Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ป.ป.ช.นัดเทเลคอนเฟอเรนซ์ ป.ป.ช.อังกฤษ หารือสินบนโรลส์-รอยซ์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 ม.ค. 60 เวลา 15:54:02 น.

จำนวนผู้ชม : 147

กรุณารอสักครู่...

ป.ป.ช.เตรียมนัดประชุมทางไกล เทเลคอนเฟอเรนซ์กับ ป.ป.ช.อังกฤษ เพื่อขอข้อมูลเชิงสืบสวน กรณีบริษัทโรลส์-รอยซ์ จ่ายสินบนให้เจ้าหน้าที่ของการบินไทย และ ปตท.ในวันพรุ่งนี้

นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช.ในฐานะประธานคณะทำงานสืบสวนและรวบรวมข้อมูลจ่ายสินบน ระบุว่า คณะทำงานกำลังเร่งรวบรวมข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวข้อง ให้ชัดเจนในเบื้องต้นว่า การจ่ายสินบนดังกล่าวจ่ายใคร จ่ายที่ไหน จ่ายอย่างไร โดยในช่วงเช้าวันที่ 26 ม.ค.นี้จะมีการ ประชุมทางไกลเทเลคอนเฟอเรนซ์ กับ ป.ป.ช.อังกฤษ หรือ เอสเอฟโอ เพื่อขอข้อมูลเชิงสืบสวน ก่อนสรุปรายงานต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ ในเวลา 10.00 น.วันเดียวกัน หลังได้เอกสารชี้แจงจากการบินไทย และ ปตท.สผ.มาแล้ว

ด้าน นายดำรงค์ ไวยคณี ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย ระบุว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลการจัดซื้อเครื่องบินและเครื่องยนต์ พร้อมตรวจสอบรายชื่อว่าในช่วงที่มีการรับสินบน ใครเป็นผู้มีอำนาจในการตัดสินใจขณะนั้น ทั้งส่วนของรัฐบาล และบริษัทการบินไทย จากนั้นจะทำหนังสือยื่นถึงนายกรัฐมนตรีโดยตรง เพราะเห็นว่ากระบวนการตรวจสอบของไทยมีความล่าช้ากว่าต่างประเทศ

ขณะที่ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น จัดเสวนา"อย่าให้คนโกงมีที่ยืนในการบินไทย ปตท."โดยเชิญผู้บริหารของทั้ง 2 องค์กรมาชี้แจง ซึ่งกรรมการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น ไม่เชื่อมั่นการตรวจสอบของการบินไทยและ ปตท. จึงอยากให้ ป.ป.ช.เป็นเจ้าภาพ หลักตรวจสอบและให้นายกรัฐมนตรี ใช้ ม.44 ให้อำนาจตรวจสอบเอกชนด้วย ทั้งนี้ผู้บริหาร 2 องค์กร ยืนยันพร้อมให้ความร่วมมือ ป.ป.ช.พร้อมเตรียมฟ้องเรียกค่าเสียหายกับผู้เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ เปิดเผย การจัดอันดับดัชนีชี้วัดภาพลักษณ์คอร์รัปชั่น ประจำปี 2559 โดยประเทศไทยได้คะแนนความโปร่งใส 35 คะแนน อยู่ในอันดับที่ 101 จาก 176 ประเทศทั่วโลก ซึ่งแย่กว่า 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งสาเหตุสำคัญเนื่องจากพบความเชื่อมโยงทางการเมืองและการคอร์รัปชั่นเพิ่มมากขึ้น 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS