Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศาลยกฟ้อง คดีขับไล่ชาวบ้านโคกภูกระแตรุกที่สาธารณะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ม.ค. 60 เวลา 21:55:55 น.

จำนวนผู้ชม : 1,005

ศาลจังหวัดนครพนม ยกฟ้องคดีอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องขับไล่ ชาวบ้านครอบครองที่ดินสาธารณะโคกภูกระแตกว่า 1,800 ไร่ ที่เตรียมสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษ 

โดยศาลจังหวัดนครพนม อ่านคำพิพากษา โดยพิเคราะห์จากพยานหลักฐานและคำเบิกความของพยานทั้งสองฝ่ายแล้ว พบว่ายังมีประเด็นสงสัยที่โจทก์ คือ พนักงานอัยการจังหวัดนครพนม ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าจำเลยทั้งหมด คือชาวบ้านที่ถูกจับได้บุกรุกที่สาธารณะตั้งแต่เมื่อใด ประกอบกับทางจำเลยอ้างพยานหลักฐานว่า มีเอกสารการครอบครองที่ดินบริเวณดังกล่าวที่ทางราชการออกให้ เช่น ส.ค. 1 ใบจอง หรือ น.ส. 2 เป็นต้น ประเด็นจึงยังมีข้อสงสัยว่าจำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริงหรือไม่ จึงยกประโยชน์ให้จำเลย พิพากษายกฟ้อง โดยหลังศาลมีคำพิพากษาชาวบ้านทั้งหมดได้พากันมาก้มกราบพระบรมสาทิศลักษณ์ขององพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บริเวณหน้าศาล ด้วยความปลาบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น 

คณะกรรมการนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ มีมติเห็นชอบให้ใช้ที่สาธารณประโยชน์"โคกภูกระแต"หมู่ที่ 1 ต.อาจสามารถ อ.เมืองนครพนม เนื้อที่ 1,860 ไร่ เป็นนิคมอุตสาหกรรม ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดนครพนม เพื่อสนับสนุนให้การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ กนอ. และภาคเอกชนเช่าพื้นที่ระยะยาว 

ก่อนจะมีการประกาศเขตเศรษฐกิจพิเศษนครพนม หน่วยงานภาครัฐได้พยายามเคลียร์พื้นที่ที่จะใช้รองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษดังกล่าว โดยในวันที่ 29 กรกฎาคม 2557 เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าจับกุมชาวบ้านห้อม โดยอาศัยอำนาจตามกฎอัยการศึก และคำสั่ง คสช.เรื่องการปราบปรามและหยุดยั้งการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ และเข้าดำเนินการจับกุมชาวบ้าน 14 คน โดยอ้างว่าชาวบ้านทั้งหมดบุกรุกที่สาธารณประโยชน์ ในระหว่างวันที่ 18–22 สิงหาคม 2557 อ.เมืองนครพนม ร่วมกับ กอ.รมน.จังหวัดนครพนม เชิญชาวบ้านที่ถูกกล่าวอ้างว่าบุกรุกที่สาธารณประโยชน์ 284 ราย มาทำพันธสัญญา และทำความเข้าใจในการดำเนินการขอคืนพื้นที่ป่าสาธารณประโยชน์ 

โดยมีสรุปข้อมูลว่า มีผู้บุกรุก 284 ราย มาพบเจ้าหน้าที่ 277 ราย ไม่มาพบเจ้าหน้าที่ 5 ราย มีผู้ยินยอมออกจากพื้นที่บุกรุก 256 ราย และมีผู้บุกรุกอ้างว่ามีเอกสารสิทธิ์ครอบครอง 21 ราย 

จากนั้นนายอำเภอเมืองนครพนม ได้มีหนังสือมอบอำนาจให้ปลัดอำเภออำเภอเมืองนครพนม เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ ดำเนินคดีกับผู้บุกรุกที่ดินสาธารณประโยชน์"โคกกระแตบ้านไผ่ล้อม"ต.อาจสามารถ รวม 29 ราย คือ มีผู้ร่วมบุกรุกอื่นอีก 8 คน และคดีนี้พนักงานอัยการจังหวัดนครพนม เป็นโจทก์ยื่นฟ้องชาวบ้านที่ถูกจับต่อศาลจังหวัดนครพนม ในฐานความผิด ก่นสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใด อันเป็นการทำลายป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยไม่มีสิทธิครอบครองหรือมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS