้าช่วยเหลือเพราะข้าวทั้งหมดใกล้จะเก็บเกี่ยวได้แล้ว ขณะที่สถานการณ์น้ำโขง ลดลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เป็นอุปสรรคต่อการเดินเรือสินค้าเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเรือที่กินระวางน้ำเกิน 1 เมตร ทำให้มีเรือจอดรอที่ท่าเรือเชียงแสน จังหวัดเชียงราย จำนวนมาก

ที่บ้านท่ามะเฟือง อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย วัดได้ 1.56 เมตร นับว่าลดลงเร็วกว่าทุกปี ทำให้เกิดเป็นหาดทรายทอดแนวยาว ทางหน่วยงานได้นำรถมาปรับสถานที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว


ขณะที่คณะอนุกรรมการ"กลไกการมีส่วนร่วมสืบสานศาตร์พระราชาอย่างยั่งยืน"นำโดย นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร หรือ อาจารย์ยักษ์ ลงพื้นที่บ้านนาเรียง อำเภอศรีธาตุ จังหวัดอุดรธานี เพื่อดูงานกิจกรรม"เอามื้อสามัคคี"โดยมีชาวบ้านจาก 12 จังหวัด ร่วมกิจกรรม การจัดการน้ำตามศาสตร์พระราชา ที่ช่วยให้เก็บน้้าฝนทุกหยดที่ตกลงด้วยการ ทำโคก หนองนา คลองใส่ไก่ ซึ่งจะเป็นแก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้งอย่างยั่งยืน ซึ่งในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ชาวบ้านนาเรียงได้แบ่งที่ดินของต้นเองเพื่อขุดคลองขนาดใหญ่เพื่อให้สามารถเก็บน้ำกินน้ำใช้ได้ตลอดปีในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS