Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ป.ป.ช.ชี้สินบนโรลส์-รอยซ์ โยงการเมือง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ม.ค. 60 เวลา 15:15:08 น.

จำนวนผู้ชม : 205

กรุณารอสักครู่...

คณะทำงาน ป.ป.ช.ขอเวลาประชุมทางไกลเทเลคอนเฟอเรนซ์กับ ป.ป.ช.อังกฤษเย็นนี้ ก่อนรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเสนอที่ประชุมใหญ่ ตั้งอนุใต่สวนได้สัปดาห์หน้า

นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท.ระบุว่า ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มอาจารย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะบัญชี ประสานให้ข้อมูลว่าส่วนคำฟ้องเหตุการณ์สินบนโรลส์รอยส์ มีการระบุถึง 4 กลุ่ม ตั้งแต่บริษัทแม่ สำนักงานใหญ่ในสหรัฐฯ บริษัทลูกในสหรัฐฯ และกลุ่มบุคคลที่เชื่อมโยงกันในภูมิภาค ก่อนมาถึงกลุ่มบุคคลในไทย โดยถือเป็นความร่วมมือกันทำงานในเชิงเทคนิค ไม่ได้มุ่งเน้นคดีความเพียงอย่างเดียว 

ด้าน นายโยธิน ภมรมนตรี อดีตกัปตันการบินไทย ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ขอให้ใช้มาตรา 44 ตรวจสอบภายในการบินไทยทั้งในอดีตและปัจจุบัน หลังพบข้อมูลผิดปกติกรณีกระบวนการจัดซื้อเครื่องบิน แอร์บัส A340-500, A340-600 จำนวน 10 ลำ ในช่วงปี 2545-2546 จำนวนเงิน 55,248 ล้านบาท ซึ่งพบว่านำมาจอดทิ้งไว้เพื่อรอการขายให้เสื่อมสภาพ ทั้งที่เครื่องบินรุ่นนี้ยังใช้ประจำการได้

ส่วนปัญหาการทุจริตจัดซื้อจัดจ้าง ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการนโยบาย รัฐวิสาหกิจ หรือ สคร. ยอมรับว่า การทุจริตจัดซื้อจัดจ้างรัฐวิสาหกิจ เป็นช่องโหว่จากอดีต โดยกรมบัญชีกลางจะออก พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างใหม่ เพื่อบังคับทุกหน่วยงานเปิดเผยข้อมูลการจัดซื้อฯ ตามมาตรฐานโลก ทั้งนี้ในปีงบประมาณ 2560 รัฐวิสาหกิจจำนวน 45 แห่ง มีการจัดสรรงบประมาณลงทุนรวม 370,000 ล้านบาท 

ซึ่งผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เห็นว่ารัฐบาลน่าจะใช้โอกาสนี้ แก้ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นในหน่วยงานรัฐทั้งระบบ เพราะแม้จะนำระบบ e-auction กับ e-bidding มาใช้ ก็ยังแก้ปัญหาดังกล่าวไม่ได้ จึงควรเร่งนำสัญญาคุณธรรมมาใช้ โดยให้เอกชนที่เป็นผู้เสนอขายสินค้าหรือบริการมาทำข้อตกลงเสนอราคาที่เป็นธรรม ไม่ติดสินบน และดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการจัดทำร่างขอบเขตงาน (TOR) กำหนดราคากลาง 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS