Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อดีต นศ.ทุนฯ ยันใช้ทุนฯ ต้องตอบแทนประเทศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ก.พ. 59 เวลา 11:07:30 น.

จำนวนผู้ชม : 2,973

ปัจจุบันการจัดทุนศึกษาต่อต่างประเทศ ตั้งแต่ระดับปริญญาตรีถึงปริญญาเอก มุ่งเน้นสาขาตามความต้องการของส่วนราชการ เพื่อสอดรับกับนโยบายและแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ โดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กับ กระทรวงสาธารณสุข เป็นอันดับต้นๆที่ได้รับจัดสรรทุนมากที่สุดโดย ก.พ.ให้กับสถาบันการศึกษาต่างๆ ซึ่งขณะนี้มีกว่า  3,000 ทุนที่กำลังศึกษาในต่างประเทศ

ที่ผ่านมาอดีตนักเรียนทุนส่วนใหญ่ จะกลับมาใช้ทุนตอบแทนประเทศโดยอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ซึ่งได้รับทุนจากรัฐบาล และ กลับมาเป็นอาจารย์ถ่ายทอดความรู้ให้กับนักศึกษาอนาคตของประเทศ 

ดร.เต็มสิริ ทรัพย์สมาน อดีตนักเรียนทุน ด้านวิศวกรรม กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ระดับปริญญาตรี ถึงปริญญาเอก เมื่อสำเร็จการศึกษาได้กลับมาใช้ทุนเป็นอาจารย์สอนหนังสือที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ กล่าวว่า การกลับมาเป็นอาจารย์ถือเป็นเงื่อนไขที่รับรู้ตั้งแต่แรก ดังนั้นการเป็นนักศึกษาทุน สิ่งสำคัญคือ ความรับผิดชอบ และ ทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด และ ต้องพร้อมยอมรับเงื่อนไขก่อนการตัดสินใจ เพราะเป้าหมายของรัฐบาลต้องการให้นักศึกษาทุน นำองค์ความรู้กลับมาพัฒนาประเทศ โดยตลอด 6 ปีได้ใช้ความรู้ ความสามารถ มาพัฒนาการเรียนการสอนให้กับนักศึกษาอนาคตของประเทศ

เช่นเดียวกับ ดร.นพพร สุทธิวงศ์ อดีตนักศึกษาทุนมหาวิทยาลัย ไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทและปริญญาเอก ที่ประเทศเยอรมนี ไม่หนีทุนและกลับมาเป็นอาจารย์สอนที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เช่นกัน กล่าวว่า ตลอด 5 ปีที่กลับมาเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย รู้สึกภาคภูมิใจทุกครั้งที่ลูกศิษย์มีการงานที่ดี แม้ช่วงเรียนจบเคยมีบริษัทเอกชน เสนอเงินเดือนที่มากกว่าการกลับมาเป็นอาจารย์หลายเท่าตัว แต่ด้วยความตั้งใจตั้งแต่เลือกรับทุน แล้วว่าจะกลับมาช่วยพัฒนามหาวิทยาลัย และ พัฒนาประเทศ เพราะเงินไม่ใช่ทุกอย่างของเป้าหมายชีวิต 

ปัจจุบันในไทยมีนักเรียนทุนทุกประเภท ทั้งทุนเล่าเรียนหลวง และ ทุนสำนักงาน ก.พ.ของหน่วยราชการ และ สถานศึกษาต่างๆ ที่กำลังศึกษาในระดับปริญญาตรี-ปริญญาเอก ในต่างประเทศ จำนวน 3,092 คน 

ผู้อำนวยการศูนย์จัดการศึกษา สำนักงานก.พ.ในต่างประเทศและบริหารความรู้ กล่าวว่าขณะนี้ทางศูนย์อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลตัวเลขว่าแต่ละปีมีนักศึกษาทุน ที่สำเร็จการศึกษาแล้วไม่มาใช้ทุนคืนรัฐจำนวนเท่าใด รวมถึงงบประมาณในแต่ละปีที่จัดสรรเพื่อการศึกษาในต่างประเทศ รวมถึง คำถามที่สื่อมวลชนสงสัยอยากได้คำชี้แจง คาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน   

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS