Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นราธิวาส-ผู้ว่าฯ ขอ 10 วันระบายน้ำท่วมขังเรียบร้อยทั้งจังหวัด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 ม.ค. 60 เวลา 10:18:14 น.

จำนวนผู้ชม : 160

นราธิวาส-ผู้ว่าฯ ขอ 10 วันระบายน้ำท่วมขังเรียบร้อยทั้งจังหวัด

ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พร้อม ผู้อำนวยการโครงการชลประทานนราธิวาส ลงพื้นที่ตรวจสอบการระบายน้ำหลังสถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลาย ยืนยันภายใน 10 วันระบายน้ำที่ท่วมขังได้หมดทั้งจังหวัด

ความคืบหน้าสภาวะน้ำท่วมขังจังหวัดนราธิวาส ล่าสุด นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส และ นายเฉลิมชัย ตรีนรินทร์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดนราธิวาส เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบการระบายน้ำ 2 จุด คือ บริเวณคลองยะกัง ตำบลบางนาค ซึ่งขณะนี้ทางชลประทานได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่อีก 2 เครื่องจากจังหวัดปัตตานีรวมของเดิมเป็น 7 เครื่อง กำลังเดินเครื่องเพื่อสูบน้ำจากคลองยะกัง วันละ 1 ล้านลูกบาศก์เมตร ลงสู่ทะเล ซึ่งจุดนี้เป็นผลพวงจากปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างหนักเมื่อวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยวันนั้นเพียงวันเดียว 441 มิลลิเมตร จึงทำให้เกิดน้ำท่วมขังเป็นวงกว้าง

ส่วนจุดที่ 2 คณะได้เดินทางไปยังโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลุ่มน้ำบางนราตอนบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริฯที่ตำบลกะลุวอเหนือ อำเภอเมืองนราธิวาส ซึ่งทางกรมชลประทานได้เปิดประตูระบายน้ำทั้ง 6 ช่องทาง เพื่อระบายน้ำลงสู่ทะเล เฉลี่ยวันละ 160 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งการเปิดระบายน้ำ 2 ช่องทางหลักนี้ คาดว่า 10 วันจะระบายน้ำท่วมขังทั้งจังหวัดกลับคืนสู่สภาวะปกติได้

สำหรับในส่วนของพื้นที่น้ำท่วมที่ยังไม่คลี่คลายท่วมขังบ้านเรือน และพื้นที่ทางการเกษตรในพื้นที่ลุ่มน้ำ โดยจุดที่ยังวิกฤติที่สุดขณะนี้ คือ บ้านปิเหล็ง ม.7 ตำบลสุไหงปาดี ซึ่งหมู่บ้านดังกล่าวเป็นจุดลุ่มต่ำที่สุดของจังหวัดนราธิวาส มีความสูงเท่ากับริมตลิ่งของแม่น้ำบางนรา เมื่อแม่น้ำบางนราลดลงต่ำกว่าตลิ่งเมื่อใดหมู่บ้านดังกล่าวจึงจะกลับคืนสู่สภาวะปกติตามไปด้วย

อย่างไรก็ตาม หมู่บ้านปิเหล็งที่มีชาวบ้านอาศัยอยู่กว่า 30 ครัวเรือน จะได้รับการดูแลเป็นกรณีพิเศษจากนายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี โดยยังมีน้ำท่วมขังสูงเฉลี่ย 50-70 ซม.มานานกว่า 1 เดือนแล้ว แต่โชคดีที่ชาวบ้านในพื้นที่ร่วมกันบริจาดเงิน เป็นค่าอาหารให้แม่ครัวจิตอาสาปรุงอาหารสำเร็จรูปไว้แจกจ่ายให้กับประชาชนได้รับประทานทุกวัน เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อน พร้อมนำแพทย์โรงพยาบาลสุไหงปาดีนั่งเรือท้องแบนไปตรวจสุขภาพของประชาชนที่เจ็บป่วยถึงบ้านพัก โดยเฉพาะโรคไข้หวัดและน้ำกัดเท้าสร้างความประทับใจให้กับประชาชนที่ทางการไม่ทอดทิ้ง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS