Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-ฟักทองแฟนซีที่เดียวในไทยส่งขายวันตรุษจีน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ม.ค. 60 เวลา 08:58:09 น.

จำนวนผู้ชม : 890

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนการเกษตรเพื่อการตลาดดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ ปลูกฟักทองแฟนซีแห่งเดียวในประเทศไทย ส่งขายในประเทศและส่งออก ไม่พอความต้องการของตลาดในช่วงตรุษจีน เผยปีนี้ผลิตได้ 1 ล้านลูก ขณะที่ความต้องการถึงปีละ 2 ล้านลูก

สมาชิกของกลุ่มช่วยกันคัดแยกทำความสะอาดผลฟักทองแฟนซีเพื่อส่งขายให้ทันช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง โดยกลุ่มได้ส่งเสริมให้สมาชิกปลูกพืชตระกูลฟักเป็นระยะเวลานับสิบปีบนพื้นที่รวม 150 ไร่ มีการรวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชนการเกษตรเพื่อการตลาด ผลิตฟักทองแฟนซี ซึ่งเป็นแหล่งเดียวในประเทศไทย

โดยทางกลุ่มได้ร่วมกับเกษตรอำเภอดอยหล่อ และนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในการพัฒนาปรับปรุงสายพันธุ์ให้เหมาะสมกับพื้นที่ โดยแต่ละปีมีผลผลิตออกขายมากกว่า 1 ล้านลูก ส่งขายตลาดในจังหวัดเชียงใหม่ และทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังส่งออกไปยังประเทศกัมพูชา เวียดนาม ลาว และจีน

ฟักทองแฟนซีเป็นหนึ่งในของเซ่นไหว้ที่คนจีนนิยมนำมาไหว้เทพเจ้าช่วงเทศกาลตรุษจีน และสารทจีน โดยไหว้เป็นคู่ใช้สีขาวกับสีเหลือง ซึ่งแต่ละปีตลาดมีความต้องการฟักทองแฟนซีมากถึง 2 ล้านลูก ซึ่งปีนี้ทางกลุ่มสามารถผลิตฟักทองแฟนซีป้อนตลาดได้เพียง 1 ล้านลูกเท่านั้น เนื่องจากมีข้อจำกัดหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ปลูก และจำนวนสมาชิกของกลุ่ม 


ด้านนายศุภธนิศร์ ภูเวียงจันทร์ ประธานวิสาหกิจชุมชนการเกษตรเพื่อการตลาดดอยหล่อเปิดเผยว่า ฟักทองแฟนซีที่นิยมที่สุดคือสีเหลืองกับสีขาวที่มีรูปทรงคล้ายถุงตามความเชื่อเหมือนกับถุงเงินถุงทอง ขายส่งเป็นลูกๆละ 5 -12 บาทแล้วแต่ขนาด และความสวยงาม แต่หากนำมาตกแต่งให้เหมาะสมกับเทศกาลตรุษจีน สามารถเพิ่มมูลค่าเป็นลูกละ 25 บาท นอกจากฟักแฟนซีจะเป็นพืชประดับหรือนำไปไหว้บรรพบุรุษและเทพเจ้าแล้ว ยังสามารถนำไปรับประทานและแปรรูปได้หลายรูปแบบทั้งอาหารคาว และหวาน และเก็บไว้ได้นานถึง 6 เดือน ฟักทองแฟนซีปลูกง่าย ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องโรคและแมลงรบกวน เนื่องจากพืชตระกูลฟักมีภูมิต้านทานของโรคสูง นอกจากนี้การใช้ปุ๋ยคอก และมูลสัตว์ ประกอบฟักทองแฟนซีใช้เวลาปลูกสั้นเพียง 45 วันตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนจนถึงกลางเดือนมกราคมก็เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ จึงมีต้นทุนในการปลูกไม่สูงมาก คิดเป็นร้อยละ 40 ของรายได้ หรือประมาณ 20,000 บาทต่อไร่ ซึ่งเกษตรกรที่ปลูกฟักแฟนซีจะมีรายได้ประมาณ 9,000 บาทต่อไร่ เมื่อหักต้นทุนแล้ว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS