Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดวงจรธุรกิจปล่อยนกกระติ๊ด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ก.พ. 60 เวลา 12:05:25 น.

จำนวนผู้ชม : 540

กรุณารอสักครู่...

เมื่อวานนี้เปิดปฏิบัติการบุกจับนกกระติ๊ด ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ บก.ปทส. 

นกกระติ๊ดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2546 ตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ใครที่ค้าและครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาติ มีโทษจำคุก 4 ปี ปรับ 40,000 บาท ส่วนคนที่ซื้อนก ซื้อนกไปปล่อย มีความผิด เข้าข่ายสนับสนุนการค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง

นกกระติ๊ดอยู่ตามแหล่งธรรมชาติ ป่าไม้ ชอบมาหากินในนาข้าว ชาวนาก็ต้องดักจับและกันนกออกจากพื้นที่เพื่อไม่ให้ผลผลิตเสียหาย

พ่อค้าคนกลางเห็นว่าชาวนาจะจับไปปล่อยทำไม ก็เลยไปติดต่อขอซื้อ เริ่มเกิดเป็นวงจรธุรกิจ ชาวนาขายนกให้ตัวละ 3-5บาท 

จะเห็นว่าในกระบวนการที่ชาวนาดักจับ มาจนถึงพ่อค้าคนกลาง มีนกตายเป็นจำนวนมาก เพราะในขั้นตอนนี้มีการจับนกยัดใส่กรงหลายร้อยตัว เดี๋ยวจะให้ดูภาพของจริงที่เราไปบุกจับมาอีก

พ่อค้าคนกลางเอานกไประบายต่อให้ผู้ค้ารายย่อ นำไปขายตามวัด และ สถานที่ทำบุญ ราคามีหลากหลายแล้วแต่จะกำหนด เช่น 1ตัว 30บาท บางคนอยากปล่อยเป็นคู่ ราคา 60-100 บาท หรืออยากปล่อยเยอะๆ 6-10 ตัว ราคา 200-500 บาท มูลค่าเงินเพิ่มสูงขึ้น จากที่ไปจับมาตัวละ 3-5 บาท แต่ต้องย้ำว่าผิดกฎหมายนะ

การนำนกกระติ๊ด หรือ นกอื่นๆที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามบัญชีรายชื่อมาขาย มีความผิด เพราะฉะนั้นตอนนี้บางวัด ไม่อนุญาตให้มีการขายแล้ว แต่บางวัดก็ยังให้ขาย เพราะมีการมาเช่าพื้นที่ หรือ ผู้ค้าแบ่งเงินบริจาคเข้าวัดบางวัด

สุดท้ายแล้ว เมื่อเราปล่อยนก นกกระติ๊ดเป็นนกที่อยู่ตามแหล่งธรรมชาติ ไม่ได้อยู่ในเมือง นกเปล่านี้ก็กลายเป็นนกหลงถิ่น จากการตามเส้นทางของนก พบว่านกส่วนใหญ่บินกลับไปไม่ถึงถิ่นเดิม แต่จะตายก่อน รวมถึงลูกนกที่อยู่ในรัง ก็ต้องตายตามไปด้วย 

เราสามารถหยุดวงจรนี้ได้ ต้องช่วยกัน เพราะผิดกฎหมาย ถ้าใครเห็นการค้านกตามวัดแจ้งไปที่สายด่วน 1136 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ บก.ปทส. จะมีเจ้าหน้าที่ไปดำเนินการจับและยึดนก คนขายจะถูกดำเนินคดีแน่นอน

นกที่ช่วยมาได้ จะถูกส่งต่อไปที่ฝ่ายสุขภาพสัตว์ป่า สุ่มตรวจโรค จากนั้นจะส่งต่อไปที่สถานีเพาะเลี้ยง จ.ราชบุรี หรือ จ.ชลบุรี เมื่อนกแข็งแรงดี ปลอดภัย เจ้าหน้าที่จะนำไปปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ ต้องช่วยกันตัดวงจรธุรกิจค้านก ปล่อยนก ให้หมดไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS