Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ป.ป.ช.ชี้สินบนโรลส์-รอยซ์ โยงการเมือง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ม.ค. 60 เวลา 15:15:08 น.

จำนวนผู้ชม : 276

คณะทำงาน ป.ป.ช.ขอเวลาประชุมทางไกลเทเลคอนเฟอเรนซ์กับ ป.ป.ช.อังกฤษเย็นนี้ ก่อนรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเสนอที่ประชุมใหญ่ ตั้งอนุใต่สวนได้สัปดาห์หน้า

นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท.ระบุว่า ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มอาจารย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะบัญชี ประสานให้ข้อมูลว่าส่วนคำฟ้องเหตุการณ์สินบนโรลส์รอยส์ มีการระบุถึง 4 กลุ่ม ตั้งแต่บริษัทแม่ สำนักงานใหญ่ในสหรัฐฯ บริษัทลูกในสหรัฐฯ และกลุ่มบุคคลที่เชื่อมโยงกันในภูมิภาค ก่อนมาถึงกลุ่มบุคคลในไทย โดยถือเป็นความร่วมมือกันทำงานในเชิงเทคนิค ไม่ได้มุ่งเน้นคดีความเพียงอย่างเดียว 

ด้าน นายโยธิน ภมรมนตรี อดีตกัปตันการบินไทย ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ขอให้ใช้มาตรา 44 ตรวจสอบภายในการบินไทยทั้งในอดีตและปัจจุบัน หลังพบข้อมูลผิดปกติกรณีกระบวนการจัดซื้อเครื่องบิน แอร์บัส A340-500, A340-600 จำนวน 10 ลำ ในช่วงปี 2545-2546 จำนวนเงิน 55,248 ล้านบาท ซึ่งพบว่านำมาจอดทิ้งไว้เพื่อรอการขายให้เสื่อมสภาพ ทั้งที่เครื่องบินรุ่นนี้ยังใช้ประจำการได้

ส่วนปัญหาการทุจริตจัดซื้อจัดจ้าง ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการนโยบาย รัฐวิสาหกิจ หรือ สคร. ยอมรับว่า การทุจริตจัดซื้อจัดจ้างรัฐวิสาหกิจ เป็นช่องโหว่จากอดีต โดยกรมบัญชีกลางจะออก พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างใหม่ เพื่อบังคับทุกหน่วยงานเปิดเผยข้อมูลการจัดซื้อฯ ตามมาตรฐานโลก ทั้งนี้ในปีงบประมาณ 2560 รัฐวิสาหกิจจำนวน 45 แห่ง มีการจัดสรรงบประมาณลงทุนรวม 370,000 ล้านบาท 

ซึ่งผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เห็นว่ารัฐบาลน่าจะใช้โอกาสนี้ แก้ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นในหน่วยงานรัฐทั้งระบบ เพราะแม้จะนำระบบ e-auction กับ e-bidding มาใช้ ก็ยังแก้ปัญหาดังกล่าวไม่ได้ จึงควรเร่งนำสัญญาคุณธรรมมาใช้ โดยให้เอกชนที่เป็นผู้เสนอขายสินค้าหรือบริการมาทำข้อตกลงเสนอราคาที่เป็นธรรม ไม่ติดสินบน และดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการจัดทำร่างขอบเขตงาน (TOR) กำหนดราคากลาง 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS