Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศาลยกฟ้อง คดีขับไล่ชาวบ้านโคกภูกระแตรุกที่สาธารณะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ม.ค. 60 เวลา 21:55:55 น.

จำนวนผู้ชม : 768

กรุณารอสักครู่...

ศาลจังหวัดนครพนม ยกฟ้องคดีอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องขับไล่ ชาวบ้านครอบครองที่ดินสาธารณะโคกภูกระแตกว่า 1,800 ไร่ ที่เตรียมสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษ 

โดยศาลจังหวัดนครพนม อ่านคำพิพากษา โดยพิเคราะห์จากพยานหลักฐานและคำเบิกความของพยานทั้งสองฝ่ายแล้ว พบว่ายังมีประเด็นสงสัยที่โจทก์ คือ พนักงานอัยการจังหวัดนครพนม ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าจำเลยทั้งหมด คือชาวบ้านที่ถูกจับได้บุกรุกที่สาธารณะตั้งแต่เมื่อใด ประกอบกับทางจำเลยอ้างพยานหลักฐานว่า มีเอกสารการครอบครองที่ดินบริเวณดังกล่าวที่ทางราชการออกให้ เช่น ส.ค. 1 ใบจอง หรือ น.ส. 2 เป็นต้น ประเด็นจึงยังมีข้อสงสัยว่าจำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริงหรือไม่ จึงยกประโยชน์ให้จำเลย พิพากษายกฟ้อง โดยหลังศาลมีคำพิพากษาชาวบ้านทั้งหมดได้พากันมาก้มกราบพระบรมสาทิศลักษณ์ขององพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บริเวณหน้าศาล ด้วยความปลาบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น 

คณะกรรมการนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ มีมติเห็นชอบให้ใช้ที่สาธารณประโยชน์"โคกภูกระแต"หมู่ที่ 1 ต.อาจสามารถ อ.เมืองนครพนม เนื้อที่ 1,860 ไร่ เป็นนิคมอุตสาหกรรม ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดนครพนม เพื่อสนับสนุนให้การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ กนอ. และภาคเอกชนเช่าพื้นที่ระยะยาว 

ก่อนจะมีการประกาศเขตเศรษฐกิจพิเศษนครพนม หน่วยงานภาครัฐได้พยายามเคลียร์พื้นที่ที่จะใช้รองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษดังกล่าว โดยในวันที่ 29 กรกฎาคม 2557 เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าจับกุมชาวบ้านห้อม โดยอาศัยอำนาจตามกฎอัยการศึก และคำสั่ง คสช.เรื่องการปราบปรามและหยุดยั้งการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ และเข้าดำเนินการจับกุมชาวบ้าน 14 คน โดยอ้างว่าชาวบ้านทั้งหมดบุกรุกที่สาธารณประโยชน์ ในระหว่างวันที่ 18–22 สิงหาคม 2557 อ.เมืองนครพนม ร่วมกับ กอ.รมน.จังหวัดนครพนม เชิญชาวบ้านที่ถูกกล่าวอ้างว่าบุกรุกที่สาธารณประโยชน์ 284 ราย มาทำพันธสัญญา และทำความเข้าใจในการดำเนินการขอคืนพื้นที่ป่าสาธารณประโยชน์ 

โดยมีสรุปข้อมูลว่า มีผู้บุกรุก 284 ราย มาพบเจ้าหน้าที่ 277 ราย ไม่มาพบเจ้าหน้าที่ 5 ราย มีผู้ยินยอมออกจากพื้นที่บุกรุก 256 ราย และมีผู้บุกรุกอ้างว่ามีเอกสารสิทธิ์ครอบครอง 21 ราย 

จากนั้นนายอำเภอเมืองนครพนม ได้มีหนังสือมอบอำนาจให้ปลัดอำเภออำเภอเมืองนครพนม เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ ดำเนินคดีกับผู้บุกรุกที่ดินสาธารณประโยชน์"โคกกระแตบ้านไผ่ล้อม"ต.อาจสามารถ รวม 29 ราย คือ มีผู้ร่วมบุกรุกอื่นอีก 8 คน และคดีนี้พนักงานอัยการจังหวัดนครพนม เป็นโจทก์ยื่นฟ้องชาวบ้านที่ถูกจับต่อศาลจังหวัดนครพนม ในฐานความผิด ก่นสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใด อันเป็นการทำลายป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยไม่มีสิทธิครอบครองหรือมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS