Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นักวิชาการชี้"ทรัมป์"ห้ามมุสลิมเข้าประเทศกระทบเศรษฐกิจโลก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 ก.พ. 60 เวลา 12:06:20 น.

จำนวนผู้ชม : 210

กรุณารอสักครู่...

ทั่วโลกยังจับตาดูความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งนโยบายที่ต้องทำตามการหาเสียงจนเป็นที่ฮือฮา และ เกิดการประท้วงในเวลานี้มี 2 เรื่อง คือ  การออกคำสั่งพิเศษจากฝ่ายบริหาร ห้ามคนจาก 7 ประเทศมุสลิมเข้าสหรัฐฯเป็นเวลา 90 วัน  และ ระงับการรับผู้ลี้ภัยสงครามเป็นเวลา 120 วัน คำสั่งจากนายทรัมป์ ทำให้เกิดการประท้วงในสหรัฐฯ เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ต่อต้านจากหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทย

ดร.จรัญ มะลูลีม นักวิชาการด้านตะวันออกกลางศึกษา บอกว่าคำสั่งของทรัมป์ ดูเหมือนจะเป็นของขวัญให้ผู้ก่อการร้าย เพราะจะทำให้เกิดกลุ่มต่อต้านเพิ่มขึ้นอีก เป็นการเลือกปฏิบัติกับประเทศมุสลิมบางประเทศ และในคำสั่งมีความย้อนแย้งกันเองเพราะใน 7 ประเทศที่ถูกระบุห้ามเข้าสหรัฐฯ คือ อิรัก ลิเบีย โซมาเลีย ซูดาน เยเมน ซีเรีย และ อิหร่าน ซึ่ง 2 ประเทศหลัง คือ ซีเรีย และ อิหร่าน ความสัมพันธ์กำลังดีอยู่แล้ว 

นอกจากนี้ในเรื่องของเศรษฐกิจน่าจะดิ่งลงไปอีกเพราะไม่ใช่แค่คนสหรัฐฯที่ต่อต้าน แต่ตอนนี้กลายเป็นคนทั่วโลกที่ออกมาต่อต้านทั้งกลุ่มเล็กกลุ่มใหญ่ 

ดร.จรัญ ย้ำว่าขอให้ดูต่อไปในระยะยาวเพราะอาจมีคำสั่ง มีนโยบายใหม่ๆออกมาอีก ส่วนการห้ามคนจาก 7 ประเทศเข้าสหรัฐฯ 90 วัน และ ระงับรับผู้ลี้ภัยสงคราม 120 วัน น่าติดตามดูว่าเมื่อครบกำหนด ทรัมป์จะขยายเวลาต่อไปอีกหรือไม่

ด้าน ศ.ดร.สุริชัย หวันแก้ว ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาสันติภาพและความขัดแย้ง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่าเป็นการพยายามแก้ไขปัญหาผู้อพยพเพียงต้องการความหวือหวาในการทำตามนโยบายที่ให้ไว้ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นจะเป็นการเติมเชื้อเพลิงให้กับปัญหาเดิมที่มีอยู่ให้รุนแรงยิ่งขึ้น รวมทั้งจะสร้างปัญหาอื่นๆเพิ่มอีกหลายด้าน ไม่ใช่เพียงด้านการเมืองแต่รวมถึงด้านสังคม และศาสนา ที่จะทำให้เกิดความเกลียดชังขึ้นในระดับสังคมโลก ดังนั้นการแก้ไขปัญหาที่ถูกต้องจะต้องทำให้ละเอียดอ่อน มองให้หลากหลายมิติ เพราะสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่หลากหลายทางวัฒนธรรม และสังคมที่คนจากหลากหลายประเทศมาอยู่รวมกัน เพราะไม่เช่นนั้นผลกระทบจะขยายต่อไปทั่วโลก รวมถึงคนไทยที่อาศัยในอเมริกาด้วย

เช่นเดียวกับ ดร.พรสันต์ เลี้ยงบุญเลิศชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มองว่าการออกนโยบายนี้โดยอ้างภัยความมั่นคง และป้องกันการก่อการร้าย จะเป็นการเล่นเกมอันตรายทางการเมืองระหว่างประเทศซึ่งอาจสุ่มเสี่ยงต่อการยั่วยุโดยไม่ตั้งใจกับกลุ่มหัวรุนแรง และอาจเกิดการท้าทายอำนาจของสหรัฐอเมริกาขึ้น ดังนั้นสหรัฐอเมริกาจะต้องมีความระมัดระวังป้องกันการก่อเหตุรุนแรงมากขึ้น ส่วนการออกนโยบายนี้เชื่อว่าทรัมป์เป็นนักการเมืองมือใหม่ การออกนโยบายจึงเป็นไปด้วยความหวือหวา โดยไม่คำนึงว่าจะกระทบหลักกฎหมายรัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกามากนัก เชื่อว่าหากการออกนโยบายครั้งนี้ขัดต่อรัฐธรรมนูญจะทำให้ผู้นำสหรัฐฯระมัดระวังในการออกนโยบายในอนาคตมากขึ้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS