Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลฯ เปิดศูนย์เรดาร์เตือนภัยอุตุฯภาคอีสาน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ม.ค. 60 เวลา 16:02:51 น.

จำนวนผู้ชม : 168

รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลฯ เปิดศูนย์เรดาร์เตือนภัยอุตุฯภาคอีสาน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดอาคารหอเรดาร์ตรวจอากาศ เพื่อประสิทธิภาพในการตรวจและพยากรณ์อากาศ ซึ่งจะทาให้การปฏิบัติงานด้านการพยากรณ์อากาศและการเตือนภัยได้ครอบคลุมและทันต่อเหตุการณ์

ที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ได้มีพิธีทำบุญศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปี และเปิดอาคารหอเรดาร์ตรวจอากาศขึ้น โดยมี ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมด้วย นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พลตรีอชิร์ฉัตร โรจนะภิรมย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 22 ว่าที่ร้อยตรี ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุบลราชธานี ผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ บุคลากร ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดอุบลราชธานี ส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์กรภาคเอกชน ร่วมใน พิธีสงฆ์ โดยพระเทพวราจารย์ เจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี นำพระสงฆ์ ทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์คาถา พิธีบวงสรวงพระภูมิเจ้าที่ และกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปี ของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุบลราชธานี เปิดอาคารหอเรดาร์ตรวจอากาศ

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า หัวใจที่สำคัญยิ่งของกรมอุตุนิยมวิทยา คือ การเฝ้าระวัง แจ้งเตือนภัยสภาวะอากาศร้ายและแผ่นดินไหว เพื่อสร้างความปลอดภัยแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่เสี่ยงภัยต่างๆ การตรวจฝนด้วยเรดาร์จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการคาดหมายแนวโน้มอากาศและเตือนภัยได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ และทันเหตุการณ์ ดังนั้นทางกรมอุตุนิยมวิทยาจึงได้รับจัดสรรงบประมาณในการจัดซื้อเครื่องเรดาร์ตรวจอากาศแบบ Doppler พร้อมอุปกรณ์และหอเรดาร์ จานวน 1 เครื่อง ซึ่งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจและพยากรณ์อากาศให้แม่นยำยิ่งขึ้น และเพื่อเป็นการแนะนำและประชาสัมพันธ์ต่อผู้รับบริการ อันได้แก่หน่วยงานภายนอกทั้งภาครัฐและเอกชน ตลอดจนประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบ และเล็งเห็นถึงบทบาท ภารกิจ อำนาจหน้าที่และประสิทธิภาพในการตรวจและพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา อันจะทำให้การปฏิบัติงานด้านการพยากรณ์อากาศและการเตือนภัยได้ครอบคลุมและทันต่อเหตุการณ์ จะนำมาซึ่งความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนอันเป็นภารกิจที่สำคัญอย่างยิ่ง

ขณะที่ว่าที่ร้อยตรี ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุบลราชธานี กล่าวว่า ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุบลราชธานี เป็นหน่วยงานในสังกัดกรมอุตุนิยมวิทยา มีภารกิจในการให้บริการด้านอุตุนิยมวิทยา แผ่นดินไหวและภัยธรรมชาติ รวมทั้งบริหารจัดการ ควบคุม กำกับดูแล หน่วยงานในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 9 จังหวัด ได้แก่จังหวัดอุบลราชธานี อำนาจเจริญ มุกดาหาร ยโสธร ร้อยเอ็ด ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ และนครราชสีมา ทั้งยังมีการรายงานข่าวพยากรณ์อากาศไปยังทุกหน่วยงานในพื้นที่รับผิดชอบ ในเขตภาคอีสานทางตอนบนของภาคด้วย พร้อมกับรายงานสภาพอากาศผ่านทางสื่อในทุก ๆ ด้าน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS