Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อดีต นศ.ทุนฯ ยันใช้ทุนฯ ต้องตอบแทนประเทศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ก.พ. 59 เวลา 11:07:30 น.

จำนวนผู้ชม : 3,227

ปัจจุบันการจัดทุนศึกษาต่อต่างประเทศ ตั้งแต่ระดับปริญญาตรีถึงปริญญาเอก มุ่งเน้นสาขาตามความต้องการของส่วนราชการ เพื่อสอดรับกับนโยบายและแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ โดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กับ กระทรวงสาธารณสุข เป็นอันดับต้นๆที่ได้รับจัดสรรทุนมากที่สุดโดย ก.พ.ให้กับสถาบันการศึกษาต่างๆ ซึ่งขณะนี้มีกว่า  3,000 ทุนที่กำลังศึกษาในต่างประเทศ

ที่ผ่านมาอดีตนักเรียนทุนส่วนใหญ่ จะกลับมาใช้ทุนตอบแทนประเทศโดยอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ซึ่งได้รับทุนจากรัฐบาล และ กลับมาเป็นอาจารย์ถ่ายทอดความรู้ให้กับนักศึกษาอนาคตของประเทศ 

ดร.เต็มสิริ ทรัพย์สมาน อดีตนักเรียนทุน ด้านวิศวกรรม กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ระดับปริญญาตรี ถึงปริญญาเอก เมื่อสำเร็จการศึกษาได้กลับมาใช้ทุนเป็นอาจารย์สอนหนังสือที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ กล่าวว่า การกลับมาเป็นอาจารย์ถือเป็นเงื่อนไขที่รับรู้ตั้งแต่แรก ดังนั้นการเป็นนักศึกษาทุน สิ่งสำคัญคือ ความรับผิดชอบ และ ทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด และ ต้องพร้อมยอมรับเงื่อนไขก่อนการตัดสินใจ เพราะเป้าหมายของรัฐบาลต้องการให้นักศึกษาทุน นำองค์ความรู้กลับมาพัฒนาประเทศ โดยตลอด 6 ปีได้ใช้ความรู้ ความสามารถ มาพัฒนาการเรียนการสอนให้กับนักศึกษาอนาคตของประเทศ

เช่นเดียวกับ ดร.นพพร สุทธิวงศ์ อดีตนักศึกษาทุนมหาวิทยาลัย ไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทและปริญญาเอก ที่ประเทศเยอรมนี ไม่หนีทุนและกลับมาเป็นอาจารย์สอนที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เช่นกัน กล่าวว่า ตลอด 5 ปีที่กลับมาเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย รู้สึกภาคภูมิใจทุกครั้งที่ลูกศิษย์มีการงานที่ดี แม้ช่วงเรียนจบเคยมีบริษัทเอกชน เสนอเงินเดือนที่มากกว่าการกลับมาเป็นอาจารย์หลายเท่าตัว แต่ด้วยความตั้งใจตั้งแต่เลือกรับทุน แล้วว่าจะกลับมาช่วยพัฒนามหาวิทยาลัย และ พัฒนาประเทศ เพราะเงินไม่ใช่ทุกอย่างของเป้าหมายชีวิต 

ปัจจุบันในไทยมีนักเรียนทุนทุกประเภท ทั้งทุนเล่าเรียนหลวง และ ทุนสำนักงาน ก.พ.ของหน่วยราชการ และ สถานศึกษาต่างๆ ที่กำลังศึกษาในระดับปริญญาตรี-ปริญญาเอก ในต่างประเทศ จำนวน 3,092 คน 

ผู้อำนวยการศูนย์จัดการศึกษา สำนักงานก.พ.ในต่างประเทศและบริหารความรู้ กล่าวว่าขณะนี้ทางศูนย์อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลตัวเลขว่าแต่ละปีมีนักศึกษาทุน ที่สำเร็จการศึกษาแล้วไม่มาใช้ทุนคืนรัฐจำนวนเท่าใด รวมถึงงบประมาณในแต่ละปีที่จัดสรรเพื่อการศึกษาในต่างประเทศ รวมถึง คำถามที่สื่อมวลชนสงสัยอยากได้คำชี้แจง คาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน   

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS