Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ม.ค. 60 เวลา 22:07:53 น.

จำนวนผู้ชม : 532

กรุณารอสักครู่...

สถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดภาคใต้ ที่ยังต้องติดตามสถานการณ์ฝนจนถึงวันที่ 25 มกราคมนี้ ล่าสุดมีการแจ้งเตือนประชาชนพื้นที่เขตเทศบาลเมืองปัตตานีรับมือน้ำท่วม

ล่าสุดมวลน้ำจากจังหวัดยะลาไหลลงแม่น้ำปัตตานีเพิ่มสูงขึ้น เริ่มเข้าท่วมบ้านเรือน เขตอำเภอเมือง หน้าโรงเรียนปะกาฮารัง สูง 30 เซนติเมตร ชาวบ้านต้องเคลื่อนย้ายรถยนต์และสิ่งของหนีน้ำมาไว้ริมถนนสาย 42 คาดว่ามวลน้ำอาจทะลักเข้าท่วมเขตเทศบาลเที่ยงคืนนี้หากมีฝนตกเพิ่ม

สำหรับพื้นที่ที่อยู่ติดกับแม่น้ำปัตตานีได้รับผลกระทบ รวม 4 อำเภอ คือ อ.เมือง อ.ยะรัง อ.โคกโพธิ์ และ อ.หนองจิก โดยเฉพาะในพื้นที่ บ้านปะกาฮารัง บ้านจางา บ้านยือโมะ ต.ปะกาฮารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี น้ำในแม่น้ำปัตตานีได้ทะลักเข้าท่วม ส่งผลให้บ้านเรือนราษฎรกว่า 500 หลังคาเรือนต้องประเผชิญกับน้ำท่วมอีกระลอก ซึ่งเป็นระลอกที่ 4 แล้วในปีนี้ และถือว่าน้ำท่วมหนักกว่าที่ผ่านมา โดยระดับน้ำในหมู่บ้านที่อยู่ติดกับแม่น้ำปัตตานี มีระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร ส่วนเส้นทางเข้าหมู่บ้านถูกตัดขาด รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านไปได้ ชาวบ้านในพื้นที่ต้องเผชิญกับความยากลำบากในการดำเนินชีวิต และได้รับความเดือดร้อน 

นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ระดมเจ้าหน้าที่เดินลุยน้ำลึกกว่า 1 เมตรเข้าช่วยเหลือ แจกจ่ายอาหาร และน้ำดื่มให้กับประชาชนในพื้นที่ ต.ปะกาฮารัง เพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์เบื้องต้น พร้อมได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่ความเสียหาย และความเดือดร้อนของผู้ประสบภัย และให้รายงานไปทางจังหวัดเพื่อจัดหางบประมาณ เพื่อช่วยเหลือและชดเชยความเสียหายจากสถานการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ 

บางพื้นที่ในเขต อ.เมืองยะลา ระดับน้ำเริ่มคลี่คลาย และลดระดับลงบ้างแล้ว แต่ชาวบ้านหมู่ 2 บ้านทุ่งเหรียง และ หมู่ 3 บ้านบาโด ต.ยุโป อ.เมืองยะลา รวมกว่า 700 คน ต้องได้รับความเดือดร้อนจากมวลน้ำในแม่น้ำปัตตานีที่มีปริมาณมากขึ้น และเข้าท่วมพื้นที่ทำให้ขาดแคลนน้ำดื่ม 

ที่ จ.นราธิวาส ระดับน้ำท่วมขังโดยภาพรวมเริ่มทรงตัว และเริ่มไหลระบายลงสู่แอ่งน้ำต่างๆ ในแต่ละพื้นที่ เพื่อลงสู่ทะเลตามหลักธรรมชาติ และจากการติดตามปริมาณน้ำในแม่น้ำสุไหงโกลก ที่ล้นตลิ่งจนไหลบ่าเข้าท่วม 9 ชุมชน เขตเทศบาลเมืองสุไหงโกลกมานานกว่า 3 วันที่ผ่านมา ขณะนี้ปริมาณน้ำท่วมขังทั้ง 9 ชุมชน อยู่ในระดับทรงตัว และมีแนวโน้มจะค่อยๆลดอย่างช้าๆ ลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากปริมาณน้ำที่ระบายลงสู่ทะเลด้านปากอ่าว อ.ตากใบ ยังคงมีน้ำทะเลหนุนจากอิทธิพลของลมมรสุมในช่วงนี้ กรมชลประทาน นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 6 เครื่องมาติดตั้งที่บริเวณคลองยะกัง ซึ่งตั้งอยู่ ต.บางนาค อ.เมืองนราธิวาส เพื่อผลัดดันน้ำลงทะเล 

น้ำท่วมในพื้นที่ จ.พัทลุง ยังไม่พ้นวิกฤติ แม้ฝนได้หยุดตกมาแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ แต่หลายพื้นที่ยังคงมีน้ำท่วมสูงเป็นระลอกที่ 4 โดยเฉพาะในพื้นที่ลุ่ม 7 ลุ่มน้ำหลัก ที่มีน้ำไหลลงมาจากเขตรักษาพันสัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด ในพื้นที่ อ.ควนขนุน อ.เมือง อ.เขาชัยสน อ.บางแก้ว อ.ปากพะยูน ขณะที่ฝนที่ตกลงมาในรอบ 18-20 วัน ที่ผ่านมา ทำให้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวังเลน อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง ล้นสปิลเวย์มา 3 วัน เจ้าหน้าที่ชลประทานต้องเปิดประตูน้ำเพื่อรักษาระดับการกักเก็บ 

จากระดับน้ำล้นสปิลเวย์และการเปิดประตูระบายน้ำดังกล่าว ทำให้พื้นที่ท้ายอ่างด้านล่าง ที่เป็นพื้นที่รองรับน้ำ น้ำหลากท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ ต.แหลมตะโหนด อ.ควนขนุน ชาวบ้านกว่า 200 ครอบครัวได้รับความเดือดร้อน 

ด้านชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ ต.แหลมโตนด บอกว่าในรอบเกือบ 2 เดือน น้ำได้ไหลหลากท่วมบ้านเรือนมาแล้ว 4 ครั้ง และจนถึงวันนี้ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดท่วม ทำให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ลำบาก เพราะไม่สามารถประกอบอาชีพทำสวนยางพาราที่เป็นรายได้หลักของครอบครัวได้

สำหรับเช้านี้สถานการณ์น้ำที่ตลาดเทศบาลชะอวดฝั่งตะวันตก ลดลงแล้วประมาณหนึ่งฟุต ทำให้บ้านเรือนที่อยู่ริมคลองชะอวด ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ หากฝนไม่ตกลงมาน้ำหน้าจะลดลงเป็นปกติภายใน 3 วัน ส่วนอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใสเช้านี้น้ำยังคงล้นสปิลเวย์อยู่ 60เซนติเมตร และน้ำยังคงลดลงชั่วโมงละ 1 นิ้ว ทั้งนี้จะไม่มีผลกระทบกับชาวบ้านที่อยู่ด้านล่าง

ส่วนที่บ้านท่าเสม็ดบ้าน ของคุณยายสาย สุขแก้ว ที่บ้านใกล้จะพังจากน้ำท่วม 2 ครั้งที่ผ่านมา และศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ม.7 ต.ท่าเสม็ด ได้ระดมเงินช่วยเหลือ เพื่อนำเงินมาช่วยซ่อมแซมบ้านที่พังจนไม่สามารถอยู่ได้ ซึ่งหลังน้ำลดเมื่อ 2 วันก่อนจะมีคนเข้ามาทำให้แต่น้ำก็กลับมาท่วมเสียก่อน ซึ่งน้ำท่วมรอบนี้เป็นรอบที่ 4 จึงต้องอดทนอยู่อาศัยไปก่อน

พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วยหลายหน่วยงาน ลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ในกิจกรรม"ธารน้ำใจเพื่อพี่น้องชาวใต้"โดยให้บริการ ซ่อมจักรยานยนต์, ซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้า, ตัดผม, ตรวจสุขภาพ และบริการรถครัวสนาม บริษัทโตชิบาไลท์ติ้ง มอบอุปกรณ์ไฟฟ้า บริษัท บีทูเอส มอบอุปกรณ์การเรียน ชุดนักเรียนและทุนการศึกษา นอกจากนี้มีการปล่อยคาราวานช่างไฟฟ้าเข้าหมู่บ้าน เพื่อเดินสายไฟและเปลี่ยนหลอดไฟให้กับประชาชน มีนักศึกษาจากวิทยาลัยสารพัดช่างนครศรีธรรมราช อาสามาเป็นช่างไฟฟ้าติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าให้กับชาวบ้านในพื้นที่อีกด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS