Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดงาน"นมัสการองค์พระธาตุพนม"ยิ่งใหญ่ หลังเสนอชื่อเป็นมรดกโลก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 ก.พ. 60 เวลา 10:43:36 น.

จำนวนผู้ชม : 1,542

จังหวัดนครพนม เปิดงานนมัสการองค์พระธาตุพนมอย่างยิ่งใหญ่ หลังถูกเสนอขึ้นทะเบียนมรดกโลก

บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง หน้าวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ประกอบพิธีอัญเชิญพระอุปคุตจากแม่น้ำโขงขึ้นประดิษฐาน ณ พระวิหารหอพระแก้ว วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร โดยมีพระเทพวรมุนี เจ้าคณะจังหวัดนครพนม เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย ชาวลาว และนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนร่วมประกอบพิธี ซึ่งทุกปีจะมีพิธีนมัสการองค์พระธาตุพนม ซึ่งเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองมากว่า 2,000 ปี เป็น 1 ใน 84,000 พระสถูปมหาเจดีย์ที่ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยพระธาตุพนมบรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกไว้ 

สำหรับพิธีนมัสการองค์พระธาตุพนม ถือเป็นประเพณีสำคัญที่ยิ่งใหญ่ของพุทธศาสนิกชนสองฝั่งไทย-ลาว สืบทอดกันมาแต่โบราณ โดยเชื่อว่า ถ้าใครมีโอกาสเดินทางไปไหว้พระธาตุพนมอันศักดิ์สิทธิ์ ถวายเครื่องสักการบูชาหน้าองค์พระธาตุพนม จิตใจจะสงบเยือกเย็น ซึ่งในปีนี้กำหนดงานจะมีระหว่างวันที่ 4-12 กุมภาพันธ์ 2560 ซึ่งภายในงานจะมีทั้งการสักการะบูชา เวียนเทียนรอบองค์พระธาตุพนม การแห่กองบุญถวายองค์พระธาตุพนม และการรำบูชาพระธาตุพนม การออกร้านจำหน่ายสินค้า และการแสดงมหรสพสมโภชตลอดงาน โดยในปีนี้ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษเนื่องจาก คณะรัฐมนตรีได้มีการนำพระธาตุพนมเสนอขอขึ้นเป็นมรดกโลก

ดร.ไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า สำหรับการนำพระธาตุพนมเข้าสู่มรดกโลกในครั้งนี้ หลังมีมติคณะรัฐมนตรีที่จะขับเคลื่อนพระธาตุพนมเข้าสู่มรดกโลก ขณะนี้จังหวัดได้มีการเตรียมการในส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยได้กำหนดเป็นยุทธศาสตร์ไว้ 6 ด้าน คือ เรื่องของการกำหนดขอบเขตให้มีความชัดเจนว่าจะใช้พื้นที่ดังกล่าวมากน้อยเพียงใด ซึ่งจะมี 2 ส่วน คือส่วนที่เกี่ยวข้องกับองค์พระธาตุพนม และในส่วนของภูมิทัศน์ต่าง ๆ ที่เชื่อมโยงตั้งแต่แม่น้ำโขงขึ้นมาจนถึงลานพระธาตุพนม องค์พระธาตุพนม

ด้านต่อมาจะเป็นด้านสนับสนุนทางวิชาการพระธาตุพนมเข้าสู่มรดกโลก มี 2 ส่วนสำคัญ คือ ส่วนของโบราณสถานที่เป็นความเก่าแก่ จะมีการขุดค้นเพื่อหาข้อมูลมาอธิบายประกอบถึงความเป็นมาที่กล่าวอ้างว่ามีการก่อสร้างมากว่า 2,000 ปี และส่วนของศาสนสถาน ที่เป็นเรื่องของความเชื่อของพี่น้องทั้งชาวไทย ชาวลาว ชาวกัมพูชา ที่ให้ความเชื่อถือและปฏิบัติกันมาจนถึงทุกวันนี้ เริ่มตั้งแต่การเริ่มก่อสร้างองค์พระธาตุพนมที่มีหลายชนชาติมาร่วมกันก่อสร้าง ประเพณีการกราบไหว้สักการะบูชา เช่น งานไหว้พระธาตุพนมในเดือน 3 ซึ่งทุก ๆ ปีจะมีคนมากราบไหว้บูชาเป็นจำนวนมาก หรือถ้ามาไม่ได้ก็จะมีการฝากธูปเทียนให้ลูกหลานมาสักการะแทน โดยจะมีการหาข้อมูลเชิงวิชาการมาสนับสนุนในส่วนนี้

ต่อมาคือด้านการปรับปรุงทางกายภาพ ได้แก่การปรับปรุงอาคาร สถานที่ในหลาย ๆ ส่วนที่อาจจะชำรุด หรือเข้าเยี่ยมชมลำบากให้สามารถเข้าถึงง่ายขึ้น ต่อมาคือด้านสัมมนาเชิงวิชาการ โดยจะมีการจัดงานสัมมนาวิชาการนานาชาติขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ เพื่อหาข้อมูลมาเปรียบเทียบกับองค์พระธาตุพนม ด้านการประชาสัมพันธ์จะต้องทำให้ทั่วโลกได้รู้จักองค์พระธาตุพนมมากขึ้น ผ่านสื่อต่าง ๆ 

และด้านการบริหารจัดการในการคุ้มครองดูแลองค์พระธาตุพนม ที่จะต้องมีองค์กรดูแล โดยเบื้องต้นได้ตั้งให้นายอำเภอธาตุพนมเป็นผู้จัดการดูแล และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาช่วยในการรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบ ซึ่งบางส่วนอาจจะต้องกำหนดพื้นที่ กำหนดบริเวณให้เกิดความสวยงาม สามารถเข้าออกได้โดยสะดวก

โดย 2 เรื่องด่วนที่จะทำ คือ การสัมมนาวิชาการที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-18 พฤษภาคมนี้ ซึ่งมีการเชิญนักวิชาการด้านโบราณคดีที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องมรดกโลกจากประเทศต่างๆในแถบเอเชียแปซิฟิก ประมาณ 20 ประเทศมาสัมมนา เพื่อได้ให้ความรู้ในเรื่องของประสบการณ์ในการเสนอแหล่งมรดกโลกในแต่ละประเทศ เพื่อเปรียบเทียบกับพระธาตุพนม แล้วนำข้อมูลที่ได้มาทำ Nomination File เพื่อนำเสนอพระธาตุพนมเป็นมรดกโลกในโอกาสต่อไป

และอีกงานคือการจัดทำแผนปฏิบัติการในทุกยุทธศาสตร์ ทั้งโรดแมปการทำงาน และกรอบงบประมาณ เพื่อให้ภาพของการขับเคลื่อนมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็ได้มีการขอรับการสนับสนุนจากรัฐบาลในด้านต่าง ๆ เช่น ที่ผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติ จะสนับสนุนในเรื่องของการนำเรื่องเข้าสู่กรรมาธิการ และเชิญภาคส่วนที่เกี่ยวข้องมาวางแผนร่วมกันเพื่อขับเคลื่อนพระธาตุพนมเข้าสู่มรดกโลก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS