Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้พิพากษาเตือนสติคนไทยจะชอบแต่ดราม่าหรือ?

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 ม.ค. 60 เวลา 11:57:46 น.

จำนวนผู้ชม : 424

กรุณารอสักครู่...

ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดภูเก็ตออกมาโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กถึงกรณีนี้มีผู้กดไลค์ และแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก

ท่านผู้พิพากษาไพรัช เกิดศิริ เขียนหัวข้อของโพสต์ว่า "คนไทยจะชอบแต่ดราม่าหรือ? นักกฏหมายหลายฝ่ายอึดอัดนะ… เห็นท่าจะต้องถ่ายทอดต่อให้ฟังบ้างครับ"

ประเด็นแรก การไม่ให้การในชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาจำนวนมากเข้าใจไปผิดๆว่าการไม่ให้ปากคำในชั้นสอบสวน จะเป็นประโยชน์แก่คดีของตน ผมเข้าใจว่า คดีที่มีผู้แนะนำให้ผู้ต้องหาไม่ให้ปากคำนั้น มักจะเป็นคดีที่ผู้ต้องหามีส่วนพัวพันอยู่ในคดี และทุกคดีประเภทนี้ก็มักเป็นเช่นนั้น เพราะเกรงว่าเมื่อให้ถ้อยคำไปแล้ว พนักงานสอบสวนจะเอาข้อที่พัวพันนั้นไปหาแง่มุมให้เป็นโทษแก่ตนในภายหลัง แต่ความจริงแล้ว การไม่ยอมให้การในชั้นสอบสวนนั้น เป็นพิรุธอยู่ในตัวเอง ว่าตนผิด จึงไม่กล้าแสดงเบาะแสใดๆ ซึ่งความจริงแล้วหากผู้ต้องหาที่บริสุทธิ์ ก็ควรให้ปากคำแก่พนักงานสอบสวนไปโดยตรง และแสดงหลักฐานในชั้นศาล 


การไม่ยอมให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน เท่ากับไม่มีข้อต่อสู้ใดๆไว้ให้ศาล พิจารณาในสำนวนเลย ดังนั้นเมื่อโจทก์พิสูจน์ถึงองค์ประกอบความผิด ที่ถูกกล่าวหา ได้ครบถ้วนแล้ว ศาลย่อมลงโทษได้ทันที เพราะไม่มีสิ่งใดที่จะช่วยคานน้ำหนักผ่อนผันหรือสะกิดใจศาล ในอันที่จะช่วยทำให้ข้อกล่าวหาเบาลงได้เลย คนที่บริสุทธิ์ จึงควรให้การกับพนักงานสอบสวนตามความเป็นจริง 


ประเด็นต่อมาคือการเชื่อพยานที่เพิ่งโผล่มาหลังเกิดเหตุเป็นปีๆ มากกว่าถ้อยคำพยานที่พยานได้ให้ไว้ในขณะใกล้เคียงเวลาเกิดเหตุ วิธีคิดเช่นนี้ นักกฏหมายเขาไม่คิดกัน เพราะการที่พยานมาพูดเอาหลังจากเวลาผ่านไปเป็นปีๆ แล้วนั้น พยานโกหกได้ เหตุผลทางกฏหมายขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องในเรื่องนั้นๆ รวมถึงพยานหลักฐาน ทางวิทยาศาสตร์ และต้องเป็นพยานที่เกิดขึ้นสดๆร้อนๆ เพราะขณะเกิดเหตุ พยานยังไม่มีโอกาสไปคิดหาเรื่องโกหกได้ 

ส่วนประเด็น เรื่องการกล่าวอ้างว่ามีพยานปรากฏขึ้นในภายหลังนั้น ควรใช้วิจารณญาณด้วยว่า ควรเชื่อถือได้หรือไม่เพราะการกล่าวอ้างถึงเหตุการณ์ หลังจากเวลาได้ผ่านมานานแล้วนั้น เป็นสิ่งน่าสงสัย

สุดท้ายท่านผู้พิพากษา อยากให้สังคมช่วยกันคิดถึงความสูญเสียของผู้เสียหายบ้าง เพราะเวลามีเหตุเช่นนี้ สังคมมักจะเกิดอาการ"ดราม่า"หรือเกิดอารมณ์สะเทือนใจไปกับผู้ต้องหา โดยลืมไปแล้วว่า ผู้เสียหายนอนรอความเป็นธรรมอยู่ในโลง หรือกลายเป็นเถ้าและกระดูกอย่างวังเวงไปแล้ว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS