Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ระดมทุนซ่อมบ้านให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ม.ค. 60 เวลา 21:40:41 น.

จำนวนผู้ชม : 365

กรุณารอสักครู่...

ชาวอำเภอชะอวด เปิดเวทีประชาสังคมระดมความเห็นหาสาเหตุน้ำท่วมใหญ่อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช เสนอสร้างอ่างเก็บน้ำและพื้นที่แก้มลิง เพื่อป้องกันน้ำท่วมหากเกิดฝนตกหนักเหมือนปีนี้ ขณะที่หลายชุมชนตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเพื่อระดมทุนในการซ่อมแซมบ้านที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม

ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย หมู่ที่ 7 ตำบลท่าเสม็ด อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช ช่วยกันรื้อหลังบ้านของ นางสาย สุขแก้ว ซึ่งได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมเป็นรอบที่สาม จนเป็นห่วงว่าบ้านจะทรุด เนื่องจากขณะนี้ยังมีน้ำท่วมขัง และจากการประเมินของศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยหมู่ที่ 7 ตำบลท่าเสม็ด ลงความเห็นที่จะช่วยกันซ่อมแซมบ้านของนางสาย อายุ 88 ปี ที่อาศัยอยู่กับลูกสาว นางวีนา สุขแก้ว และหลานชาย บ้านอยู่ในสภาพเสียหายอย่างหนัก จึงมีการระดมทุนผ่านบัญชีธนาคารของนางวีนา ได้รับความช่วยเหลือมาประมาณ 37,000 บาท ยังต้องระดมให้ได้ไม่ต่ำกว่า 50,000 บาท ทางศูนย์จึงเปิดบัญชีของภัยพิบัติน้ำท่วม หมู่ 7 ตำบลท่าเสม็ด เพื่อระดมทุนในการสร้างบ้านให้กับผู้ประสบภัยอีก 4 หลัง ที่ทางศูนย์สำรวจพบว่าต้องการความช่วยเหลือซ่อมแซมบ้าน ซึ่งจะนำเงินไปซื้ออุปกรณ์ก่อสร้างและจะช่วยกันลงแรงในการซ่อมแซมให้เร็วที่สุด เนื่องจากหลายคนต้องอยู่ในบ้านที่พังเสียหายจากน้ำท่วมและบางหลังน้ำยังไม่ลด

เช่นบ้านของ นางวีนา ที่ยอมรับว่าสิ่งที่ต้องการมากที่สุด คือ การมีบ้านที่แข็งแรงพอให้แม่และลูกอาศัยได้อย่างปลอดภัย ส่วนบ้านหลังอื่นทางศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยหมู่ที่ 7 ตำบลท่าเสม็ด ยังไม่มีงบประมาณเพียงพอ จึงต้องระดมเงินบริจาคตามหมายเลขบัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธกส.สาขาชะอวด ชื่อบัญชีกลุ่มภัยพิบัติน้ำท่วม ม.7 ต.ท่าเสม็ด คาดว่าต้องใช้หลังละไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นบาท 

ขณะเดียวกันหลายภาคส่วนในอำเภอชะอวด ได้เปิดเวทีประชาสังคมการบริหารจัดการน้ำชะอวด รับฟังความคิดเห็นจากประชาชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาครัฐ นายนรินทร์ เหลือสม ตัวแทนภาคประชาชน เปิดเผยว่า ผลการระดมความคิดเห็นถึงสาเหตุการเกิดน้ำท่วมใหญ่ในอำเภอชะอวด เห็นตรงกันว่ามาจากปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก และปัญหาที่ยังไม่มีบริหารการจัดการน้ำที่ดีนัก เช่น เกิดจากการก่อสร้างถนนกั้นเส้นทางน้ำ การก่อสร้างของเอกชนและบ้านเรือน ไม่เป็นไปตามหลักผังเมือง

ซึ่งน้ำที่เข้าท่วมในอำเภอชะอวด มาจากพื้นที่ต้นน้ำในเทือกเขาบรรทัด มีคลองห้วยน้ำใสเพียงแห่งเดียวที่มีอ่างเก็บน้ำ แต่ในคลองสายอื่น เช่นคลองราไม ยังไม่มีอ่างเก็บน้ำหรือการบริหารจัดการที่จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนจากน้ำท่วมได้ จึงน่าจะมีการพิจารณาสร้างอ่างเก็บน้ำ และหาพื้นที่เป็นแก้มลิง ลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่เศรษฐกิจ ซึ่งทุกภาคส่วนเห็นตรงกันที่จะให้คนในอำเภอชะอวด ร่วมกันหาทางออกและร่วมกันเสียสละเพื่อลดปัญหาน้ำท่วม นอกจากนี้ชาวชะอวดยังได้ขอบคุณน้ำใจคนไทย และทุกภาคส่วนที่มาช่วยเหลืออุทกภัยครั้งใหญ่ในรอบ 42 ปีครั้งนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS