Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มหิดลฟ้องล้มละลาย"หมอหนีทุน"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ก.พ. 59 เวลา 11:06:26 น.

จำนวนผู้ชม : 821

หลังจากมหาวิทยาลัยมหิดล แถลงกรณีทันตแพทย์หญิงที่หนีชำระทุนการศึกษา อยู่ระหว่างการพิจารณายื่นให้เป็นบุคคลล้มละลาย ทำให้มีคำถามตามมาว่าจะสามารถดำเนินการฟ้องล้มละลาย ทันตแพทย์หญิงคนดังกล่าวได้หรือไม่ ซึ่งทนายความ ยืนยันว่าแม้ลูกหนี้จะอยู่ต่างประเทศแต่สามารถฟ้องล้มละลายได้

การแถลงของมหาวิทยาลัยมหิดลเมื่อวานนี้ ระบุว่าเป็นการไขข้อข้องใจให้กับหลายฝ่าย แต่หนึ่งในถ้อยคำแถลงชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่า ผู้ค้ำประกันได้ใช้หนี้ทั้งหมดและพ้นการใช้หนี้แล้ว ส่วนการติดตามอดีตทันตแพทย์หญิงเป็นการดำเนินการในคดีแพ่ง ขณะนี้ อดีตทันตแพทย์หญิงคนดังกล่าวอาศัยอยู่ต่างประเทศ ทำให้เจ้าหนี้ไม่สามารถติดตามบังคับคดีนอกอาณาจักรได้ ซึ่งกำลังพิจารณาให้เป็นบุคคลล้มละลาย เพื่อจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนการทวงหนี้ข้ามประเทศ 

เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา บอกว่า แม้ทุนที่อดีตทันตแพทย์หญิงได้รับจะเป็นทุนของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ สกอ.แต่ทาง สกอ.ได้มอบอำนาจให้มหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะสังกัดผู้รับทุน เป็นผู้ดำเนินการตามกฎหมาย

ทันตแพทย์เผด็จ หนึ่งในผู้เซ็นค้ำประกัน ให้ความเห็นว่าการฟ้องล้มละลายในเมืองไทยไม่เกิดผลอะไรกับอดีตทันตแพทย์หญิง และ อยากให้เรื่องนี้เป็นกรณีตัวอย่างที่จะทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรัดกุมมากขึ้น โดยต้องการให้ระเบียบราชการเกิดการเปลี่ยนแปลง และ เป็นบรรทัดฐานให้ผู้ค้ำมีความมั่นใจในการเซ็นค้ำประกัน 

นายวันชัย สอนศิริ ทนายความชื่อดัง ระบุว่าหากผู้ผิดสัญญาไม่ยอมชำระทุนคืน และ มีหนี้ค้างเกิน 1 ล้านบาท ขั้นตอนตามกฎหมายสามารถฟ้องล้มละลายได้ แม้ว่าลูกหนี้จะอยู่ต่างประเทศก็ตาม

ทีมข่าวเดินทางไปที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน และได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ศูนย์จัดการศึกษาในต่างประเทศ และ บริหารความรู้ ทราบว่ามีนักเรียนทุนข้าราชการ และบุคคลทั่วไป ซึ่งผ่านการสอบและรับทุนไปเรียนต่อต่างประเทศแต่ละปีจำนวนไม่น้อย แต่ก็มีส่วนหนึ่งที่เรียนจบแล้วไม่มาชำระทุนการศึกษาคืน โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่เปิดเผยจำนวนที่ชัดเจน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS