Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวบ้านร้องคู่กรณีไม่ยอมคืนวัวของกลาง หลังศาลตัดสินนาน 11 เดือน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 ก.พ. 60 เวลา 11:58:42 น.

จำนวนผู้ชม : 705

เที่ยงวันเหตุการณ์ ติดตามกรณีชาวบ้านจังหวัดระยอง ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.หลังอัยการจังหวัดระยอง มีคำสั่งให้คืนวัว 5 ตัว ซึ่งเป็นของกลางในคดีบุกรุกที่ดินในพื้นที่ตำบลเชิงเนิน อำเภอเมืองระยอง แต่จนถึงขณะนี้ผ่านมา 11 เดือน ยังไม่ได้รับของกลางในคดีคืน เนื่องจากพนักงานสอบสวน สภ.เมืองระยอง ไม่มีที่เก็บรักษาวัวของกลาง จึงมอบวัวให้กับคู่กรณีเป็นผู้ดูแล

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ลงพื้นที่ไปที่บ้านของนายปรีชา สุขเกษม ชาวบ้านคนดังกล่าวเล่าให้ฟังว่า เย็นวันที่ 27 มี.ค.2559 ตนนำรถบรรทุกวัวทั้ง 5 ตัว ไปล่ามกินหญ้าในพื้นที่ของคู่กรณีเนื่องจากเห็นว่าเป็นทุ่งกว้างโดยไม่ทราบว่ามีเจ้าของ เช้าวันรุ่งขึ้นวัวได้หายไปจึงออกตามหา ผ่านไป 3-4 วัน ทราบว่า จนท.ตำรวจยึดเป็นของกลาง เนื่องจากไม่มีผู้ใดมาแสดงความเป็นเจ้าของและตนก็ถูกดำเนินคดีบุกรุกเข้าไปในอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่นในเวลากลางคืน จนวันที่ 17 พ.ย.2559  ศาล จ.ระยอง มีคำพิพากษาสั่งปรับนายปรีชาเป็นเงิน 4,000 บาท จำเลยรับสารภาพจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่งเหลือ 2,000 บาท   


ประเด็นสำคัญคือ....หลังคดีสิ้นสุดนายปรีชาได้ไปร้องต่อพนักงานอัยการเพื่อขอวัวของกลางคืน ซึ่งอัยการสั่งให้พนักงานสอบสวนจัดการตาม ป.วิ อาญา ม. 85 (สิ่งของใดที่ยึดไว้เจ้าพนักงานมีอำนาจยึดไว้จนกว่าคดีถึงที่สุด เมื่อเสร็จคดีแล้วก็ให้คืนแก่ผู้ต้องหาหรือแก่ผู้อื่นซึ่งมีสิทธิเรียกร้องขอคืนสิ่งของนั้นเว้นแต่ศาลจะสั่งเป็นอย่างอื่น)  แต่คู่กรณีบ่ายเบี่ยงที่จะคืนวัวให้โดยอ้างว่าไม่รู้ใครคือเข้าของตัวจริง

นายปรีชา ยืนยันว่า วัวทั้ง 5 ตัว เป็นเจ้าของร่วมกันนายสมชาย สุขเกษม น้องชาย และนางธัญกนกกร สุขเกษม น้องสาว ต้องการขอวัวคืนกลับไปเลี้ยงดูเหมือนเดิม ตนเป็นชาวบ้านธรรมดาคนหนึ่งไม่มีหลักฐานเอกสารอะไรมายืนยันความเป็นเจ้าของ เพราะวัวเหล่านั้นเป็นวัวเลี้ยงซื้อมาขายไป มีเพียงคนในชุมชนเท่านั้นที่เป็นพยานได้  จนถึงวันนี้ยังไม่รู้ว่าวัวยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ ท้ายที่สุดแล้วหากไม่สามารถหาหลักฐานอื่นใดมายืนยันได้ก็คงต้องจำยอม เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าจำลักษณะของวัวได้บ้างหรือไม่ นายปรีชาระบุว่า วัวทั้ง 5 ตัว เป็นตัวผู้ 2 ตัว ตัวเมีย 3 ตัวมีแม่พันธุ์วัวไทยเขาตก 1 ตัว ตาของมันจะบอดหนึ่งข้าง  ขณะที่นางธัญกนกกรข้องใจเหตุใดวัวซึ่งเป็นของกลางในคดี ตำรวจกลับไม่เก็บรักษาของกลางแต่กลับมอบให้คู่กรณีไปดูแลแทน  

ชาวบ้านส่วนหนึ่งก็พากันมาที่บ้านของนายปรีชา โดยยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า วัวทั้ง 5 ตัว เป็นของนายปรีชาจริงและเลี้ยงมานานแล้ว พร้อมบอกว่า ไม่มีใครกล้าโกหกเสี่ยงคุกเสี่ยงตาราง  ด้านนางวรรณิกา ก่อเซ็ม  ผู้ใหญ่บ้าน ระบุว่า ที่ผ่านมาวัวของนายปรีชามักไปกินพืชผักของชาวบ้านและตนก็เป็นผู้ไกล่เกลี่ยให้ จึงรู้ว่าวัวเหล่านั้นเป็นของนายปรีชา

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังที่ดินของคู่กรณีซึ่งเป็นจุดที่นายปรีชานำวัวไปล่ามไว้  หลังเกิดเหตุได้ติดตั้งรั้วลวดหนามและประตูเหล็กพร้อมติดป้ายห้ามบุกรุกไว้บริเวณทางเข้า และพบกับนางเคียงดาว กอเซ็ม คนดูแลที่ดิน เล่าว่า เช้าวันที่ 28 มีนาคม 2559 พบมีวัวพลัดหลงเข้ามาในพื้นที่จึงโทรแจ้งเจ้าของที่ดินและเดินทางไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.เมืองระยอง ก่อนเคลื่อนย้ายวัวไปไว้ที่บ้านของตนเองรอเจ้าของมารับ อย่างไรก็ตามแจ้งผู้ใหญ่บ้านในตำบลประกาศตามหาเจ้าของแต่ก็ไม่มีใครมาแสดงตัวเป็นเจ้าของ โดยวัวอยู่ที่บ้านของตน 3 วัน ซึ่งอยู่ในหมู่บ้านเดียวกับนายปรีชา ตนตั้งข้อสังเกตว่า หากวัวของนายปรีชาหายจริง ช่วงแรกๆ ทำไมไม่ไปดู ต่อมาเจ้าของที่ดินย้ายวัวไปเลี้ยงที่ จ.ชลบุรี

สวนแห่งหนึ่งที่ จ.ชลบุรี  โดยวัวทั้ง 5 ตัว (ต่อมาออกลูกเพิ่มเป็น 6 ตัว) ถูกนำมาเลี้ยงที่นี่ ผู้สื่อข่าวได้สังเกตดูวัวไทยเขาตกที่นายปรีชาบอกว่า ตาบอดหนึ่งข้าง นี่คือวัวตัวดังกล่าวถ้าสังเกตตาข้างขวาดีๆ จะเห็นว่าตาบอดตามข้อมูลที่นายปรีชาระบุ

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าว พบกับนางปทุม เลิศบูรพา คู่กรณี ซึ่งให้สัมภาษณ์กับเที่ยงวันทันเหตุการณ์ บอกว่า ตนเองพร้อมคืนวัวของกลางหากศาลมีคำสั่งพิสูจน์สิทธิ์หาเจ้าของที่แท้จริง และด้วยความสงสารกลัววัวถูกขายให้กับโรงฆ่าสัตว์จึงรับมาดูแลในช่วงที่รอคนมาแสดงตัวความเป็นเจ้าของ สำหรับนายปรีชาตนเองก็ยังไม่เคยเจอหน้าแล้วมาแสดงตัวว่าเป็นเจ้าของตัวจริงโดยไม่มีหลักฐานใด ๆ มายืนยันนอกจากพยานซึ่งเป็นคนในหมู่บ้านเท่านี้ยังคงเพียงพอ นางปทุม บอกว่า หากคืนวัวให้กับคนที่ไม่ใช่เจ้าของ แล้ววัวถูกฆ่าใครจะเป็นคนรับผิดชอบและถ้าเจ้าของตัวจริงมาขอรับวัวคืนจะหาวัวจากที่ไหนให้ส่วนกรณีที่มีการระบุว่าหากต้องการวัวคืนต้องจ่ายเงิน 4 แสนบาท เป็นค่าขนส่งและค่าเลี้ยงดู นางปทุม บอกว่าไม่เคยพูดอาจเป็นการเข้าใจผิด

ด้าน ร.ต.อ.สุรชาติ วงศ์พิทักษ์  รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองระยอง กล่าวว่า ตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ  มีการติดต่อกับผู้ที่รักษาของกลางหลายครั้งทั้งทางหนังสือและโทรศัพท์  โดยมีการนัดหมายส่งมอบวัวของกลางคืนให้กับพนักงานสอบสวนในวันที่ 22 ก.พ.2560 เพื่อคืนให้กับเจ้าของวัวต่อไป

เอกสารบันทึกข้อตกลงระหว่างพนักงานสอบสวน สภ.เมืองระยอง , ปศุสัตว์อำเภอเมืองระยอง เมื่อวันที่ 31 มี.ค.2559  เพื่อมอบวัวของกลางในคดีให้เจ้าของที่ดินเป็นผู้ดูแล มีข้อตกลงคือ 1.ในระหว่างที่ยังไม่มีใครมาแสดงความเป็นเจ้าของ นางปทุม เลิศบูรพา มีความประสงค์นำวัว 5 ตัว ไปเลี้ยงดูไว้ที่ จ.ชลบุรี  2. ขณะนำวัวไปเลี้ยงดูหากวัวเกิดอุบัติเหตุ ได้รับบาดเจ็บหรือตายผู้ดูแลจะไม่รับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น 3. หากเจ้าของวัวมาแสดงตัว มีความประสงค์ให้เจ้าของวัวไปเจรจาตกลงค่าเสียหายที่ สภ.เมืองระยอง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS