Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดข้อมูลเส้นทางสินบนโรลส์-รอยซ์ ปตท.

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 ม.ค. 60 เวลา 14:17:03 น.

จำนวนผู้ชม : 238

กรุณารอสักครู่...

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา ตรวจสอบพบว่าโรลส์-รอยซ์ได้จ่ายเงินสินบนให้บริษัท ปตท.

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา เผยแพร่รายงานทางศาลออกมาทางเว็บไซต์ของกระทรวงยุติธรรมที่ทุกคนทั่วโลกสามารถเข้าไปดูได้ ซึ่งในรายงานระบุว่า โรลส์-รอยซ์ สมคบคิดที่จะติดสินบนเจ้าหน้าที่ต่างชาติเพื่อจะได้รับผลประโยชน์ สำหรับประเทศไทย โรลส์-รอยซ์ จ่ายเงินประมาณ 385 ล้านบาท ให้กับเจ้าหน้าที่ของบริษัทที่รัฐเป็นเจ้าขอบควบคุมน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ประมาณ 7 สัญญา ในรายงานยังระบุด้วยว่าจะไม่มีบริษัทใดที่อยู่เหนือกฎหมายได้ และการแก้ปัญหาการทุจริตรับสินบนนี้จะเป็นคำเตือนให้กับบริษัทขนาดใหญ่และขนาดเล็กทั่วโลก ที่จะมีการปราบปรามต่อต้านการทุจริตข้ามชาติในตลาดที่เกิดขึ้น

โรลส์-รอยซ์ ยอมรับว่าจ่ายเงินสินบน 385 ล้านบาท ให้กับบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เพื่อเป็นค่านายหน้า หรือ จ่ายให้กับคนกลางบุคคลที่ 3 ในการล็อคสัญญาซื้อขายเครื่องยนต์ของเครื่องจักรของ ปตท. 

โรลส์-รอยซ์ บอกว่าได้จ่ายเงินให้กับ ผู้บริหาร 1 คน พนักงาน 3 คน และไม่สามารถระบุได้อีก 2 คน รวมเป็น 5 คน ที่ได้รับเงินสินบนส่วนนี้ไป

6 โครงการ ในช่วงปี พ.ศ.2543-2556 ที่โรลส์-รอยซ์ ยอมรับว่าได้จ่ายเงินสินบนให้กับ ปตท.ไป เพื่อเป็นค่านายหน้าและล็อคสัญญาซื้อขาย ใน 6โครงการนี้มี โรงแยกก๊าซธรรมชาติ หน่วยที่ 5และหน่วยที่6แท่นเจาะก๊าซธรรมชาติแหล่งอาทิตย์ สถานีเพิ่มแรงดันก๊าซ โรงก๊าซอีเทน ซึ่งทั้งหมดนี้จำเป็นต้องใช้เครื่องยนต์เข้าไปติดตั้งในโครงการ

สำหรับผู้ที่รับสินบน ต้องย้ำก่อนว่ารายชื่อที่ปรากฎอยู่ตรงนี้ยังไม่ใช่รายชื่อของผู้ที่รับสินบนนะครับ แต่ถ้าดูจากการออกมายอมรับของโรลส์-รอยซ์ ว่าได้จ่ายเงินสินบนให้กับผู้บริหารระดับสูง ตำแหน่งที่มีอำนาจในการตัดสินก็คือประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ในช่วงปี พ.ศ. 2543-2556 ที่เกี่ยวเนื่องกับ 6โครงการ มี นายพละ สุขเวช นายวิเศษ จูภิบาล นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ และ นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร แต่ทั้ง 4 คนนี้ ออกมาปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง 

สำหรับบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. กระทรวงพลังงานในฐานะที่กำกับดูแลรัฐวิสาหกิจนี้ ได้ประชุมตั้งแต่วันแรกที่มีการเปิดเผยข้อมูลและสอบถามไปยัง ปตท.

โดย ผู้บริหาร ปตท. ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องนี้ทันที โดยตอนแรกบอกว่าจะใช้เวลา 30 วัน แต่ตอนนี้มีสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจเข้าไปร่วมด้วย จึงลดเวลามาเหลือ 15 วัน เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว

สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ขอข้อมูลจาก ปตท. ซึ่งได้รับแล้ว นำมาตรวจสอบเส้นทางการเงิน ตอนนี้รู้ผลแล้ว รอเทียบรายชื่อผู้รับสินบนจากสหรัฐฯ

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ตั้งคณะกรรมการสืบสวน อยู่ระหว่างการตรวจสอบและรอรายชื่อผู้รับสินบนจากสหรัฐเช่นเดียวกัน

ซึ่งหลังจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาเปิดเผยรายงาน ไทยใช้เวลามา 11 วันแล้ว ในขณะนี้บางประเทศ เช่น อินโดนีเซีย ซึ่งรู้รายงานพร้อมกับไทย ตอนนี้ทราบแล้ววว่าใครเป็นผู้รับสินบน กระบวนการใกล้เสร็จสิ้นแล้ว 

คุณพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน บอกว่า ล่าสุดวันนี้ได้รายชื่อของบุคคลที่เป็นคนชง คนเชียร์เรื่องในกระบวนการรับสินบนแล้ว จากการตรวจสอบเอกสารทางการเงินและงบประมาณรวมทั้งกระบวนการจัดซื้อจัดหา ของบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งพบว่าบุคคลที่มีรายชื่ออยู่ขณะนี้ มีโอกาสที่จะรับสินบนมากที่สุด แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะจะเป็นการเหมารวมทั้งหมด เช่น เดียวกับผู้ที่รับสินบนของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ตอนนี้ได้รายชื่อบุคคลที่อยู่ในเส้นทางการเงินที่เข้าข่ายรับสินบนแล้วเช่นเดียวกัน แต่กุญแจสำคัญที่จะทำให้ทราบรายชื่อผู้รับสินบนของหน่วยงานต่าง ๆ ที่แท้จริง ต้องรอสำนักงานปราบปรามการทุจริตของอังกฤษ และ กระทรรวงยุติะรรมสหรัฐอเมริกา ส่งรายชื่อผู้รับสินบนจากการยอมรับของบริษัทโรลซ์-รอยส์ มาให้เสียก่อน ส่วนหน่วยงานอื่นที่มีการเปิดเผยว่ารับสินบน คือ ทีโอที และ การไฟฟ้า ตอนนี้ได้ประสานขอข้อมูลรายชื่อตัวบุคคลที่รับสินบนไปแล้วเช่นเดียวกัน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS