Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มหิดลฟ้องล้มละลาย"หมอหนีทุน"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ก.พ. 59 เวลา 11:06:26 น.

จำนวนผู้ชม : 943

หลังจากมหาวิทยาลัยมหิดล แถลงกรณีทันตแพทย์หญิงที่หนีชำระทุนการศึกษา อยู่ระหว่างการพิจารณายื่นให้เป็นบุคคลล้มละลาย ทำให้มีคำถามตามมาว่าจะสามารถดำเนินการฟ้องล้มละลาย ทันตแพทย์หญิงคนดังกล่าวได้หรือไม่ ซึ่งทนายความ ยืนยันว่าแม้ลูกหนี้จะอยู่ต่างประเทศแต่สามารถฟ้องล้มละลายได้

การแถลงของมหาวิทยาลัยมหิดลเมื่อวานนี้ ระบุว่าเป็นการไขข้อข้องใจให้กับหลายฝ่าย แต่หนึ่งในถ้อยคำแถลงชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่า ผู้ค้ำประกันได้ใช้หนี้ทั้งหมดและพ้นการใช้หนี้แล้ว ส่วนการติดตามอดีตทันตแพทย์หญิงเป็นการดำเนินการในคดีแพ่ง ขณะนี้ อดีตทันตแพทย์หญิงคนดังกล่าวอาศัยอยู่ต่างประเทศ ทำให้เจ้าหนี้ไม่สามารถติดตามบังคับคดีนอกอาณาจักรได้ ซึ่งกำลังพิจารณาให้เป็นบุคคลล้มละลาย เพื่อจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนการทวงหนี้ข้ามประเทศ 

เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา บอกว่า แม้ทุนที่อดีตทันตแพทย์หญิงได้รับจะเป็นทุนของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ สกอ.แต่ทาง สกอ.ได้มอบอำนาจให้มหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะสังกัดผู้รับทุน เป็นผู้ดำเนินการตามกฎหมาย

ทันตแพทย์เผด็จ หนึ่งในผู้เซ็นค้ำประกัน ให้ความเห็นว่าการฟ้องล้มละลายในเมืองไทยไม่เกิดผลอะไรกับอดีตทันตแพทย์หญิง และ อยากให้เรื่องนี้เป็นกรณีตัวอย่างที่จะทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรัดกุมมากขึ้น โดยต้องการให้ระเบียบราชการเกิดการเปลี่ยนแปลง และ เป็นบรรทัดฐานให้ผู้ค้ำมีความมั่นใจในการเซ็นค้ำประกัน 

นายวันชัย สอนศิริ ทนายความชื่อดัง ระบุว่าหากผู้ผิดสัญญาไม่ยอมชำระทุนคืน และ มีหนี้ค้างเกิน 1 ล้านบาท ขั้นตอนตามกฎหมายสามารถฟ้องล้มละลายได้ แม้ว่าลูกหนี้จะอยู่ต่างประเทศก็ตาม

ทีมข่าวเดินทางไปที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน และได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ศูนย์จัดการศึกษาในต่างประเทศ และ บริหารความรู้ ทราบว่ามีนักเรียนทุนข้าราชการ และบุคคลทั่วไป ซึ่งผ่านการสอบและรับทุนไปเรียนต่อต่างประเทศแต่ละปีจำนวนไม่น้อย แต่ก็มีส่วนหนึ่งที่เรียนจบแล้วไม่มาชำระทุนการศึกษาคืน โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่เปิดเผยจำนวนที่ชัดเจน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS