Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โรลส์รอยซ์เข้าชี้แจงกรณีสินบน บ.การบินไทย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ม.ค. 60 เวลา 22:34:33 น.

จำนวนผู้ชม : 349

กรุณารอสักครู่...

กรรมการผู้จัดการใหญ่ หรือดีดี การบินไทย นัดชี้แจงรายละเอียด กรณีสินบนบริษัท โรลส์รอยซ์ ในวันจันทร์หน้า ขณะที่เจ้าหน้าที่ของบริษัท โรลส์รอยซ์ ซึ่งเข้าให้ข้อมูลต่อคณะกรรมการสอบสวนของบริษัทการบินไทย แล้วในวันนี้ แต่ไม่ปรากฎตัวต่อสื่อ และยังไม่แจ้งรายละเอียดใด ๆ ขณะที่ผู้ว่าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ให้เวลาบริษัทการบินไทย หาข้อเท็จจริงและชี้แจงเป็นเวลา 1 เดือน

การเข้าชี้แจงของเจ้าหน้าที่บริษัท โรลส์-รอยซ์ ต่อคณะกรรมการสอบสวนการบินไทย กรณีพบการติดสินบน ให้เจ้าหน้าที่บริษัท การบินไทย ช่วงระหว่างปี 2534 ถึง 2548 เพื่อจัดซื้อเครื่องยนต์โรลส์-รอยซ์ มีขึ้นเมื่อเช้านี้ แต่ไม่ได้ปรากฎ ตัวผู้เข้าชี้แจงต่อสาธารณชน หรือสื่อมวลชนที่เฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดตลอดทั้งวัน

มีเพียงข้อมูล กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย จำกัด มหาชน  จะชี้แจงรายละเอียดและตอบคำถาม ผลการเรียกสอบข้อเท็จจริงของคณะกรรมการในวันจันทร์หน้า

ประเด็นสำคัญที่กำลังถูกจับตามอง คือการสอบสวนหาผู้เกี่ยวข้อง ตามที่สำนักงานปราบปรามการทุจริตหรือ SFO ของอังกฤษเปิดเผยผลการสอบสวนกรณี บริษัทโรลส์รอยซ์ ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ และเครื่องยนต์สำหรับอากาศยาน ของอังกฤษติดสินบนผ่านนายหน้า เพื่อให้มีการซื้อเครื่องยนต์ของโรลส์รอยซ์ มีทั้งสิ้น 7 ประเทศ ประกอบด้วย อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, อินเดีย, รัสเซีย, ไนจีเรีย, จีน และ ไทย ซึ่ง SFO พบว่า โรลส์รอยซ์ทุจริตด้วยวิธีนี้มานานถึง 25 ปี

สำหรับในประเทศไทย เจ้าหน้าที่ SFO พบว่า โรลส์รอยซ์จ่ายเงินให้กับเอกชน ซึ่งเป็นตัวแทนของรัฐ และตัวแทนของการบินไทยเป็นเงิน 18.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อให้โรลส์รอยซ์ สามารถขายเครื่องยนต์เทรน 700 ให้กับบริษัทการบินไทย ช่วงระหว่างปี 2534 ถึงปี 2548  ขณะที่นายจรัมพร  โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ยืนยันตั้งแต่เมื่อวานนี้ว่า ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน  ใน 2 ส่วน คือด้านการป้องกันการทุจริต ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบกระบวนการจัดหาเครื่องยนต์ และการซ่อมบำรุง โดยมีนายพิเชษฐ์  เรียงวัฒนสุข ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายบริหารความเสี่ยงเป็นประธาน มีหน้าที่ตรวจสอบกระบวนการจัดหาเครื่องยนต์ การซ่อมบำรุงในอดีตและปัจจุบัน

ส่วนที่สอง ด้านการสอบสวนและดำเนินการกรณีทุจริต ได้แต่งตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจพิเศษ โดยมีนายนิรุฒ  มณีพันธ์ ที่ปรึกษากรรมการผู้อำนวยการใหญ่ เป็นประธาน เพื่อดำเนินการตรวจสอบตามกฏระเบียบของบริษัท

ขณะที่นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. ระบุว่า สตง. กำลังรวบรวมหลักฐานที่เกี่ยวข้องจากฝ่ายการบินไทย และต่างประเทศ โดยให้เวลา 1 เดือน สำหรับการสรุปข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจากอดีต ถึงปัจจุบัน เพื่อนำมาพิจารณา หากพบความผิด จะส่งต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการปราบปรามและดำเนินการทางกฎหมาย

ข่าว 3 มิติ ได้รับการเปิดเผยจากอดีตบอร์ดของ บริษัทการบินไทย จำกัด มหาชน คนหนึ่ง ให้ข้อมูลว่าการบินไทย เริ่มซื้อเครื่องยนต์ จากบริษัทโรลส์-รอยซ์ เมื่อปี 2535 ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยใช้มาก่อน จึงอาจทำให้โรลส์-รอยส์ ต้องการทำทุกวิถีทาง เพื่อผลักดันสินค้าของตน ให้เข้าสู่บริษัทการบินไทย

นอกจากนี้ ยังระบุว่าการจัดซื้อเครื่องยนต์ดังกล่าว ไม่ใช่การประมูล แต่เป็นการจัดซื้อในเชิงยุทธศาสตร์ ซึ่งไม่ใช่กระบวนการ ที่คนภายนอกจะมีส่วนร่วมอย่างโปร่งใสได้  ทำให้คณะกรรมการใช้ดุลยพินิจ ตัดสินว่าจะเลือกใช้แบบใดได้ มากกว่าจะประมูล อย่างโปร่งใส ซึ่งก็อาจเป็นช่องว่างได้อีกเช่นกัน

ขณะเดียวกัน ยังเรีกร้องให้ บริษัทการบินไทย หาข้อมูลเรื่องติดสินบนให้ถึงที่สุด โดยแหล่งข้อมูลคือบริษัทโรลย์-รอยส์เอง  และให้ใช้ โอกาสนี้ วางระบบจัดซื้อใหม่ ให้คนภายนอกรับทราบอย่างโปร่งใส ซึ่งจะลดการทุจริตไปได้อย่างมาก

สำหรับการจัดซื่้อเครื่องยนต์ของโรลส์-รอยซ์ ระหว่างปี 2534-2548  พบว่า มี 3 ช่วง ช่วงที่ 1 มีการจัดซื้อในช่วงรัฐบาล ของพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ และนายอานันท์ ปันยารชุน ช่วงที่ 2 อยู่ในช่วงรัฐบาลนายชวน หลีกภัย และนายบรรหาร ศิลปอาชา และช่วงที่ 3 อยู่ในช่วงของรัฐบาล นายทักษิณ ชินวัตร นอกจากสำนักงานสืบสวนการฉ้อฉลรุนแรงของสหราชอาณาจักรหรือ SFO จะเปิดเผยการติดสินบนกรณีซื้อยนต์ของเครื่องบินโบอิ้ง บริษัทการบินไทยแล้ว กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ยังสอบสวนพบการติดสินบทของบริษัท โรลส์-รอยซ์ เอเนอร์จี่ ซิสเต็ม ให้เจ้าหน้าที่บริษัท ปตท. และบริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโปตรเลียม หรือปตท.สผ. เป็นเงินราว  11 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 385 ล้านบาท

ตามรายงานดังกล่าวระบุว่าเป็นการติดสินบนให้ระดับผู้บริหาร 1 ราย  ระดับพนักงาน 3 ราย  และไม่สามารถระบุตำแหน่งได้อีก 2 ราย ระหว่างปี 2546 ถึง 2555  ซึ่งมีทั้งหมด 6 โครงการ ประกอบด้วย

1.โครงการ GPS-5   ประมาณ 87 ล้านบาท

2.โครงการ OCS-3 ประมาณ 48 ล้านบาท

3.โครงการ PTT  Arthit  ประมาณ 38 ล้านบาท

4.โครงการ PCS ประมาณ 72 ล้านบาท

5.โครงการ ESF -PTT ประมาณ 67 ล้านบาท

6.โครงการ GSP-6 ประมาณ 80 ล้านบาท

ขณะที่หน้าเว็บไซต์ของทั้งปตท.และปตท.สผ. เผยแพร่ข้อมูล สรุปได้ว่า นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผุ้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด มหาชน  และนายสมพร ว่องวุฒิพรชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สผ. ได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง การจัดซื้อจัดจ้างที่เกี่ยวข้องกับบริษัทโรลส์-รอยซ์ ในช่วงปี 2543-2556 ตามที่ถูกเผยแพร่  ให้ได้คำตอบภายใน 30 วัน และจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS