Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นราธิวาส-ผู้ว่าฯ ขอ 10 วันระบายน้ำท่วมขังเรียบร้อยทั้งจังหวัด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 ม.ค. 60 เวลา 10:18:14 น.

จำนวนผู้ชม : 93

นราธิวาส-ผู้ว่าฯ ขอ 10 วันระบายน้ำท่วมขังเรียบร้อยทั้งจังหวัด

ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พร้อม ผู้อำนวยการโครงการชลประทานนราธิวาส ลงพื้นที่ตรวจสอบการระบายน้ำหลังสถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลาย ยืนยันภายใน 10 วันระบายน้ำที่ท่วมขังได้หมดทั้งจังหวัด

ความคืบหน้าสภาวะน้ำท่วมขังจังหวัดนราธิวาส ล่าสุด นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส และ นายเฉลิมชัย ตรีนรินทร์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดนราธิวาส เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบการระบายน้ำ 2 จุด คือ บริเวณคลองยะกัง ตำบลบางนาค ซึ่งขณะนี้ทางชลประทานได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่อีก 2 เครื่องจากจังหวัดปัตตานีรวมของเดิมเป็น 7 เครื่อง กำลังเดินเครื่องเพื่อสูบน้ำจากคลองยะกัง วันละ 1 ล้านลูกบาศก์เมตร ลงสู่ทะเล ซึ่งจุดนี้เป็นผลพวงจากปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างหนักเมื่อวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยวันนั้นเพียงวันเดียว 441 มิลลิเมตร จึงทำให้เกิดน้ำท่วมขังเป็นวงกว้าง

ส่วนจุดที่ 2 คณะได้เดินทางไปยังโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลุ่มน้ำบางนราตอนบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริฯที่ตำบลกะลุวอเหนือ อำเภอเมืองนราธิวาส ซึ่งทางกรมชลประทานได้เปิดประตูระบายน้ำทั้ง 6 ช่องทาง เพื่อระบายน้ำลงสู่ทะเล เฉลี่ยวันละ 160 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งการเปิดระบายน้ำ 2 ช่องทางหลักนี้ คาดว่า 10 วันจะระบายน้ำท่วมขังทั้งจังหวัดกลับคืนสู่สภาวะปกติได้

สำหรับในส่วนของพื้นที่น้ำท่วมที่ยังไม่คลี่คลายท่วมขังบ้านเรือน และพื้นที่ทางการเกษตรในพื้นที่ลุ่มน้ำ โดยจุดที่ยังวิกฤติที่สุดขณะนี้ คือ บ้านปิเหล็ง ม.7 ตำบลสุไหงปาดี ซึ่งหมู่บ้านดังกล่าวเป็นจุดลุ่มต่ำที่สุดของจังหวัดนราธิวาส มีความสูงเท่ากับริมตลิ่งของแม่น้ำบางนรา เมื่อแม่น้ำบางนราลดลงต่ำกว่าตลิ่งเมื่อใดหมู่บ้านดังกล่าวจึงจะกลับคืนสู่สภาวะปกติตามไปด้วย

อย่างไรก็ตาม หมู่บ้านปิเหล็งที่มีชาวบ้านอาศัยอยู่กว่า 30 ครัวเรือน จะได้รับการดูแลเป็นกรณีพิเศษจากนายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี โดยยังมีน้ำท่วมขังสูงเฉลี่ย 50-70 ซม.มานานกว่า 1 เดือนแล้ว แต่โชคดีที่ชาวบ้านในพื้นที่ร่วมกันบริจาดเงิน เป็นค่าอาหารให้แม่ครัวจิตอาสาปรุงอาหารสำเร็จรูปไว้แจกจ่ายให้กับประชาชนได้รับประทานทุกวัน เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อน พร้อมนำแพทย์โรงพยาบาลสุไหงปาดีนั่งเรือท้องแบนไปตรวจสุขภาพของประชาชนที่เจ็บป่วยถึงบ้านพัก โดยเฉพาะโรคไข้หวัดและน้ำกัดเท้าสร้างความประทับใจให้กับประชาชนที่ทางการไม่ทอดทิ้ง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS