Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อาจารย์มหาวิทยาลัยยื่นดีเอสไอตรวจสอบขบวนการปลอมวุฒิการศึกษา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ม.ค. 60 เวลา 12:01:40 น.

จำนวนผู้ชม : 621

กรุณารอสักครู่...

อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  เตรียมยื่นหนังสือให้ดีเอสไอ ตรวจสอบและดำเนินคดีกับขบวนการปลอมวุฒิการศึกษาและผู้ใช้วุฒิการศึกษาปลอม  บ่ายโมงวันนี้ หลังออกมาระบุมีอาจารย์ในมหาวิทยาลัยซื้อปริญญาเอกมาสมัครงานในมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

ก่อนหน้านี้ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกมาโพสต์ผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว  ระบุว่า มีอาจารย์ท่านหนึ่งซื้อปลอมจากเว็บไซต์มาสมัครงานในมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งในกรุงทพฯ ได้ตรวจสอบพบว่ามีการจ่ายเงินหลักแสน ก็ได้วุฒิปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยชั้นนำต่างประเทศ โดย  รศ. ดร. วีรชัย  ได้นำเอกสารหลักฐานสำคัญมาเปิดเผยกับทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์  บอกว่ามีผู้ส่งมาให้ช่วยตรวจสอบ เมื่อไปตรวจสอบพบเจ้าของเว็บไซต์ถูกจับไปแล้ว  พบว่ามีรายชื่ออาจารย์คนดังกล่าวปรากฎในเว็บที่ประกาศขายใบปริญญาปลอมอยู่ด้วย และเมื่อไปตรวจสอบไปยังมหาวิทยาลัยที่อังกฤษก็ไม่ปรากฎชื่ออาจารย์คนดังกล่าวว่าเรียนอยู่จริง 

จากการตรวจสอบเว็บไซต์ดังกล่าว  ระบุ  ต่างประเทศ ปริญญาตรี โท เอก จบได้ใน 6 เดือน - 2 ปี ตามโครงการกระจายโอกาสทางการศึกษาประสานงานนำคนไทยไปศึกษาต่อต่างประเทศ พร้อมรับจัดหาทุน ประสานงานการศึกษากับมหาวิทยาลัยเครือข่ายนานาชาติ เพื่อจัดการศึกษาระดับอุดมศึกษาสำหรับคนไทย นอกจากนี้ได้ระบุค่าเล่าเรียน โดยปริญญาตรี จบได้ 6 เดือน - 2 ปี ค่าเล่าเรียนตลอดหลักสูตร  60,000 -125,000 บาท  ปริญญาโท จบได้ใน 6 เดือน-2 ปี ค่าเล่าเรียนตลอดหลักสูตร 72,000- 125,000 บาท ปริญาเอก จบได้ใน 6 เดือน- 2 ปี ค่าเล่าเรียนตลอดหลักสูตร  150,000-225,000 บาท ที่น่าตกใจมีรายชื่อทั้งคนไทยและต่างชาติรับซื้อวุฒิปลอมมากถึง 234 รายชื่อ โดยแหล่งรับทำอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่  ล่าสุดเว็บไซต์ดังกล่าวถูกปิดแล้ว

ด้าน นพ. ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เผยว่า ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว  การปลอมแปลงวุฒิการศึกษาเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายซึ่งผู้เสียหายสามารถแจ้งความดำเนินคดีได้ทันทีโดยไม่ต้องรอให้กระทรวงเข้าไปจัดการ กรณีนี้หากตรวจสอบพบว่า มีการปลอมแปลงและใช้วุฒิการศึกษาปลอมไปสมัครงานกับมหาวิทยาลัยจริง ถือเป็นอำนาจหน้าที่ของผู้บริหาร อธิการบดีมหาวิทยาลัยที่จะต้องดำเนินการทางกฎหมาย อย่างไรก็ตามกระทรวงศึกษาธิการมีกระบวนการตรวจสอบเป็นไปตามขั้นตอน  

ด้าน ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการ คณะกรรมการการอุดมศึกษา ระบุว่า การปลอมแปลงวุฒิการศึกษาว่าขณะนี้ไม่น่าเป็นห่วง ทางสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา หรือ สกอ.ได้มีการตรวจสอบอยู่ตลอดเวลา และพบว่าปัจจุบันมีเพียงส่วนน้อยที่นำวุฒิการศึกษาปลอมมาสมัครงานตามหน่วยงานต่างๆ เนื่องจากขณะนี้แต่ละหน่วยงานหรือมหาวิทยาลัยมีขั้นตอนการตรวจสอบอย่างเคร่งครัด หากพบว่าผู้ใดใช้วุฒิการศึกษาปลอมมาสมัครจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทันที 

อย่างไรก็ตาม ตามขั้นตอนการตรวจสอบมหาวิทยาลัยที่รับสมัครบุคลากร หรือหน่วยงานต่างๆ สามารถตรวจสอบวุฒิการศึกษาไปยังมหาวิทยาลัยต้นสังกัดได้ทันที และหากพบมีการปลอมแปลง หน่วยงานทั้งต้นสังกัดที่ถูกแอบอ้าง และหน่วยงานที่รับสมัครสามารถแจ้งความดำเนินคดีได้ทันทีโดยไม่ต้องรอ สกอ.

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS