Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดงาน"นมัสการองค์พระธาตุพนม"ยิ่งใหญ่ หลังเสนอชื่อเป็นมรดกโลก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 ก.พ. 60 เวลา 10:43:36 น.

จำนวนผู้ชม : 1,260

จังหวัดนครพนม เปิดงานนมัสการองค์พระธาตุพนมอย่างยิ่งใหญ่ หลังถูกเสนอขึ้นทะเบียนมรดกโลก

บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง หน้าวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ประกอบพิธีอัญเชิญพระอุปคุตจากแม่น้ำโขงขึ้นประดิษฐาน ณ พระวิหารหอพระแก้ว วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร โดยมีพระเทพวรมุนี เจ้าคณะจังหวัดนครพนม เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย ชาวลาว และนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนร่วมประกอบพิธี ซึ่งทุกปีจะมีพิธีนมัสการองค์พระธาตุพนม ซึ่งเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองมากว่า 2,000 ปี เป็น 1 ใน 84,000 พระสถูปมหาเจดีย์ที่ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยพระธาตุพนมบรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกไว้ 

สำหรับพิธีนมัสการองค์พระธาตุพนม ถือเป็นประเพณีสำคัญที่ยิ่งใหญ่ของพุทธศาสนิกชนสองฝั่งไทย-ลาว สืบทอดกันมาแต่โบราณ โดยเชื่อว่า ถ้าใครมีโอกาสเดินทางไปไหว้พระธาตุพนมอันศักดิ์สิทธิ์ ถวายเครื่องสักการบูชาหน้าองค์พระธาตุพนม จิตใจจะสงบเยือกเย็น ซึ่งในปีนี้กำหนดงานจะมีระหว่างวันที่ 4-12 กุมภาพันธ์ 2560 ซึ่งภายในงานจะมีทั้งการสักการะบูชา เวียนเทียนรอบองค์พระธาตุพนม การแห่กองบุญถวายองค์พระธาตุพนม และการรำบูชาพระธาตุพนม การออกร้านจำหน่ายสินค้า และการแสดงมหรสพสมโภชตลอดงาน โดยในปีนี้ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษเนื่องจาก คณะรัฐมนตรีได้มีการนำพระธาตุพนมเสนอขอขึ้นเป็นมรดกโลก

ดร.ไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า สำหรับการนำพระธาตุพนมเข้าสู่มรดกโลกในครั้งนี้ หลังมีมติคณะรัฐมนตรีที่จะขับเคลื่อนพระธาตุพนมเข้าสู่มรดกโลก ขณะนี้จังหวัดได้มีการเตรียมการในส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยได้กำหนดเป็นยุทธศาสตร์ไว้ 6 ด้าน คือ เรื่องของการกำหนดขอบเขตให้มีความชัดเจนว่าจะใช้พื้นที่ดังกล่าวมากน้อยเพียงใด ซึ่งจะมี 2 ส่วน คือส่วนที่เกี่ยวข้องกับองค์พระธาตุพนม และในส่วนของภูมิทัศน์ต่าง ๆ ที่เชื่อมโยงตั้งแต่แม่น้ำโขงขึ้นมาจนถึงลานพระธาตุพนม องค์พระธาตุพนม

ด้านต่อมาจะเป็นด้านสนับสนุนทางวิชาการพระธาตุพนมเข้าสู่มรดกโลก มี 2 ส่วนสำคัญ คือ ส่วนของโบราณสถานที่เป็นความเก่าแก่ จะมีการขุดค้นเพื่อหาข้อมูลมาอธิบายประกอบถึงความเป็นมาที่กล่าวอ้างว่ามีการก่อสร้างมากว่า 2,000 ปี และส่วนของศาสนสถาน ที่เป็นเรื่องของความเชื่อของพี่น้องทั้งชาวไทย ชาวลาว ชาวกัมพูชา ที่ให้ความเชื่อถือและปฏิบัติกันมาจนถึงทุกวันนี้ เริ่มตั้งแต่การเริ่มก่อสร้างองค์พระธาตุพนมที่มีหลายชนชาติมาร่วมกันก่อสร้าง ประเพณีการกราบไหว้สักการะบูชา เช่น งานไหว้พระธาตุพนมในเดือน 3 ซึ่งทุก ๆ ปีจะมีคนมากราบไหว้บูชาเป็นจำนวนมาก หรือถ้ามาไม่ได้ก็จะมีการฝากธูปเทียนให้ลูกหลานมาสักการะแทน โดยจะมีการหาข้อมูลเชิงวิชาการมาสนับสนุนในส่วนนี้

ต่อมาคือด้านการปรับปรุงทางกายภาพ ได้แก่การปรับปรุงอาคาร สถานที่ในหลาย ๆ ส่วนที่อาจจะชำรุด หรือเข้าเยี่ยมชมลำบากให้สามารถเข้าถึงง่ายขึ้น ต่อมาคือด้านสัมมนาเชิงวิชาการ โดยจะมีการจัดงานสัมมนาวิชาการนานาชาติขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ เพื่อหาข้อมูลมาเปรียบเทียบกับองค์พระธาตุพนม ด้านการประชาสัมพันธ์จะต้องทำให้ทั่วโลกได้รู้จักองค์พระธาตุพนมมากขึ้น ผ่านสื่อต่าง ๆ 

และด้านการบริหารจัดการในการคุ้มครองดูแลองค์พระธาตุพนม ที่จะต้องมีองค์กรดูแล โดยเบื้องต้นได้ตั้งให้นายอำเภอธาตุพนมเป็นผู้จัดการดูแล และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาช่วยในการรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบ ซึ่งบางส่วนอาจจะต้องกำหนดพื้นที่ กำหนดบริเวณให้เกิดความสวยงาม สามารถเข้าออกได้โดยสะดวก

โดย 2 เรื่องด่วนที่จะทำ คือ การสัมมนาวิชาการที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-18 พฤษภาคมนี้ ซึ่งมีการเชิญนักวิชาการด้านโบราณคดีที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องมรดกโลกจากประเทศต่างๆในแถบเอเชียแปซิฟิก ประมาณ 20 ประเทศมาสัมมนา เพื่อได้ให้ความรู้ในเรื่องของประสบการณ์ในการเสนอแหล่งมรดกโลกในแต่ละประเทศ เพื่อเปรียบเทียบกับพระธาตุพนม แล้วนำข้อมูลที่ได้มาทำ Nomination File เพื่อนำเสนอพระธาตุพนมเป็นมรดกโลกในโอกาสต่อไป

และอีกงานคือการจัดทำแผนปฏิบัติการในทุกยุทธศาสตร์ ทั้งโรดแมปการทำงาน และกรอบงบประมาณ เพื่อให้ภาพของการขับเคลื่อนมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็ได้มีการขอรับการสนับสนุนจากรัฐบาลในด้านต่าง ๆ เช่น ที่ผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติ จะสนับสนุนในเรื่องของการนำเรื่องเข้าสู่กรรมาธิการ และเชิญภาคส่วนที่เกี่ยวข้องมาวางแผนร่วมกันเพื่อขับเคลื่อนพระธาตุพนมเข้าสู่มรดกโลก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS