Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา ป.ป.ช.ถกสินบนโรลส์-รอยซ์ กับ SFO เย็นนี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ม.ค. 60 เวลา 13:03:26 น.

จำนวนผู้ชม : 124

กรุณารอสักครู่...

เลขาธิการ ป.ป.ช.บอกว่า ในเวลา 18.00 น.วันนี้ จะมีการประชุมทางไกล เทเลคอนเฟอเรนซ์ ขอข้อมูลเชิงสืบสวนจากสำนักงานปราบปรามการฉ้อฉลร้ายแรงของประเทศอังกฤษ กรณีรับสินบนในการจัดซื้อเครื่องยนต์ของบริษัทโรลส์-รอยซ์ เพื่อนำมาใช้กับเครื่องบินของบริษัทการบินไทย

ทั้งนี้ นายสรรเสริญ พลเจียก บอกว่า ข้อมูลที่ได้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของตัวบุคคล วิธีการหรือสถานที่ในการจ่ายสินบน จะนำไปรวบรวมกับข้อมูลที่ได้จากบริษัทการบินไทย และ ปตท.เพื่อส่งให้กับที่ประชุม ป.ป.ช.ชุดใหญ่ ได้พิจารณาในสัปดาห์หน้า ก่อนที่จะตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงต่อไป  

ซึ่งตามขั้นตอนหลังการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนแล้ว จะต้องประสานขอข้อมูลเอกสารอย่างเป็นทางการจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง เพราะตาม พ.ร.บ.ความร่วมมือระหว่างประเทศ กำหนดให้ ป.ป.ช. ต้องดำเนินการประสานข้อมูลผ่านสำนักงานอัยการสูงสุด และกระทรวงการต่างประเทศ จึงจะสามารถไต่สวน เพื่อนำไปสู่การชี้มูลความผิดได้ ซึ่งขั้นตอนนี้อาจต้องใช้เวลาเกินกว่า 1 เดือน แต่ถ้าใช้มาตรา 44 ก็จะช่วยย่นระยะเวลา ซึ่งก็ต้องขึ้นฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลจะตัดสินใจ

ซึ่งล่าสุด กลุ่มธรรมาภิบาล ซึ่งนำโดย นายวิวัฒน์ สมบัติหลาย และ นายโยธิน ภมรมนตรี อดีตกัปตันการบินไทย ได้ยื่นหนังสือเรียกร้องขอให้นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ตรวจสอบการดำเนินงานของบริษัทการบินไทย ทั้งในอดีต และปัจจุบัน โดยขอให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ และปฏิรูปบริษัทการบินไทยทั้งระบบ เพื่อแก้ปัญหาให้เกิดความยั่งยืน

ส่วนกรณีที่ไทยถูกลดอันดับดัชนีชี้วัดภาพลักษณ์คอร์รัปชั่นลงมากว่า 20 อันดับ นั้น นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ก็ออกมาขอร้องว่า อย่านำมาเป็นประเด็นมาโจมตีกันจนทำให้ประเทศบอบช้ำ และอย่าเหมารวมว่าปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่นเกิดขึ้นมากในรัฐวิสาหกิจ ซึ่งขณะนี้ทุกฝ่ายอยู่ระหว่างการปฎิรูปเพื่อให้สถานการณ์การคอร์รัปชั่นดีขึ้น 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS