Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดใจแพะคดีปล้นรถขนเงิน บ.แซมโก้ หลังศาลยกฟ้อง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ก.พ. 60 เวลา 12:00:21 น.

จำนวนผู้ชม : 644

วันนี้เปิดใจ นายธนะชัย ยานู หลังตกเป็นแพะในคดีปล้นรถขนเงินบริษัท แซมโก้ ขณะกำลังนำเงินใส่เข้าตู้เอทีเอ็ม ธนาคารไทยพาณิชย์ หน้าห้างโลตัสเอ็กซ์เพรส ตำบลหนองข้างคอก อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี ได้เงินสดไปกว่า 6.7 ล้านบาท เหตุเกิดเมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2557 ซึ่งศาลอุทธรณ์ยกฟ้องเนื่องจากหลังฐานไม่เพียงพอ ทำให้นายธนะชัย ต้องติดคุกฟรี 1 ปี 8 เดือน  

ภาพจากกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุบันทึกภาพคนร้ายอย่างชัดเจนมีทั้งหมด 4 คน ซึ่งยังจับไม่ได้ ภายหลังได้จับกุมตัวนายธนะชัย ยานู ลูกจ้างรายวัน ทำหน้าที่นำจ่ายไปรษณีย์ของราชการ สำนักงานไปรษณีย์ชลบุรี สาขาแยกคีรีนคร

โดยระบุว่า นายธนะชัย เป็นหนึ่งในทีมปล้นที่แต่งกายเป็นคนขายล็อตเตอรี่ และแกล้งทำขาเป๋เพื่อคอยดูลาดเลาให้กับทีมที่ลงมือก่อเหตุ

ทั้งนี้ ศาลชั้นต้น พิพากษายกฟ้องเมื่อวันที่ 25 ก.พ.2559 แต่ให้คุมขังนายธนะชัย ระหว่างรออุทธรณ์ และเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดชลบุรี อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 2 ตัดสินยกฟ้องนายธนะชัย ยืนตามศาลชั้นต้น เหตุเพราะพยานหลักฐานของโจทย์ยังมีข้ออันควรสงสัย ขณะนี้คดีอยู่ระหว่างระยะเวลาฎีกาของโจทก์

โดยนายธนะชัย บอกว่า ให้การปฏิเสธ และต่อสู้คดีมาโดยตลอด และพร้อมให้การในชั้นศาลว่าถูกตำรวจบังคับให้รับสารภาพ โดยตำรวจบอกว่ารับไปก็ติดคุกไม่กี่ปี สาเหตุที่ตนเองรับสารภาพเพราะอยากเจอหน้าครอบครัว นอกจากนี้จะไม่ฟ้องกลับตำรวจ เพราะเชื่อว่าเป็นเวรกรรมของตัวเอง ขอโอกาสกับสังคมโดยขอกลับเข้าทำงานที่ไปรษณีย์ ทั้งนี้ยอมรับว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมีผลกระทบด้านจิตใจ 

นายชนพล รัฏฐาปกรณ์ ชื่นต้น ทนายความบอกว่า ช่วงระยะเวลาที่นายธนะชัยถูกคุมขังต้องสูญเสียอิสรภาพและเสียโอกาสในการสอบบรรจุเข้ารับราชการไปรษณีย์ไทยและอับอายที่ถูก เจ้าหน้าที่นำตัวมานั่งแถลงข่าว จึงอยากเรียกร้องให้ตำรวจออกมาชี้แจงถึงความบริสุทธิ์ต่อสังคม แต่หากลูกความติดใจก็สามารถฟ้องร้องค่าเยียวยาได้ ทั้งนี้ตนมีพยานหลักฐานที่ระบุได้ว่านายธนะชัยไม่ได้กระทำผิด ทั้งเอกสารนำจ่ายไปรษณีย์ที่นายธนะชัยปริ้นออกมาจากคอมฯ เพื่อนำจ่ายตามหน่วยงานราชการซึ่งใกล้เคียงกับเวลาเกิดเหตุ เอกสารลงเวลาทำงาน และพยานซึ่งเป็นเพื่อนที่ทำงานเดียวกัน

นายโสภณ ยานู พ่อของนายธนะชัย เชื่อว่าลูกชายไม่ได้เป็นคนกระทำความผิด เพราะที่ผ่านมาไม่มีพฤติกรรมโหดร้าย อย่างไรก็ตามตนป่วยเป็นอัมพฤกษ์หลอดเลือดในสมองแตก หลังลูกชายถูกจับร่างกายก็ทรุดหนักสภาพจิตใจย่ำแย่ ชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวทุกข์ยากลำบากเพราะนายธนะชัย เปรียบเสมือนเสาหลักคอยหาเงินแบ่งเบาค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว พร้อมบอกว่าเป็นเวรกรรมของลูกชายและไม่ขอฟ้องร้องใดๆ เพราะไม่อยากสร้างศัตรู 

ขณะที่ พลตำรวจตรี สมประสงค์ เย็นท้วม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี กล่าวถึงกรณีที่ผู้ต้องหาปล้นรถขนเงิน บริษัทแซมโก้ ที่จังหวัดชลบุรี ที่ล่าสุดศาลได้สั่งยกฟ้องไปแล้ว เนื่องจากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ ซึ่งตำรวจมีหน้าที่รวบรวมพยานหลักฐานเท่านั้น ส่วนการยกฟ้องก็เป็นอำนาจหน้าที่ของอัยการสูงสุด ซึ่งเห็นว่าหลักฐานไม่เพียงพอก็ยก ซึ่งในเรื่องของคดีก็ไม่สามารถทำอะไรได้
ตอนตำรวจสอบสวน ผู้ต้องหาก็รับสารภาพว่า ร่วมขบวนการปล้นรถขนเงินจริง ส่วนจะรื้อคดีขึ้นมาใหม่ เพราะบกพร่องต่อหน้าที่หรือไม่ นั้นตนไม่มีสิทธิ์ ขึ้นอยู่กับผู้บังคับบัญชาว่าจะสั่งหรือไม่  

ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ขณะนั้นดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการภาค 2 และดูแลคดีดังกล่าว บอกว่า ก่อนที่จะดำเนินคดีผู้ต้องหา และส่งสำนวนให้ศาลพิจารณา เราได้รวบรวมพยาน หลักฐาน อย่างถูกต้อง รวมถึงการพิจารณาออกหมายจับ และขณะที่สอบสวนในช่วงนั้นผู้ต้องหาบอกว่าเป็นหนึ่งในผู้ร่วมปล้นเงิน โดยไม่มีตำรวจบังคับให้รับสารภาพแต่อย่างใด ขณะที่นำตัวไปชี้จุดเกิดเหตุก็สามารถชี้จุดสอดคล้องกับผู้ร่วมปล้นเงินคนอื่น โดยมีการแบ่งหน้าที่กันทำ อยากให้สังคมมองตำรวจในภาพลักษณ์ที่ดีบ้าง เพราะขณะนี้มีความพยายามที่จะทำลายภาพลักษณ์ของตำรวจ โดยมีขบวนการสร้างแพะขึ้นมา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS