Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ รอบ 3

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ม.ค. 60 เวลา 22:18:53 น.

จำนวนผู้ชม : 395

กรุณารอสักครู่...

ขณะที่อีกหลายจังหวัดในภาคใต้ ก็เผชิญน้ำท่วมอีกรอบเช่นกัน โดยเฉพาะที่จังหวัดนราธิวาส น้ำในแม่น้ำสุไหงโก-ลก กลับมาเพิ่มสูงอีกครั้ง ทำให้ชุมชนริมฝั่งแม่น้ำมากกว่า 100 ครอบครัวได้รับผลกระทบ ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมหน่วยทหารในพื้นที่ ติดตั้งสะพานเหล็กชั่วคราว ให้ชาวบ้านตำบลกะลุวอเหนือ อำเภอเมือง หลังสะพานถูกน้ำกัดเซาะพัง

ทหารจากกองพลทหารราบที่ 15 นำสะพานเหล็กชั่วคราว กว้าง 5 เมตร ยาว 15 เมตร รับน้ำหนักได้ 12 ตัน ไปตั้งเป็นสะพานชั่วคราว ให้ชาวบ้านตำบลกะลุวอเหนือ อำเภอเมือง นราธิวาส ใช้สัญจรชั่วคราว และเปิดให้สัญจรได้แล้วตั้งแต่เวลา 20.00 น. ที่ผ่านมา หลังจากฝนที่ตกหนักเมื่อคืนนี้ กัดเซาะสะพานจนขาด ทำให้ชาวบ้านกว่า 4,000 คน ใน 4 หมู่บ้าน ของตำบลกะลุวอเหนือ ได้รับผลกระทบ

ขณะที่อีกหลายอำเภอจังหวัดนราธิวาส ยังประสบภัยน้ำท่วม เช่นที่อำเภอสุไหงโกลก มีชุมชน 9 ชุมชนในเขตเทศบาลเมือง ที่ถูกน้ำท่วมอีกเป็นครั้งที่ 3  ชาวบ้านบางส่วน อพยพไปอาศัยที่โรงเรียนเทศบาล 4 และบางส่วนอาศัยบนชั้นสองของบ้าน โดยระดับน้ำขณะนี้ประมาณ 1 เมตร ถึง 1 เมตรครึ่ง

ส่วนในอำเภออื่น ๆ มีพื้นที่ท่วมสูงแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่เป็นชุมชนริมฝั่งแม่น้ำสุไหงโก-ลก แม่น้ำบางนรา และแม่น้ำสายบุรี  รวมถึงในตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส และบางพื้นที่ของอำเภอยี่งอ เจาะไอร้อง ระแงะ บาเจาะ รือเสาะ และอำเภอตากใบ

สำหรับที่จังหวัดยะลา หลายพื้นที่ของอำเภอรามัน ซึ่งอยู่ติดแม่น้ำสายบุรี ยังมีน้ำท่วมเช่นกัน ส่วนบัญชาการเหตุการณ์ส่วนหน้า ประสานไปยังอำเภอที่เสี่ยงประสบอุทกภัย ให้เฝ้าระวังใกล้ชิด ทั้งอำเภอรามัน บันนังสตา กรงปินัง และเมืองยะลา

นายคติ ชนนีบำรุง หัวหน้ากองโรงไฟฟ้าเขื่อนบางลาง  เปิดเผยว่า ปริมาณน้ำในเขื่อนบางลาง จังหวัดยะลา เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ มีน้ำ 842 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 56.68 เปอร์เซ็นต์ของความจุ และยังรองรับน้ำได้อีก 600 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะนี้ยังหยุดการระบายน้ำผ่านเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม เพื่อบรรเทาผลกระทบด้านท้ายน้ำ

สำหรับที่จังหวัดปัตตานี ยังมีน้ำท่วมขังในตำบลเตราะบอน อำเภอสายบุรี กว่า 130 ครอบครัว และมีอีก 7 ตำบล 26 หมู่บ้าน ที่ได้รับผลกระทบ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังเตือนพื้นที่ติดแม่น้ำปัตตานี บริเวณใต้เขื่อนปัตตานี ตั้งแต่อำเภอยะรัง แม่ลาน หนองจิก และเมือง  ปัตาตานี ให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ที่จังหวัดสงขลา มีน้ำป่าจากเทือกเขาสันกาลาคีรี หลากเข้าท่วมบางพื้นที่ของอำเภอสะบ้าย้อย รวมถึงในเขตเทศบาล จนชาวบ้าน 36 ครัวเรือน ต้องอพยพชั่วคราว สำหรับพื้นที่ลุ่มน้ำทะเลสาป ทั้งอำเภอระโนด และอำเภอกระแสสินธุ์ ยังมีน้ำท่วมขังเช่นกัน

ส่วนที่จังหวัดพัทลุง ชาวบ้านที่ตำบลพะนางตุง อำเภอควนขนุน ต้องย้ายควายขึ้นรถ เพื่ออพยพออกจากจุดเสี่ยง ที่คลองนางเรียม ซึ่งมีน้ำหลากท่วมสูงต่อเนื่อง และยังทำให้ชุมชนริมเทือกเขาบรรทัด วิตกว่าจะทำให้ดินทรุด ดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะในอำเภอกงหรา ที่มีดินสไลด์อยู่ก่อนแล้ว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS