Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา ป.ป.ช.ถกสินบนโรลส์-รอยซ์ กับ SFO เย็นนี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ม.ค. 60 เวลา 13:03:26 น.

จำนวนผู้ชม : 174

เลขาธิการ ป.ป.ช.บอกว่า ในเวลา 18.00 น.วันนี้ จะมีการประชุมทางไกล เทเลคอนเฟอเรนซ์ ขอข้อมูลเชิงสืบสวนจากสำนักงานปราบปรามการฉ้อฉลร้ายแรงของประเทศอังกฤษ กรณีรับสินบนในการจัดซื้อเครื่องยนต์ของบริษัทโรลส์-รอยซ์ เพื่อนำมาใช้กับเครื่องบินของบริษัทการบินไทย

ทั้งนี้ นายสรรเสริญ พลเจียก บอกว่า ข้อมูลที่ได้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของตัวบุคคล วิธีการหรือสถานที่ในการจ่ายสินบน จะนำไปรวบรวมกับข้อมูลที่ได้จากบริษัทการบินไทย และ ปตท.เพื่อส่งให้กับที่ประชุม ป.ป.ช.ชุดใหญ่ ได้พิจารณาในสัปดาห์หน้า ก่อนที่จะตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงต่อไป  

ซึ่งตามขั้นตอนหลังการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนแล้ว จะต้องประสานขอข้อมูลเอกสารอย่างเป็นทางการจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง เพราะตาม พ.ร.บ.ความร่วมมือระหว่างประเทศ กำหนดให้ ป.ป.ช. ต้องดำเนินการประสานข้อมูลผ่านสำนักงานอัยการสูงสุด และกระทรวงการต่างประเทศ จึงจะสามารถไต่สวน เพื่อนำไปสู่การชี้มูลความผิดได้ ซึ่งขั้นตอนนี้อาจต้องใช้เวลาเกินกว่า 1 เดือน แต่ถ้าใช้มาตรา 44 ก็จะช่วยย่นระยะเวลา ซึ่งก็ต้องขึ้นฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลจะตัดสินใจ

ซึ่งล่าสุด กลุ่มธรรมาภิบาล ซึ่งนำโดย นายวิวัฒน์ สมบัติหลาย และ นายโยธิน ภมรมนตรี อดีตกัปตันการบินไทย ได้ยื่นหนังสือเรียกร้องขอให้นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ตรวจสอบการดำเนินงานของบริษัทการบินไทย ทั้งในอดีต และปัจจุบัน โดยขอให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ และปฏิรูปบริษัทการบินไทยทั้งระบบ เพื่อแก้ปัญหาให้เกิดความยั่งยืน

ส่วนกรณีที่ไทยถูกลดอันดับดัชนีชี้วัดภาพลักษณ์คอร์รัปชั่นลงมากว่า 20 อันดับ นั้น นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ก็ออกมาขอร้องว่า อย่านำมาเป็นประเด็นมาโจมตีกันจนทำให้ประเทศบอบช้ำ และอย่าเหมารวมว่าปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่นเกิดขึ้นมากในรัฐวิสาหกิจ ซึ่งขณะนี้ทุกฝ่ายอยู่ระหว่างการปฎิรูปเพื่อให้สถานการณ์การคอร์รัปชั่นดีขึ้น 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS