Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มหิดลจ่อยื่นฟ้อง'ทพ.หญิงหนีทุน'เป็นบุคคลล้มละลาย แจงยับยั้งลาออกไม่ได้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ก.พ. 59 เวลา 08:57:31 น.

จำนวนผู้ชม : 533

ความคืบหน้ากรณีทันตแพทย์เผด็จ พูลวิทยกิจ โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงการชดใช้หนี้จากการค้ำประกันให้กับอาจารย์สาวภาควิชาทันตกรรม คณะทันตแพทย์ ของมหาวิทยาลัยมหิดล ขอทุนการศึกษาไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ แต่หลังจากเรียนจบแล้ว ได้ปฏิเสธที่จะเดินทางกลับมาประเทศไทย พร้อมทั้งลาออกจากการเป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัยมหิดลและไม่ยอมชำระหนี้อ้างว่าไม่มีเงิน ทำให้ผู้ค้ำประกันต้องเป็นผู้ชดใช้ค่าเสียหายแทนรวมมูลค่ากว่า 8 ล้านบาท

ล่าสุดทางเพจเฟซบุ๊กแฟนเพจ CSI LA ได้โพสต์รูปพร้อมข้อความระบุว่ากลุ่มนักเรียนไทยที่มหาลัยฮาร์วาร์ด เริ่มติดป้ายตามสถานที่ต่างๆ ในมหาวิทยาลัยเพื่อถ่ายถอดเรื่องราวดังกล่าวเเล้ว พร้อมกันนี้ยังมีคนไทยในสหรัฐฯเสนอลงขันเพื่อจ้างทนายมาต่อสู้คดีกับ ดร.สาวหนีทุนรายนี้ เพื่อเรียกร้องความยุติธรรม

มหาวิทยาลัยมหิดล เล็งพิจารณาให้ทันตแพทย์หญิงที่หนีชำระทุนการศึกษาเป็นบุคคลล้มละลาย พร้อมให้ชำระเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยรวม 30 ล้านบาท แม้ว่าผู้ค้ำประกันจะจ่ายเงินชดใช้แล้ว 8 ล้านบาท แจงขั้นตอนการติดตามบังคับทรัพย์สินของอดีตทันตแพทย์หญิงรายนี้ ที่อยู่ต่างประเทศ ทางมหาวิทยาลัยมหิดลไม่สามารถดำเนินการในคดีแพ่งได้ เนื่องจากเป็นกรณีที่เกิดขึ้นในประเทศไทย เจ้าหนี้จึงไม่สามารถติดตามบังคับคดีนอกราชอาณาจักรได้

สำหรับเหตุผลที่มหาวิทยาลัยได้อนุญาตให้อดีตทันตแพทย์ลาออกจากราชการได้นั้น ตามระเบียบของ ก.พ. ทางมหาวิทยาลัยไม่สามารถยับยั้งได้ ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับการชดใช้ทุน ทั้งนี้ทันตแพทย์หญิงได้ยื่นขอลาออกช่วงเดือนพฤศจิกายน 2546 แบบไม่เป็นทางการ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยก็ยังไม่ได้มีการอนุมัติ พร้อมยังได้ส่งหนังสือทวงหนี้ติดตามอีกด้วย จนกระทั่งเดือนพฤษภาคม 2547 ทันตแพทย์หญิงได้ยื่นจดหมายลาออกเป็นทางการตามขั้นตอนทุกอย่าง ซึ่งทางมหาวิทยาลัยไม่มีสิทธิ์ยับยั้งได้ จึงอนุมัติให้ลาออก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS