Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไขปมคดีครูจอมทรัพย์เป็น แพะ หรือ แกะ?

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 ม.ค. 60 เวลา 12:13:28 น.

จำนวนผู้ชม : 1,348

คดีนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตผู้ต้องโทษจำคุกในคดีขับรถชนคนตายที่ จ.นครพนม ภายหลังมีหลักฐานใหม่เชื่อได้ว่าไม่ใช่ผู้กระทำผิดตัวจริงจนศาลมีคำสั่งไต่สวนคดีนี้อีกครั้ง ขณะที่ พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น จเรตำรวจแห่งชาติ ระบุ พบขบวนการที่ร่วมกันจัดฉากว่า นางจอมทรัพย์ตกเป็นแพะ  ซี่งมีทั้งข้าราชการ อดีตข้าราชการและพลเรือนโดยแบ่งกันทำงานหาประโยชน์จากคดี  การตรวจพิสูจน์ร่องรอยเฉี่ยวชนเป็นอีกหนึ่งพยานวัตถุสำคัญที่ตำรวจนำไปสู่การสืบสวนสอบสวน

หากย้อนไปเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 มี.ค.2548 บนถนนสายธาตุน้อย-นาเหนือ หมู่ที่ 7 ต.บ้านลาด อ.เรณูนคร จ.นครพนม และในวันที่ 12 มี.ค.2548  เจ้าหน้าที่ตำรวจวิทยากร จ.นครพนม ได้ทำการตรวจพิสูจน์ร่องรอยเฉี่ยวชนระหว่างรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า สีน้ำตาล หมายเลขทะเบียน บค-56 สกลนคร คันเกิดเหตุกับรถจักรยาน 2 ล้อ ยี่ห้อเม้าท์เท่น สีน้ำเงินบรอนด์ของผู้ตาย

ภาพที่ 1  สภาพทั่วไปที่เกิดเหตุ บริเวณบนถนนสายธาตุน้อย-นาเหนือ หมู่ 7 ต.ท่าลาด อ.เรณูนคร  จ.นครพนม ใกล้สะพานข้ามลำน้ำบัง ถนนกว้างประมาณ 8 เมตร แบ่งเป็น 2 ช่องทางเดินรถสวนทางกัน กว้างประมาณ 4 เมตร
ภาพที่ 2  รถจักรยาน 2 ล้อ ยี่ห้อเมาท์เท่นสีน้ำเงินบรอนด์ ล้มพลิกคว่ำอยู่ริมถนนด้านทิศเหนือ ห่างจากกองเลือดซึ่งอยู่กึ่งกลางในช่องทางเดินรถไปทางบ้านธาตุน้อยประมาณ 30 เมตร และรอยครูดประมาณ 15 เมตร
ภาพที่ 3  ตรวจพบรอยครูดที่ฝากระโปรงหน้าข้างซ้าย
ภาพที่ 4  ลักษณะและทิศทางของรอยครูดที่ฝากระโปรงหน้า
ภาพที่ 5  สภาพรอยครูดยาวไปจนถึงกระจกมองข้างด้านซ้าย
ภาพที่ 6  สภาพร่องรอยลักษณะคล้ายกับผิวหนังหรือเส้นใยของผ้ากระทบอย่างแรงจนปรากฏรอยประทับที่ฝากระโปรงหน้า
ภาพที่ 7  ลักษณะโครงจักรยานที่ได้รับผลจากการกระทบอย่างแรงจากด้านหน้าภาพที่ 8  ตรวจพบเศษคราบสีเขียวติดอยู่บริเวณบังโคลนหน้ารถจักรยาน สูงจากพื้นประมาณ 55 เซนติเมตร
ภาพที่ 9  ตรวจพบเศษคราบสีเขียวติดอยู่ตะเกียบข้างซ้ายด้านบน สูงจากพื้นประมาณ 60 เซนติเมตร
ภาพที่ 10 ลักษณะสีของแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ของกลาง (แผ่นป้ายสีขาว ตัวหนังสือ ตัวเลข ขอบสีเขียว)

จากการตรวจพิสูจน์ร่องรอยอย่างละเอียดรถของกลางทั้ง 2 รายการ ซึ่ง จนท.พิจารณาจากเศษสีเขียวที่ติดอยู่ที่รถเกิดจากการเฉี่ยวชน บริเวณที่เป็นไปได้คือบริเวณแผ่นป้ายทะเบียนด้านหน้าของรถยนต์ แต่ขณะตรวจไม่พบรอยบุบยุบที่แผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ จึงให้พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีส่งตรวจพิสูจน์เปรียบเทียบสีที่กองพิสูจน์หลักฐาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อยืนยันผลปรากฎว่าสีเขียวที่ติดอยู่ชิ้นส่วนรถจักรยานของผู้ตาย เป็นสีชนิดเดียวกันกับสีแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์คันเกิดเหตุ

นายประพัฒน์  แสนเมืองโคตร หนึ่งในพยานให้การว่า ตนเป็นเจ้าของรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า สีน้ำตาล หมายเลขทะเบียน บค-56 สกลนคร ก่อนเกิดเหตุนายประพัฒน์ได้ซื้อและรับโอนกรรมสิทธิ์รถยนต์คันเกิดเหตุในคดีนี้จากนางจอมทรัพย์  แสนเมืองโคตร  และในวันเดียวกันนางจอมทรัพย์ได้ขอยืมรถยนต์เพื่อไปทำธุระ ก่อนจะนำส่งคืนให้ในตอนเย็นของวันเดียวกัน แต่ก็ไม่นำส่งคืนแต่อย่างใด วันต่อมาญาติยของนายประพัฒน์ได้ติดตามไปเอารถยนต์คันเกิดเหรตุในคดีนี้กลับมาจากนางจอมทรัพย์ พบมีร่องรอยถลอกขูดขีดที่ด้านบนฝากระโปรงข้างซ้ายเป็นแนวเฉียงยาวไปถึงแก้มด้านซ้ายของรถ

ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบทะเบียนรถ บค-56 ในประเทศไทย พบมีทั้งหมด 16 คัน ได้แก่ บค-56 สกลนคร  บค-56 ชัยภูมิ , บค-56 นนทบุรี, บค-56 นครราชสีมา, บค-56 กาฬสินธุ์ ,บค-56 สระแก้ว ,บค-56 อำนาจเจริญ, บค- 56 ยะลา ,บค- 56 แม่ฮ่องสอน ,บค-56 น่าน ,บค-56 อุทัยธานี, บค-56 บึงกาฬ , บค-56 นราธิวาส , บค-56 เลย, บค-56 พังงา  และ บค-56 มุกดาหาร 

ด้าน พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สภ. เรณูนคร เผยว่า  รถยนต์หมายเลขทะเบียน บค-56 มุกดาหาร เจ้าของเดิมคือนายสับ วาปี โดยขายให้กับผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งที่ จ.นครพนม เมื่อปี 2547 และผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าวขายต่อให้กับอีกคนหนึ่งที่ จ.มุกดาหาร และถูกขายต่ออีกทอดหนึ่ง โดยวันเกิดเหตุรถคันนี้อยู่ที่ จ.มุกดาหาร จากการสืบสวนพบว่ารถยนต์หมายเลขทะเบียน บค-56 มุกดาหาร ถูกระงับการจดทะเบียนเมื่อปี 2552 ขณะนี้ไม่สามารถติดตามรถคันดังกล่าวได้ซึ่งอาจมีการแยกชิ้นส่วนขายเป็นเศษเหล็กไปแล้ว เนื่องจากรถมีสภาพค่อนข้างเก่า

แต่ยังมีข้อมูลเรื่องการครอบครองรถที่ขัดแย้งกันของนายสับ วาปี โดยในสำนวนตำรวจระบุว่ามีการขายต่อรถไปแล้วหลายทอด ส่วนนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมระบุว่านายสับ เจ้าของทะเบียน บค 56 มุกดาหาร ได้แจ้งยกเลิกป้ายทะเบียนไปตั้งแต่ปี 2552 

ล่าสุดนายเมธี แสนพินิจ หัวหน้าฝ่ายใบอนุญาตขับรถขนส่งจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า สำหรับรถยนต์กระบะทะเบียน บค 56 มุกดาหาร ผู้ถือกรรมสิทธิ์คือ นายสับ วาปี ที่อยู่เลขที่ 46 หมู่ 6 ตำบลกุดแข้ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร วันสิ้นสุดอายุ 19 กุมภาพันธ์ 2552 ซึ่งขาดอายุเกิน 3 ปีแล้ว มีผลตามข้อกฎหมายคือทะเบียนรถคันนี้ถูกระงับการใช้รถแล้ว ฉะนั้นการดำเนินการในด้านอื่นๆ ยังไม่มีการดำเนินการแต่อย่างไรเลย ผู้ครอบครองรถยังเป็นนายสับ วาปี ซึ่งรถดังกล่าวยังไม่ได้ยกเลิกทะเบียน แต่ระงับการใช้รถ และผู้ถือกรรมสิทธิ์ยังเป็นนายสับ วาปี อยู่

นายเมธี กล่าวต่อไปอีกว่า ได้มีการยื่นขอตรวจสอบหมายเลขทะเบียนรถกระบะดังกล่าว ตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา โดยมี พ.ต.ท.ทนงศักดิ์ โพธิ์โหน่ง ร้อยเวรผู้ทำคดีครูจอมทรัพย์ได้ทำหนังสือขอตรวจสอบเพียงรายเดียวเท่านั้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS