Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไขปมคดีครูจอมทรัพย์เป็น แพะ หรือ แกะ?

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 ม.ค. 60 เวลา 12:13:28 น.

จำนวนผู้ชม : 1,397

คดีนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตผู้ต้องโทษจำคุกในคดีขับรถชนคนตายที่ จ.นครพนม ภายหลังมีหลักฐานใหม่เชื่อได้ว่าไม่ใช่ผู้กระทำผิดตัวจริงจนศาลมีคำสั่งไต่สวนคดีนี้อีกครั้ง ขณะที่ พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น จเรตำรวจแห่งชาติ ระบุ พบขบวนการที่ร่วมกันจัดฉากว่า นางจอมทรัพย์ตกเป็นแพะ  ซี่งมีทั้งข้าราชการ อดีตข้าราชการและพลเรือนโดยแบ่งกันทำงานหาประโยชน์จากคดี  การตรวจพิสูจน์ร่องรอยเฉี่ยวชนเป็นอีกหนึ่งพยานวัตถุสำคัญที่ตำรวจนำไปสู่การสืบสวนสอบสวน

หากย้อนไปเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 มี.ค.2548 บนถนนสายธาตุน้อย-นาเหนือ หมู่ที่ 7 ต.บ้านลาด อ.เรณูนคร จ.นครพนม และในวันที่ 12 มี.ค.2548  เจ้าหน้าที่ตำรวจวิทยากร จ.นครพนม ได้ทำการตรวจพิสูจน์ร่องรอยเฉี่ยวชนระหว่างรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า สีน้ำตาล หมายเลขทะเบียน บค-56 สกลนคร คันเกิดเหตุกับรถจักรยาน 2 ล้อ ยี่ห้อเม้าท์เท่น สีน้ำเงินบรอนด์ของผู้ตาย

ภาพที่ 1  สภาพทั่วไปที่เกิดเหตุ บริเวณบนถนนสายธาตุน้อย-นาเหนือ หมู่ 7 ต.ท่าลาด อ.เรณูนคร  จ.นครพนม ใกล้สะพานข้ามลำน้ำบัง ถนนกว้างประมาณ 8 เมตร แบ่งเป็น 2 ช่องทางเดินรถสวนทางกัน กว้างประมาณ 4 เมตร
ภาพที่ 2  รถจักรยาน 2 ล้อ ยี่ห้อเมาท์เท่นสีน้ำเงินบรอนด์ ล้มพลิกคว่ำอยู่ริมถนนด้านทิศเหนือ ห่างจากกองเลือดซึ่งอยู่กึ่งกลางในช่องทางเดินรถไปทางบ้านธาตุน้อยประมาณ 30 เมตร และรอยครูดประมาณ 15 เมตร
ภาพที่ 3  ตรวจพบรอยครูดที่ฝากระโปรงหน้าข้างซ้าย
ภาพที่ 4  ลักษณะและทิศทางของรอยครูดที่ฝากระโปรงหน้า
ภาพที่ 5  สภาพรอยครูดยาวไปจนถึงกระจกมองข้างด้านซ้าย
ภาพที่ 6  สภาพร่องรอยลักษณะคล้ายกับผิวหนังหรือเส้นใยของผ้ากระทบอย่างแรงจนปรากฏรอยประทับที่ฝากระโปรงหน้า
ภาพที่ 7  ลักษณะโครงจักรยานที่ได้รับผลจากการกระทบอย่างแรงจากด้านหน้าภาพที่ 8  ตรวจพบเศษคราบสีเขียวติดอยู่บริเวณบังโคลนหน้ารถจักรยาน สูงจากพื้นประมาณ 55 เซนติเมตร
ภาพที่ 9  ตรวจพบเศษคราบสีเขียวติดอยู่ตะเกียบข้างซ้ายด้านบน สูงจากพื้นประมาณ 60 เซนติเมตร
ภาพที่ 10 ลักษณะสีของแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ของกลาง (แผ่นป้ายสีขาว ตัวหนังสือ ตัวเลข ขอบสีเขียว)

จากการตรวจพิสูจน์ร่องรอยอย่างละเอียดรถของกลางทั้ง 2 รายการ ซึ่ง จนท.พิจารณาจากเศษสีเขียวที่ติดอยู่ที่รถเกิดจากการเฉี่ยวชน บริเวณที่เป็นไปได้คือบริเวณแผ่นป้ายทะเบียนด้านหน้าของรถยนต์ แต่ขณะตรวจไม่พบรอยบุบยุบที่แผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ จึงให้พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีส่งตรวจพิสูจน์เปรียบเทียบสีที่กองพิสูจน์หลักฐาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อยืนยันผลปรากฎว่าสีเขียวที่ติดอยู่ชิ้นส่วนรถจักรยานของผู้ตาย เป็นสีชนิดเดียวกันกับสีแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์คันเกิดเหตุ

นายประพัฒน์  แสนเมืองโคตร หนึ่งในพยานให้การว่า ตนเป็นเจ้าของรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า สีน้ำตาล หมายเลขทะเบียน บค-56 สกลนคร ก่อนเกิดเหตุนายประพัฒน์ได้ซื้อและรับโอนกรรมสิทธิ์รถยนต์คันเกิดเหตุในคดีนี้จากนางจอมทรัพย์  แสนเมืองโคตร  และในวันเดียวกันนางจอมทรัพย์ได้ขอยืมรถยนต์เพื่อไปทำธุระ ก่อนจะนำส่งคืนให้ในตอนเย็นของวันเดียวกัน แต่ก็ไม่นำส่งคืนแต่อย่างใด วันต่อมาญาติยของนายประพัฒน์ได้ติดตามไปเอารถยนต์คันเกิดเหรตุในคดีนี้กลับมาจากนางจอมทรัพย์ พบมีร่องรอยถลอกขูดขีดที่ด้านบนฝากระโปรงข้างซ้ายเป็นแนวเฉียงยาวไปถึงแก้มด้านซ้ายของรถ

ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบทะเบียนรถ บค-56 ในประเทศไทย พบมีทั้งหมด 16 คัน ได้แก่ บค-56 สกลนคร  บค-56 ชัยภูมิ , บค-56 นนทบุรี, บค-56 นครราชสีมา, บค-56 กาฬสินธุ์ ,บค-56 สระแก้ว ,บค-56 อำนาจเจริญ, บค- 56 ยะลา ,บค- 56 แม่ฮ่องสอน ,บค-56 น่าน ,บค-56 อุทัยธานี, บค-56 บึงกาฬ , บค-56 นราธิวาส , บค-56 เลย, บค-56 พังงา  และ บค-56 มุกดาหาร 

ด้าน พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สภ. เรณูนคร เผยว่า  รถยนต์หมายเลขทะเบียน บค-56 มุกดาหาร เจ้าของเดิมคือนายสับ วาปี โดยขายให้กับผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งที่ จ.นครพนม เมื่อปี 2547 และผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าวขายต่อให้กับอีกคนหนึ่งที่ จ.มุกดาหาร และถูกขายต่ออีกทอดหนึ่ง โดยวันเกิดเหตุรถคันนี้อยู่ที่ จ.มุกดาหาร จากการสืบสวนพบว่ารถยนต์หมายเลขทะเบียน บค-56 มุกดาหาร ถูกระงับการจดทะเบียนเมื่อปี 2552 ขณะนี้ไม่สามารถติดตามรถคันดังกล่าวได้ซึ่งอาจมีการแยกชิ้นส่วนขายเป็นเศษเหล็กไปแล้ว เนื่องจากรถมีสภาพค่อนข้างเก่า

แต่ยังมีข้อมูลเรื่องการครอบครองรถที่ขัดแย้งกันของนายสับ วาปี โดยในสำนวนตำรวจระบุว่ามีการขายต่อรถไปแล้วหลายทอด ส่วนนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมระบุว่านายสับ เจ้าของทะเบียน บค 56 มุกดาหาร ได้แจ้งยกเลิกป้ายทะเบียนไปตั้งแต่ปี 2552 

ล่าสุดนายเมธี แสนพินิจ หัวหน้าฝ่ายใบอนุญาตขับรถขนส่งจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า สำหรับรถยนต์กระบะทะเบียน บค 56 มุกดาหาร ผู้ถือกรรมสิทธิ์คือ นายสับ วาปี ที่อยู่เลขที่ 46 หมู่ 6 ตำบลกุดแข้ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร วันสิ้นสุดอายุ 19 กุมภาพันธ์ 2552 ซึ่งขาดอายุเกิน 3 ปีแล้ว มีผลตามข้อกฎหมายคือทะเบียนรถคันนี้ถูกระงับการใช้รถแล้ว ฉะนั้นการดำเนินการในด้านอื่นๆ ยังไม่มีการดำเนินการแต่อย่างไรเลย ผู้ครอบครองรถยังเป็นนายสับ วาปี ซึ่งรถดังกล่าวยังไม่ได้ยกเลิกทะเบียน แต่ระงับการใช้รถ และผู้ถือกรรมสิทธิ์ยังเป็นนายสับ วาปี อยู่

นายเมธี กล่าวต่อไปอีกว่า ได้มีการยื่นขอตรวจสอบหมายเลขทะเบียนรถกระบะดังกล่าว ตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา โดยมี พ.ต.ท.ทนงศักดิ์ โพธิ์โหน่ง ร้อยเวรผู้ทำคดีครูจอมทรัพย์ได้ทำหนังสือขอตรวจสอบเพียงรายเดียวเท่านั้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS