Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คดีฆ่าอดีตผู้ใหญ่บ้านต่อต้านทิ้งกากอุตสาหกรรม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ม.ค. 60 เวลา 22:25:26 น.

จำนวนผู้ชม : 363

กรุณารอสักครู่...

อัยการและญาติของผู้ใหญ่ประจบ เนาวโอภาส เตรียมยื่นฎีกาภายใน 30 วัน หลังจากเมื่อวันพุธที่ผ่านมาศาลอุทธรณ์ได้ตัดสินยกฟ้องจำเลยในคดีจ้างวานฆ่าผู้ใหญ่ประจบ อดีตผู้ใหญ่บ้านชุมชนหนองแหน จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นแกนนำคนสำคัญในการต่อต้านโรงงานอุตสาหกรรมลักลอบทิ้งน้ำเสีย ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปี 2556

เมื่อวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา ศาลจังหวัดฉะเชิงเทราได้อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 2 ในคดีที่คดีคนร้ายร่วมกันใช้อาวุธปืนยิงนายประจบ เนาวโอภาส อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 14 ตำบลหนองแหน อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปี 2556

ครั้งนั้นตำรวจมุ่งประเด็นสืบสวนไปที่เรื่องคัดค้านไม่ให้โรงงานอุตสาหกรรมนำน้ำเสียมาทิ้งในชุมชน ซึ่งผู้ใหญ่ประจบเป็นแกนนำคนสำคัญ และเคยร้องเรียนจนโรงงานแห่งนั้น เคยถูกปรับ และถูกสั่งระงับการผลิตมาแล้วครั้งหนึ่ง กระทั่งผู้ใหญ่ประจบถูกยิง ตำรวจจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน คือนายภูธร กวีพันธ์, พันจ่าอากาศโทอนุ บุญเพ็ง และพันจ่าอากาศเอกยุทธนัย นาแจ้ง

โดยเฉพาะนายภูธร ซึ่งขณะนั้นเป็นเจ้าหน้าที่สำนักจัดการน้ำ กรมโรงงานอุตสาหกรรม และเป็นผู้บริหารของโรงงานที่ผู้ใหญ่ประจบคัดค้านอยู่ โดยตำรวจพบหลักฐานหลายอย่างเชื่อมโยงกันระหว่างผู้ต้องหาทั้ง 3 คน โดยเฉพาะข้อมูลการติดต่อโทรศัพท์สรุปสำนวนให้อัยการและมีความเห็นสั่งฟ้อง

จนเดือนธันวาคม ปี 2557 ศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา พิพากษาให้ประหารชีวิตนายภูธร จำเลยที่ 1 ส่วนพันจ่าอากาศโทอนุ บุญเพ็ง และพันจ่าอากาศเอกยุทธนัย ผู้ต้องหาที่ 2 และ 3 ให้จำคุกตลอดชีวิต

แต่คำสั่งศาลอุธรณ์ภาค 2 ล่าสุดได้พิพากษาให้ยกฟ้องจำเลยที่ 1 โดยเห็นพ้องว่าแม้จะปรากฏว่ามีการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ติดต่อกัน ระหว่างจำเลยทั้ง 3 คน ต่อเนื่องกันหลายครั้ง ทั้งก่อนเกิดเหตุ วันเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุในบริเวณพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา กรุงเทพมหานคร และสุราษฎร์ธานี แต่ไม่ได้ความชัดว่าใครพูดกับใคร พูดเรื่องอะไร คงมีแต่ความเห็นและข้อสันนิษฐานของตำรวจว่าทั้ง 3 คน ติดต่อกันเพื่อเร่งรัดลงมือฆ่าผู้ตายและนัดจ่ายเงินส่วนที่เหลือ จึงเห็นควรยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลยที่ 1 คือสั่งยกฟ้อง

ส่วนพันจ่าอากาศเอกยุทธนัยจำเลยที่ 2 และพันจ่าอากาศโทอนุ จำเลยที่ 3 ศาลเห็นพ้องว่ากระทำความผิดจริง เพราะรับการว่าจ้างและนำเงินมาแบ่งกันบางส่วน ที่ศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษมานั้นชอบแล้ว คือจำคุกตลอดชีวิต

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS